Tài chính quốc tế

Nghề lạ Trung Quốc: Bóc tôm cho thực khách, thu nhập 1 triệu/ngày

(VNF) - Một nhà hàng cao cấp ở quận Hoàng Phố của Thượng Hải (Trung Quốc) đã có chiêu thức khá đặc biệt để thu hút khách hàng khi luôn có những nhân viên nữ xinh đẹp sẵn sàng ngồi cạnh để lột vỏ tôm cho thực khách.

Nghề lạ Trung Quốc: Bóc tôm cho thực khách, thu nhập 1 triệu/ngày

Dịch vụ lột vỏ tôm giúp các thực khách có thể vừa ăn vừa thoải mái dùng điện thoại.

"Chúng tôi hiểu việc lột tôm thật khó chịu và bẩn tay nên đã chuẩn bị sẵn cho quý khách hai nhân viên ‘lột tôm chuyên nghiệp’. Các bạn có thể ăn thoải mái mà không phải ngừng lại chỉ để bóc vỏ tôm" - chủ nhà hàng ‘mời chào’ trong một đoạn phim quảng cáo.

Theo đó, công việc này khá đơn giản, những nhân viên nữ chỉ cần ngồi cạnh khách, lột tôm để thực khách không phải lo bẩn tay, có thể thoải mái trò chuyện với bạn bè hoặc lướt điện thoại, chơi game... Đôi khi, họ cũng sẵn sàng trò chuyện với khách hàng để giải khuây trong khi bóc vỏ tôm.

He Nanxin thực hiện công việc quen thuộc của mình.

He Nanxin, nữ sinh viên năm thứ tư chuyên ngành thiết kế thời trang đang làm công việc lột vỏ tôm tại nhà hàng này cho biết cô được trả 15% phí lột tôm mà chủ nhà hàng tính cho khách. Công việc này mang lại cho cô một khoản thu nhập khá tốt và cô cũng rất vui khi được tiếp xúc với nhiều người.

Ước tính, mỗi nhân viên như Nanxin sẽ lột được khoảng 100 con tôm càng mỗi ngày, tương ứng mức thu nhập khoảng 10.000 nhân dân tệ (khoảng 33 triệu đồng) mỗi tháng.

Mùa tôm càng Trung Quốc

Giống tôm càng hiện đang phổ biến tại Trung Quốc hiện nay vốn được các thương nhân Nhật Bản đem đến đến thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) để làm thức ăn cho ếch ương vào những năm 1920.

Tuy nhiên, nguồn gốc của giống tôm càng này lại ở miền Nam nước Mỹ, nơi chúng bị coi kẻ thù đối với nông dân trồng lúa địa phương bởi thói ăn tạp khiến cho cây lúa khó phát triển. Hiện loài tôm càng này cũng đang tàn phá các hệ sinh thái ở châu Phi.

Tôm càng là món ăn yêu thích trên bàn nhậu của người dân Trung Quốc.

Ngược lại, ở Trung Quốc, tôm càng lại được người dân đại lục săn tìm từ những năm 1990, khi họ bắt đầu chế biến chúng thành một món ăn ngon. Hiện món tôm càng này đã trở thành món ăn yêu thích trên bàn nhậu của người dân Trung Quốc. Đặc biệt, vào mùa hè, tôm càng càng được ưa chuộng khi được “nhậu” cùng bia.

Mùa tôm càng Trung Quốc bắt đầu vào tháng Tư hàng năm. Trong năm 2016, Trung Quốc tiêu thụ khoảng 880.000 tấn tôm càng, gấp bốn lần trọng lượng của tượng Nữ thần Tự do.

Trung Quốc dự đoán nhu cầu tôm càng năm nay sẽ đạt khoảng 1,9 triệu tấn. Trong khi đó, nguồn cung tôm càng trong năm 2017 của Trung Quốc chỉ là 1,1 triệu tấn.

Thị trường tôm càng Trung Quốc có thể chạm mốc 300 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 46 tỷ USD) trong năm 2018.

“Nhu cầu đối với tôm càng lớn hơn cung và điều đó sẽ tiếp tục trong vài năm tới. Đến năm 2020, ngành công nghiệp này có thể bước vào một giai đoạn ổn định hơn”, theo nhận định của ông Zhu Danpeng, một cộng tác viên của Viện Nghiên cứu xây dựng thương hiệu Trung Quốc.

Cũng theo ông Zhu, thị trường tôm càng Trung Quốc có thể chạm mốc 300 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 46 tỷ USD) trong năm nay do nhu cầu tăng cao trong thời gian diễn ra World Cup 2018.

Xem thêm >> Thượng đỉnh Kim-Trump: Phần lớn 12 triệu USD chi cho công tác an ninh

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên