Tài chính quốc tế

Nhà Trắng cảnh báo người dân nên 'cân nhắc kỹ' khi muốn tới Nga xem World Cup

(VNF) - Các quan chức Nhà Trắng mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng người hâm mộ bóng đá nên "cân nhắc kỹ" về việc đến dự World Cup tại Nga vào mùa hè này khi các dịch vụ lãnh sự bị đe dọa bởi cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Nga với Mỹ và phương Tây.

Nhà Trắng cảnh báo người dân nên 'cân nhắc kỹ' khi muốn tới Nga xem World Cup

Chủ tịch Fifa Gianni Infantino và Tổng thống Nga Putin.

"Tôi nghĩ các bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng về việc sẽ tới giam dự World Cup tại Nga vì chúng tôi sẽ không có khả năng bảo vệ các bạn hoặc thậm chí chỉ cần giải quyết các vấn đề lãnh sự quán cơ bản nhất", đại diện Nhà Trắng cho hay.

"Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn nào ở đó, chúng tôi sẽ khó lòng để hỗ trợ các bạn. Có thể có ai đó gặp tai nạn, bị ốm nặng hoặc cần tới bệnh viện… Chúng tôi chỉ đặt ra giả thiết, tuy rằng những giả thiết đó thực sự là vấn đề cần quan tâm tới", người này nói thêm.

Đội tuyển Mỹ đã nhận thất bại 1-2 trước Trinidad & Tobago, điều này khiến Mỹ mất tấm vé đến Nga dự Vòng chung kết World cup 2018. Đây là lần đầu tiên Mỹ vắng bóng tại World Cup kể từ giải đấu được tổ chức ở Mexico năm 1986 đến nay.

Nga sẽ lần đầu tiên đăng cai tổ chức World Cup từ ngày 14/6 - 15/7. Vụ đầu độc đã phủ bóng lên World Cup với việc Anh tuyên bố hoàng gia nước này và các bộ trưởng sẽ không đến dự.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp có những động thái gây gia tăng căng thẳng trong thời gian gần đây.

Hồi giữa tháng 3, chính phủ Anh tuyên bố, không thành viên Hoàng gia hay bộ trưởng nào của nước này tham dự World Cup 2018 diễn ra tại Nga từ ngày 14/6 đến 15/7. Nghị sĩ Anh Stephen Kinnock đề xuất Nga hoãn tổ chức World Cup hoặc giải đấu được chuyển đến một quốc gia khác. Ông và một số nhà lập pháp khác còn kêu gọi đội bóng Anh đơn phương rút khỏi World Cup.

Nối gót Anh, Iceland, Thụy Điển, Đan Mạch, Australia và Nhật Bản cũng tuyên bố sẽ có động thái tương tự để gây sức ép với Nga.

Nikita Simonyan, phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nga sau đó đã kêu gọi Anh không nên để bóng đá dính dáng tới chính trị và nói rằng nếu hoàng gia và các bộ trưởng Anh đổi ý thì phía Nga sẵn sàng đón tiếp họ.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson hồi tháng ba đã có phát biểu mang ý so sánh Tổng thống Nga Vladimir Putin với trùm phát xít Adolf Hitler trong việc tổ chức các sự kiện thể thao. Hitler trở thành lãnh đạo Đức năm 1933 và đã sử dụng việc Berlin đăng cai tổ chức Olympic mùa hè năm 1936 để tuyên truyền cho chính quyền Đức quốc xã.

"Tôi nghĩ việc so sánh World Cup 2018 với Olympic 1936 là đúng đắn. Thật đáng buồn nôn khi nghĩ tới việc ông Putin quảng cáo sự kiện thể thao này", Johnson nói. Nga giận dữ trước phát ngôn này, gọi nó là "hoàn toàn ghê tởm, mang tính xúc phạm và không thể chấp nhận được".

>> Anh phân vân ‘định đoạt’ tương lai cựu điệp viên Nga, Mỹ ‘đổ thêm dầu vào lửa’

Tin mới lên