Nhắm vào kim cương Nga từ lâu, vì sao EU chưa ‘xuống tay’?

Mộc An - 13/10/2023 16:39 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho biết nước này sẽ không cấm nhập khẩu kim cương thô của Nga cho đến khi Liên minh châu Âu (EU) và Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) thiết lập một hệ thống cho phép truy xuất nguồn gốc của đá quý.

VNF
Liên minh châu Âu hồi tháng 5 đã đưa ra lộ trình cấm nhập khẩu kim cương của Nga.

Tuyên bố của ông De Croo được đưa ra tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ở Brussels (Bỉ) ngày 12/10.

Liên minh châu Âu hồi tháng 5 đã đưa ra lộ trình cấm nhập khẩu kim cương của Nga. Họ hy vọng sẽ loại "ông lớn" sản xuất kim cương của Nga là Alrosa khỏi thị trường bắt đầu từ năm 2024, với quy trình truy xuất nguồn gốc và thực thi được triển khai trong những tháng tiếp theo.

“Chúng tôi sẽ hạn chế buôn bán kim cương của Nga. Kim cương Nga không phải là mãi mãi”, ông Charles Michel, chủ tịch Hội đồng châu Âu, cho biết trong cuộc họp báo hồi tháng 5 năm nay, sau hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima.

Theo kế hoạch của EU, kim cương có thể được cấp giấy chứng nhận xuất xứ và sẽ được kiểm tra tại các trung tâm thương mại như Antwerp ở Bỉ.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành đã cảnh báo rằng trung tâm kinh doanh kim cương Antwerp của Bỉ, nơi 90% kim cương của thế giới đi qua, sẽ có nguy cơ mất đi vị thế của mình nếu nước này ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với việc nhập khẩu kim cương từ Nga.

Theo Thủ tướng Bỉ, lệnh cấm bán buôn cũng sẽ tạo ra sơ hở để lách biện pháp này và kim cương của Nga có thể đến được thị trường phương Tây thông qua các nước thứ ba.

Bỉ đã đưa ra đề xuất riêng của mình, đó là một hệ thống theo dõi kim cương, nơi Antwerp sẽ hoạt động như một trung tâm phân loại. Theo ông De Croo, chi tiết của cơ chế này vẫn chưa rõ ràng, nhưng hệ thống này sẽ cho phép G7 và EU theo dõi không chỉ nhập khẩu bán buôn mà cả doanh số bán lẻ, được coi là một cách chắc chắn hơn để giải phóng họ khoỉ thị trường kim cương Nga.

“Điều bạn muốn là cắt đứt hoàn toàn sự thống trị của Nga khỏi thị trường bán lẻ của chúng tôi. Cách tốt nhất để làm điều đó là sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc đầy đủ để loại trừ kim cương Nga khỏi tất cả các thị trường.

Việc truy xuất nguồn gốc đầy đủ và lệnh cấm hoàn toàn trên thị trường bán lẻ là cách duy nhất để đảm bảo rằng Nga sẽ không tài trợ cho hoạt động quân sự ở Ukraine bằng những viên kim cương đó nữa”, ông De Croo phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Theo nhà lãnh đạo Bỉ, những người chịu trách nhiệm thực hiện lệnh cấm “đang tiến rất gần đến việc hoàn thiện một hệ thống truy xuất nguồn gốc đầy đủ như vậy”. Ông hy vọng quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2024.

Nhập khẩu kim cương Nga của Bỉ đã biến động mạnh mẽ trong một năm rưỡi qua. Theo thống kê từ ngân hàng quốc gia Bỉ, trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 8/2022, nước này đã nhập khẩu lượng đá quý trị giá 1,2 tỷ euro (1,27 tỷ USD) từ Nga, thấp hơn nhiều so với 1,8 tỷ euro vào năm 2021.

