Đô thị

Nhiều thương vụ chuyển nhượng đất công 'bất minh' tại Công ty Kim Khí TP. HCM

(VNF) - Ngoài việc chuyển nhượng khu đất hơn 9.000m2 ở quận 7 cho Tập đoàn Đất Xanh, Công ty Kim Khí TP. HCM còn liên quan đến nhiều thương vụ chuyển nhượng đất công khác.

Nhiều thương vụ chuyển nhượng đất công 'bất minh' tại Công ty Kim Khí TP. HCM

Công ty Kim Khí TP. HCM (HMC) là doanh nghiệp liên quan đến khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP. HCM.

Nhiều khuất tất

Công ty Kim Khí TP. HCM (HMC) là doanh nghiệp liên quan đến khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP. HCM. HMC là 1 trong 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương thuê khu đất này để làm trụ sở. Năm 2010, UBND TP. HCM chấp thuận thành lập Công ty cổ phần đầu tư Lavenue để làm dự án trên khu đất rộng 5.000m2 này. Trong đó Công ty Quản lý Nhà TP.HCM góp 50% vốn. 50% còn lại chia đều cho 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công thương, mỗi công ty có 12,5% cổ phần ở Lavenue.  

Sau đó, khi Công ty Quản lý Nhà TP. HCM bán 30% vốn góp của mình tại dự án này cho Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm thì 4 doanh nghiệp của Bộ Công thương cũng đồng loạt chuyển nhượng phần vốn góp cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido) để thu về 250 tỷ đồng.  

Như vậy, với 12,5 tỷ đồng vốn góp vào Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue để thực hiện dự án 8-12 Lê Duẩn, HMC đã thu về 50 tỷ đồng sau khi bán phần vốn góp này. Tại dự án này, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến việc giao và cho thuê. Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc UBND TP.HCM giao, cho thuê đất tại dự án này không qua đấu thầu, đấu giá là vi phạm Luật Đầu tư và Luật Quản lý tài sản Nhà nước. 

Thanh tra Chính phủ còn kết luận, khu đất được giao và cho thuê không đúng đối tượng, doanh nghiệp được giao thực hiện dự án không đủ năng lực tài chính… Cơ quan này kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo thu hồi dự án. 

Một thương vụ khác mà HMC bán đất công là chuyển nhượng khu đất số 5 Quốc Hương, phường Thảo Điền, quận 2 cho Công ty Cổ phần Xây dựng Phước Thành vào năm 2015, chỉ sau 1 năm được TP.HCM giao đất. 

Khu đất tại số 5 Quốc Hương có diện tích hơn 1.600m2 được UBND TP.HCM quyết định giao cho HMC sử dụng đất vào năm 2014. Theo quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng nhà ở kinh doanh của HMC tại đây có 1.400m2 dùng xây dựng nhà ở, phần còn lại là diện tích đường giao thông, công viên cây xanh. 

HMC chuyển nhượng dự án cho Công ty Cổ phần Xây dựng Phước Thành thu về 23 tỷ đồng. Trong đó có 17 tỷ đồng tiền thuê đất công ty trả 1 lần và 6 tỷ đồng lợi nhuận chuyển nhượng, đã bao gồm thuế giá trị gia tăng. Điều đáng nói, HMC là công ty con của Tổng công ty Thép Việt Nam. Tại thời điểm chuyển nhượng 2 dự án nói trên, Tổng công ty Thép Việt Nam giữ hơn 55% vốn điều lệ của HMC.

Ngoài ra, HMC còn 2 bất động sản có giá trị lớn khác, gồm tòa nhà tại số 189 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP. HCM và tòa nhà tại số 193 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP.HCM đang được HMC khai thác.

Toà nhà số 189 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 đã được HMC cho Trung tâm Anh văn Hội Việt Mỹ thuê với giá 1 triệu USD/năm, từ 2013. Đến năm 2016, ông Đặng Huy Hiệp, Tổng giám đốc HMC ký tiếp hợp đồng cho thuê 3 năm với Trung tâm Anh văn Hội Việt Mỹ. Điều "lạ đời" là ông Hiệp không tăng giá cho thuê mà lại giảm giá cho thuê gần một nửa. Cụ thể, HMC ký hợp đồng 3 năm với Trung tâm Anh văn Hội Việt Mỹ từ 2016 đến 2018 với giá 570.000 USD/năm. Điều này làm thiệt hại cho HMC 1,29 triệu USD, chưa kể giá cho thuê văn phòng tăng theo từng năm.

Tổng giám đốc bị tố chuyên quyền

Trong thương vụ HMC bán lô đất công 9.125m2 cho Tập đoàn Đất Xanh (DXG), một nhân viên của công ty là ông H.V.H. đã làm đơn tố cáo chuyện HMC bán rẻ đất công cho Tập đoàn Đất Xanh lên ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Thép Việt Nam và ông Nguyễn Đình Phúc, Tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam.

Theo ông H., việc bán lô đất rộng 9.125m2 cho DXG chỉ xảy ra khoảng 6 tháng sau khi ông Đặng Huy Hiệp được Tổng công ty Thép Việt Nam phân công về làm Tổng giám đốc HMC.

Cụ thể, ngày 1/7/2015, ông Hiệp được điều về nhận công tác tại HMC thì ngày 18/1/2016, Hội đồng quản trị HMC đã ra Nghị quyết số 05/NQ-KK về việc chuyển nhượng dự án chung cư tại số 370, Nguyễn Văn Quỳ, quận 7. Nghị quyết 05 được dựa theo tờ trình số 06/TTr-KK ngày 8/1/2016 của Tổng giám đốc HMC Đặng Huy Hiệp.

Theo báo cáo thường niên 2016 của HMC, việc bán 9.125m2 đất này cho DXG đã khiến tài sản cố định của HMC ở thời điểm 31/12/2016 chỉ còn khoảng 164 tỷ đồng, giảm hơn 90 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2015.

Những tố cáo của ông H. được Tổng công ty Thép Việt Nam phúc đáp là không có cơ sở. Tuy nhiên, gần đây UBND TP. HCM lại chỉ đạo làm rõ thương vụ chuyển nhượng này.

Tin mới lên