Tài chính quốc tế

‘Nhà đầu tư nên tập trung tránh lỗ hơn là mong trúng lớn trong năm Kỷ Hợi 2019’

(VNF) - CLSA, hãng môi giới chứng khoán có trụ sở tại Hồng Kông, mới đây đã phát hành báo cáo chỉ số phong thủy FSI (CLSA Feng Shui Index) nhằm đưa ra một số dự báo cho các nhà đầu tư trong năm Kỷ Hợi 2019.

‘Nhà đầu tư nên tập trung tránh lỗ hơn là mong trúng lớn trong năm Kỷ Hợi 2019’

Thuật phong thủy được sử dụng ở Trung Quốc nhằm tìm kiếm sự cân bằng giữa con người và các yếu tố của thế giới tự nhiên. CSLA bắt đầu phát hành chỉ số phong thủy từ năm 1992 và in các dự đoán này thành thiệp gửi tặng đầu năm cho khách hàng.

Các tiên đoán về thị trường được CLSA xây dựng trên 5 yếu tố phong thủy trong quan niệm Trung Quốc là gỗ, kim loại, đất, lửa và nước.

Theo CLSA, năm mới âm lịch sắp tới là năm của lợn đất. Do đó, các ngành công nghiệp liên quan tới yếu tố đất như xây dựng và bất động sản dự kiến sẽ tăng vào cuối mùa hè, trong khi ngành du lịch, hậu cần, khách sạn và vận chuyển sẽ phát triển trong nửa cuối năm.

CSLA bắt đầu phát hành chỉ số phong thủy từ năm 1992.

Dự đoán về thị trường chứng khoán trong năm 2019, ông Alec So, chuyên gia phong thủa của CLSA, cho rằng: "Đây sẽ là một năm mà nhà đầu tư tập trung tránh lỗ hơn là trúng lớn".

Theo chuyên gia này, năm Kỷ Hợi nhìn chung sẽ thuận lợi với những người tuổi Ngọ, Mão, Tí, Thìn, Dậu, trong khi bất lợi với những người tuổi Tuất, Thân, Tị, Sửu, Dần.

"Sẽ có biến động trên sàn chứng khoán Hang Seng trong năm Kỷ Hợi, vì sự xung khắc giữa 2 yếu tố nước và lửa. Các nhà đầu tư hãy thắt chặt dây an toàn và cẩn trọng khi ra quyết định đầu tư. Tháng 5, 6 và 11 là những tháng khởi sắc nhất cho đầu tư tài chính", ông So tiết lộ.

Cũng theo ông So, thị trường sẽ trở nên tồi tệ vào tháng 7 và tháng 9, nhưng các nhà đầu tư không nên nao núng mà giữ vững tinh thần để thu lợi vào cuối năm, khi cổ phiếu tăng vọt vào tháng 11.

Dựa trên chỉ số phong thủy FSI, năm 2019 là năm thuận lợi cho các cổ phiếu công nghệ, internet, viễn thông, môi trường, y tế, giáo dục, nhưng lại kém may mắn với các cổ phiếu liên quan đến ngành tài chính, kim loại.

Hai nhà phân tích AlexSo và Sally Chan của CLSA.

Riêng với chỉ số Hang Seng trên thị trường Hong Kong, CLSA cho rằng, chỉ số này sẽ giảm mạnh trong quý đầu của năm 2019 và phục hồi vào khoảng tháng 6. Hang Seng tiếp tục giảm vào khoảng tháng 9 trước khi phục hồi vào tháng 11.

Những ngày được cho là may mắn nhất trong năm Kỷ Hợi là 8/2, ngày Lễ tình nhân 14/2 và ngày 15/3. Những ngày xui xẻo gồm 19, 28/3 và 12,25/4.

Bên cạnh đó, ngoài việc dự báo thị trường, CLSA còn đưa ra góc nhìn về các nhân vật trên thế giới và vận mệnh của họ trong năm mới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ có một năm không mấy may mắn, theo FSI. Ông Trump thậm chí sẽ trải qua 12 tháng tới khá căng thẳng vì là người sinh năm Tuất. Những người tuổi Tuất được dự báo sẽ có năm mới Kỷ Hợi không mấy suôn sẻ.

Bên cạnh đó, năm Kỷ Hợi 2019 là năm xung khắc giữa yếu tố Thủy và hỏa theo tử vi Trung Quốc trong khi ông Trump có mệnh Hỏa.

“Chúng tôi gợi ý ông Trump nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, đi spa trong năm mới Kỷ Hợi”, chuyên gia phân tích của CLSA, Alec So nói.

Kim Yo-jung, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sinh vào năm tuổi Mão, nên được dự báo có năm Kỷ Hợi suôn sẻ và thành công, FSI dự đoán.

Xem thêm >> Nhà tiên tri Vanga dự đoán năm 2019: Ông Putin bị ám sát, ông Trump mắc bệnh lạ

Tin mới lên