Tuy nhiên, trong khi nhập khẩu vào tháng 6 rất cao ở mức 393,8 triệu euro, vào tháng 8, họ giảm xuống chỉ còn 35,9 triệu euro, giảm 83% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vào tháng 1 năm nay, Bỉ đã nhập khẩu kim cương thô của Nga trị giá 132 triệu euro, cao hơn mức 97 triệu euro vào tháng 1/2022. Vào tháng 2, giá trị nhập khẩu lại giảm xuống còn 61 triệu euro.

Trước đó, các chuyên gia trong ngành cảnh báo Bỉ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những hạn chế đối với kim cương của Nga.

“Bỉ sẽ chịu tổn thất lớn từ lệnh cấm với kim cương Nga. Trung tâm Kim cương thế giới Antwerp có doanh thu 47 tỷ euro (50,3 tỷ USD) mỗi năm, trong đó  40% kim cương giao dịch tại đây có xuất xứ từ Nga”, một quan chức Bỉ giấu tên nói với hãng tin RIA Novosti.

Giáo sư Koen Vandenbempt, nhà kinh tế học tại Đại học Antwerp, cũng cảnh báo rằng quy trình truy xuất nguồn gốc kim cương có thể phản tác dụng.

“Có lẽ kim cương sẽ không đi qua Antwerp nữa. Hoạt động thương mại lớn này sẽ di chuyển đến Dubai và từ Dubai đến Ấn Độ hoặc trực tiếp tới Ấn Độ - điển hình là những quốc gia sẽ không và có thể sẽ không bao giờ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga”, ông nói với AFP.

Xem thêm >> Kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc giảm trong tháng 9, Nga là điểm sáng hiếm hoi

Theo RT
Cùng chuyên mục
'Ngày giải phóng' của TT Trump: ‘Phép thử’ cuối cùng với Trung Quốc

'Ngày giải phóng' của TT Trump: ‘Phép thử’ cuối cùng với Trung Quốc

(VNF) - Trong 2 tháng đầu nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã 2 lần giáng đòn thuế quan lên Trung Quốc và Bắc Kinh tỏ ra hầu như không hề nao núng. Tuy nhiên mức thuế quan trong “Ngày giải phóng” được cho sẽ là phép thử cuối cùng đối với mối quan hệ của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Thỏa thuận tỷ USD đe dọa vị thế cảng biển của Trung Quốc trên toàn cầu

Thỏa thuận tỷ USD đe dọa vị thế cảng biển của Trung Quốc trên toàn cầu

01/04/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Tại Washington, việc 2 cảng tại Kênh đào Panama được bán cho liên doanh do công ty Mỹ BlackRock đứng đầu được coi là dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng của Mỹ đang mở rộng ở khu vực Trung Mỹ. Nhưng ở Trung Quốc, đây được coi là “chiến trường chính” trong sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc.

TT Trump mạnh tay đẩy vàng lên đỉnh lịch sử: Giá còn tăng đến đâu?

TT Trump mạnh tay đẩy vàng lên đỉnh lịch sử: Giá còn tăng đến đâu?

01/04/25 12:48 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng đạt mức đỉnh kỷ lục vào ngày 1/4, khi lo ngại rằng thuế quan trả đũa của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể thúc đẩy áp lực lạm phát và cản trở tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn.

Chuỗi F&B Trung Quốc: 'Cỗ máy kiếm tiền' tại Việt Nam với doanh thu nghìn tỷ

Chuỗi F&B Trung Quốc: 'Cỗ máy kiếm tiền' tại Việt Nam với doanh thu nghìn tỷ

01/04/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong những năm gần đây, Việt Nam đã chứng kiến sự bùng nổ của các chuỗi cửa hàng F&B đến từ Trung Quốc. Từ lẩu, trà sữa đến các món ăn đường phố, những thương hiệu này đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường, đạt doanh thu khổng lồ và mở rộng quy mô với tốc độ chóng mặt.

Động đất rung chuyển Thái Lan: Tòa nhà 30 tầng đổ sập, bảo hiểm gồng mình gánh rủi ro

Động đất rung chuyển Thái Lan: Tòa nhà 30 tầng đổ sập, bảo hiểm gồng mình gánh rủi ro

01/04/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo tờ Nation Thailand, sau vụ động đất 7,7 độ richter làm rung chuyển Myanmar và Thái Lan vào ngày 28/3, Bangkok đang hứng chịu những thiệt hại nghiêm trọng cả về người và của.

