Tài chính quốc tế

Nói Nga ‘hung hăng’ tại Biển Đen, NATO muốn tăng cường năng lực phòng thủ cho Ukraine

(VNF) - Tư lệnh Tối cao Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kiêm Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu (EUCOM) của Mỹ, Tướng Curtis M. Scaparrotti, cho rằng cần tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine trước sự hiện diện quân sự “ngày càng hung hăng” của Nga ở miền Đông Ukraine và trên Biển Đen.

Nói Nga ‘hung hăng’ tại Biển Đen, NATO muốn tăng cường năng lực phòng thủ cho Ukraine

Tướng Curtis M. Scaparrotti.

Phát biểu trước Quốc hội Mỹ ngày 5/3, vị tướng Mỹ nhấn mạnh rằng nước này đã bán các tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine vào năm 2018. Tuy nhiên, Mỹ còn có các “hệ thống khác, hệ thống bắn tỉa, đạn dược” có thể cung cấp để củng cố sức mạnh cho các lực lượng quốc phòng của Ukraine.

Cũng theo ông Scaparrotti, Mỹ cần cân nhắc việc tăng cường năng lực quân sự tại biển Đen sau khi Nga nổ súng và bắt giữ 3 tàu của Ukraine hồi cuối tháng 11 năm ngoái tại eo biển Kerch nối liền biển Đen và biển Azov.

“Moscow tiếp tục trang bị, huấn luyện và thậm chí chiến đấu cùng các lực lượng chống chính phủ ở đông Ukraine”, tướng Scaparrotti nói, đồng thời nhấn mạnh rằng mâu thuẫn ở khu vực này vẫn đang nóng bỏng với nhiều vụ vi phạm lệnh ngừng bắn.

Đề cập tới việc cạnh tranh tầm ảnh hưởng tại Bắc Cực, ông Scaparrotti nói rằng Moscow đã tăng tiềm năng phòng thủ và mở một số sân bay trong khu vực, triển khai các hệ thống radar tiên tiến, đồng thời di chuyển các hệ thống phòng thủ khác nhau để tăng cường kiểm soát khu vực tại Bắc Cực.

Do đó, vị tướng Mỹ nhấn mạnh rằng “Washington phải thay đổi việc triển khai một số lực lượng và xu hướng hoạt động để có thể ngăn chặn sự bành trướng của Nga. Chúng tôi đã gửi tín hiệu rằng Bắc Cực quan trọng đối với Mỹ”.

Liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, ông khẳng định rằng nếu Ankara xúc tiến mua hệ thống S-400 của Nga, Washington sẽ rút lại hợp đồng bán tên lửa Patriot trị giá 3,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cung cấp lô F-35 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 6/2018 nhưng các máy bay này vẫn đang ở lại Mỹ để các phi công Thổ Nhĩ Kỳ của họ trải qua đào tạo, một quá trình mà Lầu Năm Góc cho biết có thể mất hai năm.

Xem thêm >> Tỉ lệ ủng hộ hai Tổng thống Trump và Putin bất ngờ tăng trở lại

Tin mới lên