Nhật Bản cảnh báo siêu động đất gây thiệt hại 1.800 tỷ USD

Nhật Bản cảnh báo siêu động đất gây thiệt hại 1.800 tỷ USD

01/04/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Báo cáo mới nhất của chính phủ Nhật Bản cảnh báo nền kinh tế nước này có thể chịu thiệt hại lên tới 1,81 nghìn tỷ USD nếu trận siêu động đất sắp tới xảy ra, tương đương gần một nửa GDP quốc gia.

'Ông lớn' chế biến thịt Brazil rót 100 triệu USD xây 2 nhà máy tại Việt Nam

'Ông lớn' chế biến thịt Brazil rót 100 triệu USD xây 2 nhà máy tại Việt Nam

31/03/25 15:47 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn chế biến thịt hàng đầu Brazil, JBS, vừa công bố kế hoạch đầu tư 100 triệu USD để xây dựng hai nhà máy chế biến thịt tại Việt Nam. Đây là một phần trong chiến lược mở rộng sự hiện diện của tập đoàn JBS tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời củng cố vị thế của tập đoàn trên thị trường toàn cầu.

Trung Quốc phát hiện mỏ dầu 100 triệu tấn ở Biển Đông

Trung Quốc phát hiện mỏ dầu 100 triệu tấn ở Biển Đông

31/03/25 14:51 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) đã phát hiện ra một mỏ dầu ở Biển Đông với trữ lượng đã được chứng minh vượt quá 100 triệu tấn, hãng thông tấn Xinhua đưa tin ngày 31/1.

Vàng tăng mạnh trước nguy cơ chiến tranh thương mại, có nên mua ngay?

Vàng tăng mạnh trước nguy cơ chiến tranh thương mại, có nên mua ngay?

31/03/25 13:45 (GMT+7)

(VNF) - Vàng đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 31/1, vượt qua mốc 3.100 USD, khi các nhà đầu tư chuyển sang tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh lo ngại rằng các kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gây ra một cuộc chiến thương mại toàn cầu và hậu quả kinh tế sâu rộng.

Temasek Holdings: Chân dung 'người khổng lồ' sở hữu danh mục đầu tư 288 tỷ USD

Temasek Holdings: Chân dung 'người khổng lồ' sở hữu danh mục đầu tư 288 tỷ USD

31/03/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Temasek Holdings, tập đoàn đầu tư hàng đầu của Singapore, đang mở rộng mạnh mẽ hoạt động tại Việt Nam. Với danh mục đầu tư trị giá hàng trăm tỷ USD, Temasek không chỉ mang lại nguồn vốn mà còn góp phần thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

TT Trump tuyên bố sắp áp thuế ‘có đi có lại’ với tất cả các nước

TT Trump tuyên bố sắp áp thuế ‘có đi có lại’ với tất cả các nước

31/03/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/3 tuyên bố rằng mức thuế quan có đi có lại mà ông chuẩn bị công bố trong tuần này sẽ bao gồm tất cả các quốc gia, không chỉ một nhóm nhỏ gồm 10 đến 15 quốc gia có tình trạng mất cân bằng thương mại lớn nhất.

TT Trump ‘nổi giận’ với ông Putin, dọa áp thuế để chấm dứt xung đột

TT Trump ‘nổi giận’ với ông Putin, dọa áp thuế để chấm dứt xung đột

31/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/3 cho biết ông sẽ áp thuế bổ sung từ 25% đến 50% đối với toàn bộ dầu thô của Nga nếu ông cảm thấy Moscow đang cản trở nỗ lực chấm dứt chiến sự ở Ukraine của ông, và họ có thể áp dụng thuế này trong vòng một tháng nếu không có lệnh ngừng bắn.

Động đất Myanmar: Hơn 5.400 người thương vong, thiệt hại có thể lớn hơn GDP

Động đất Myanmar: Hơn 5.400 người thương vong, thiệt hại có thể lớn hơn GDP

31/03/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Số người thương vong tiếp tục tăng cao vào ngày 30/3 sau trận động đất 7,7 độ richter tại Myanmar.

Cuộc cách mạng vắc-xin ung thư: Công nghệ Trung Quốc giúp hạ giá thành điều trị

Cuộc cách mạng vắc-xin ung thư: Công nghệ Trung Quốc giúp hạ giá thành điều trị

30/03/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Các công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học Trung Quốc đang cạnh tranh với các nhà sản xuất thuốc phương Tây trong việc chữa trị ung thư bằng vắc-xin cá nhân hoá.

TT Trump nói 'không quan tâm' nếu giá ô tô tăng do thuế quan 25%

TT Trump nói 'không quan tâm' nếu giá ô tô tăng do thuế quan 25%

30/03/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/3 cho hay ông "không quan tâm" nếu giá ô tô tăng vọt do thuế quan 25% sắp được áp đặt với ô tô nhập khẩu. Ông tin rằng các khoản thuế này sẽ thúc đẩy nhiều người mua ô tô Mỹ hơn.

Công nghệ chống động đất: Cách các nhà chọc trời trụ vững qua những rung chấn

Công nghệ chống động đất: Cách các nhà chọc trời trụ vững qua những rung chấn

30/03/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Động đất là một trong những thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại lớn nhất về người và tài sản trên toàn cầu. Trước thực trạng này, nhiều quốc gia đã đầu tư mạnh vào công nghệ xây dựng chống động đất nhằm giảm thiểu rủi ro và bảo vệ công trình quan trọng. Từ Nhật Bản, Mỹ, cho đến các nước châu Âu, những tiến bộ trong kỹ thuật xây dựng đã giúp các tòa nhà đứng vững trước những rung chấn mạnh.

Động đất kinh hoàng tại Myanmar, cháy rừng tàn phá Hàn Quốc

Động đất kinh hoàng tại Myanmar, cháy rừng tàn phá Hàn Quốc

30/03/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Một tuần đầy biến động với trận động đất mạnh 7,7 độ Richter tại Myanmar khiến hàng trăm tòa nhà sụp đổ và hàng nghìn người phải sơ tán. Trong khi đó, căng thẳng địa chính trị tiếp tục leo thang, kinh tế toàn cầu cũng chứng kiến nhiều biến động.

Chuỗi nhà hàng lớn phát hiện chuột và bọ trong đồ ăn

Chuỗi nhà hàng lớn phát hiện chuột và bọ trong đồ ăn

30/03/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Không chỉ dừng lại ở bê bối có chuột trong bát súp, mới đây, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Sukiya, Nhật Bản tiếp tục bị khách hàng tố đã tìm thấy 1 con bọ nằm trên bữa ăn.

Tổng thống Ukraine Zelensky ra ‘tối hậu thư’ về thỏa thuận khoáng sản với Mỹ

Tổng thống Ukraine Zelensky ra ‘tối hậu thư’ về thỏa thuận khoáng sản với Mỹ

30/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ không đồng ý bất kỳ thỏa thuận nào về khoáng sản với Mỹ nếu điều đó gây nguy hiểm cho nguyện vọng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine.

Trung Quốc gia tăng áp lực, tỷ phú Lý Gia Thành hoãn bán cảng Panama cho Mỹ?

Trung Quốc gia tăng áp lực, tỷ phú Lý Gia Thành hoãn bán cảng Panama cho Mỹ?

29/03/25 15:31 (GMT+7)

(VNF) - Dưới áp lực gia tăng từ Trung Quốc, tập đoàn CK Hutchison của tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành sẽ không ký thỏa thuận bán hai cảng biển ở Kênh đào Panama cho một nhóm do công ty Mỹ BlackRock đứng đầu vào tuần tới, hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn thạo tin cho hay.

Bill Gates: AI sẽ rút ngắn thời gian làm việc xuống còn 2 ngày/tuần

Bill Gates: AI sẽ rút ngắn thời gian làm việc xuống còn 2 ngày/tuần

29/03/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo tỷ phú Bill Gates, với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), con người sẽ chỉ cần làm việc 2 ngày/tuần trong vòng 1 thập kỷ tới. Bên cạnh đó, bác sĩ và giáo viên là 2 ngành nghề mà ông Gates cho rằng sẽ có nhiều thay đổi nhất.

Công ty khởi nghiệp về AI của Elon Musk mua lại X với giá 33 tỷ USD

Công ty khởi nghiệp về AI của Elon Musk mua lại X với giá 33 tỷ USD

29/03/25 12:08 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú Elon Musk cho biết công ty khởi nghiệp xAI đã sáp nhập với mạng xã hội X của ông trong một thương vụ trị giá 33 tỷ USD.

Mỹ áp thuế 25% ô tô nhập khẩu: Cú sốc lớn cho công nghiệp toàn cầu

Mỹ áp thuế 25% ô tô nhập khẩu: Cú sốc lớn cho công nghiệp toàn cầu

29/03/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố về việc áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu, các nhà sản xuất ô tô toàn cầu và các đại lý cảnh báo về việc tăng giá ngay lập tức. Điều này làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất việc làm ở các quốc gia xuất khẩu ô tô lớn, nhiều quốc gia trong số đó là đồng minh của Mỹ.

Động đất Myanmar: Ước tính số người thiệt mạng lên tới 10.000

Động đất Myanmar: Ước tính số người thiệt mạng lên tới 10.000

29/03/25 08:26 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ tính riêng tại Myanmar, ít nhất 144 người đã thiệt mạng và hơn 730 người bị thương sau trận động đất mạnh 7,7 độ richter xảy ra gần thành phố Mandalay. Hiện công tác cứu hộ vẫn đang được gấp rút triển khai.

Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp, Bangkok tuyên bố khu vực thảm họa sau động đất

Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp, Bangkok tuyên bố khu vực thảm họa sau động đất

28/03/25 16:59 (GMT+7)

(VNF) - Trận động đất mạnh vào ngày 28/3 tại Myanmar đã làm "rung chuyển" cả khu vực Đông Nam Á, với nhiều thiệt hại ban đầu được ghi nhận.

Tin khác
'Ngày giải phóng' của TT Trump: ‘Phép thử’ cuối cùng với Trung Quốc

'Ngày giải phóng' của TT Trump: ‘Phép thử’ cuối cùng với Trung Quốc

(VNF) - Trong 2 tháng đầu nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã 2 lần giáng đòn thuế quan lên Trung Quốc và Bắc Kinh tỏ ra hầu như không hề nao núng. Tuy nhiên mức thuế quan trong “Ngày giải phóng” được cho sẽ là phép thử cuối cùng đối với mối quan hệ của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Thỏa thuận tỷ USD đe dọa vị thế cảng biển của Trung Quốc trên toàn cầu

Thỏa thuận tỷ USD đe dọa vị thế cảng biển của Trung Quốc trên toàn cầu

TT Trump mạnh tay đẩy vàng lên đỉnh lịch sử: Giá còn tăng đến đâu?

TT Trump mạnh tay đẩy vàng lên đỉnh lịch sử: Giá còn tăng đến đâu?

Chuỗi F&B Trung Quốc: 'Cỗ máy kiếm tiền' tại Việt Nam với doanh thu nghìn tỷ

Chuỗi F&B Trung Quốc: 'Cỗ máy kiếm tiền' tại Việt Nam với doanh thu nghìn tỷ

Động đất rung chuyển Thái Lan: Tòa nhà 30 tầng đổ sập, bảo hiểm gồng mình gánh rủi ro

Động đất rung chuyển Thái Lan: Tòa nhà 30 tầng đổ sập, bảo hiểm gồng mình gánh rủi ro

Nhật Bản cảnh báo siêu động đất gây thiệt hại 1.800 tỷ USD

Nhật Bản cảnh báo siêu động đất gây thiệt hại 1.800 tỷ USD

'Ông lớn' chế biến thịt Brazil rót 100 triệu USD xây 2 nhà máy tại Việt Nam

'Ông lớn' chế biến thịt Brazil rót 100 triệu USD xây 2 nhà máy tại Việt Nam

Trung Quốc phát hiện mỏ dầu 100 triệu tấn ở Biển Đông

Trung Quốc phát hiện mỏ dầu 100 triệu tấn ở Biển Đông

Vàng tăng mạnh trước nguy cơ chiến tranh thương mại, có nên mua ngay?

Vàng tăng mạnh trước nguy cơ chiến tranh thương mại, có nên mua ngay?

Temasek Holdings: Chân dung 'người khổng lồ' sở hữu danh mục đầu tư 288 tỷ USD

Temasek Holdings: Chân dung 'người khổng lồ' sở hữu danh mục đầu tư 288 tỷ USD

TT Trump tuyên bố sắp áp thuế ‘có đi có lại’ với tất cả các nước

TT Trump tuyên bố sắp áp thuế ‘có đi có lại’ với tất cả các nước

TT Trump ‘nổi giận’ với ông Putin, dọa áp thuế để chấm dứt xung đột

TT Trump ‘nổi giận’ với ông Putin, dọa áp thuế để chấm dứt xung đột

Động đất Myanmar: Hơn 5.400 người thương vong, thiệt hại có thể lớn hơn GDP

Động đất Myanmar: Hơn 5.400 người thương vong, thiệt hại có thể lớn hơn GDP

Cuộc cách mạng vắc-xin ung thư: Công nghệ Trung Quốc giúp hạ giá thành điều trị

Cuộc cách mạng vắc-xin ung thư: Công nghệ Trung Quốc giúp hạ giá thành điều trị

TT Trump nói 'không quan tâm' nếu giá ô tô tăng do thuế quan 25%

TT Trump nói 'không quan tâm' nếu giá ô tô tăng do thuế quan 25%

Công nghệ chống động đất: Cách các nhà chọc trời trụ vững qua những rung chấn

Công nghệ chống động đất: Cách các nhà chọc trời trụ vững qua những rung chấn

Động đất kinh hoàng tại Myanmar, cháy rừng tàn phá Hàn Quốc

Động đất kinh hoàng tại Myanmar, cháy rừng tàn phá Hàn Quốc

Chuỗi nhà hàng lớn phát hiện chuột và bọ trong đồ ăn

Chuỗi nhà hàng lớn phát hiện chuột và bọ trong đồ ăn

Tổng thống Ukraine Zelensky ra ‘tối hậu thư’ về thỏa thuận khoáng sản với Mỹ

Tổng thống Ukraine Zelensky ra ‘tối hậu thư’ về thỏa thuận khoáng sản với Mỹ

Trung Quốc gia tăng áp lực, tỷ phú Lý Gia Thành hoãn bán cảng Panama cho Mỹ?

Trung Quốc gia tăng áp lực, tỷ phú Lý Gia Thành hoãn bán cảng Panama cho Mỹ?

Bill Gates: AI sẽ rút ngắn thời gian làm việc xuống còn 2 ngày/tuần

Bill Gates: AI sẽ rút ngắn thời gian làm việc xuống còn 2 ngày/tuần

Công ty khởi nghiệp về AI của Elon Musk mua lại X với giá 33 tỷ USD

Công ty khởi nghiệp về AI của Elon Musk mua lại X với giá 33 tỷ USD

Mỹ áp thuế 25% ô tô nhập khẩu: Cú sốc lớn cho công nghiệp toàn cầu

Mỹ áp thuế 25% ô tô nhập khẩu: Cú sốc lớn cho công nghiệp toàn cầu

Động đất Myanmar: Ước tính số người thiệt mạng lên tới 10.000

Động đất Myanmar: Ước tính số người thiệt mạng lên tới 10.000

Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp, Bangkok tuyên bố khu vực thảm họa sau động đất

Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp, Bangkok tuyên bố khu vực thảm họa sau động đất