Tiêu điểm

Ông Đinh La Thăng: Kẻ giết người không bị xử lý, người mua dao bị xử thì có công bằng không?

(VNF) – "Bị cáo đồng tình với cách xử lý với PV Power và Ban quản lý dự án vì đây là đơn vị cuối cùng thực hiện mà không bị xử lý thì đề nghị đại diện Viện kiểm sát nhân dân, Hội đồng xét xử xem xét cho các bị cáo khác… Vụ án giết người, kẻ giết người không bị xử lý, kẻ mua dao, đưa dao bị xử lý thì có công bằng không", ông Đinh La Thăng trình bày trước phiên tòa sáng 16/1.

Ông Đinh La Thăng: Kẻ giết người không bị xử lý, người mua dao bị xử thì có công bằng không?

"Người trực tiếp giết người thì lại không bị xử lý", ông Đinh La Thăng ví von khi nói về việc PVPower trực tiếp ký hợp đồng 33.

Sáng 16/1, phiên sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN), Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam – PVC) và 20 đồng phạm trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản" xảy ra tại PVN, PVC tiếp tục ngày làm việc thứ 9.

Mở đầu, bị cáo Đinh La Thăng đối đáp với Viện kiểm sát về việc bị quy buộc lợi ích nhóm. Bị cáo Thăng khẳng định: "Bị cáo đã lắng nghe bản luận tội hôm qua của đại diện Viện kiểm sát nhân dân và tôn trọng bản luận tội của kiểm sát viên".

"Tuy nhiên, những nội dung nào không có trong quá trình điều tra, truy tố thì đề nghị không đưa vào bản luận tội nhưng kiểm sát viên vẫn đưa, quy trách nhiệm cho bị cáo lợi ích nhóm", ông Thăng nói.

Ông Thăng nói tiếp: "Xin xem lại vì một doanh nghiệp có người đi, người đến, thủ trưởng bổ nhiệm cán bộ là theo quy định. Không thể bảo ký bổ nhiệm là lợi ích nhóm. Tất cả các anh ở đây từ anh Thực (Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN) trở xuống đều được bị cáo bổ nhiệm, bản thân bị cáo cũng được cấp trên bổ nhiệm…

"Kiểm sát viên nói thế rộng lắm, cứ được bổ nhiệm là lợi ích nhóm, việc này không chỉ là tội phạm, còn là lương tâm, trách nhiệm, danh dự của bị cáo và cả tập thể, cả thương hiệu lớn là PVN".

Ông Thăng trình bày: Bản thân bị cáo giữ vị trí cao nhất tập đoàn, bị cáo đã nhận trách nhiệm người đứng đầu, nhận trách nhiệm chưa hoàn thành chức năng, quyền hạn của Chủ tịch HĐTV. Bị cáo xin nhận trách nhiệm của mình và tất cả cán bộ dưới quyền. Chỉ vì mục tiêu đẩy nhanh tiến độ, không vì động cơ cá nhân… mà dẫn đến sai. Hoàn toàn không có chuyện đổ lỗi cho cấp dưới.

Ông Thăng nhắc đi nhắc lại đã nói với luật sư rằng "bào chữa gì thì bào chữa chứ không được đổ lỗi cho Đảng, Nhà nước, đổ lỗi cho cấp dưới".

Ông Thăng cũng cho nhắc lại việc kiểm sát viên cho rằng Kết luận 41 của Bộ Chính trị không nhắc đến việc PVN được chỉ định thầu cho PVC.

"Kết luận 41 không thể nêu cụ thể. Đó là đường lối, chủ trương của Đảng. Căn cứ vào đó chính phủ phê duyệt các kế hoạch 5 năm và PVN triển khai kế hoạch 1 năm. Bị cáo nêu điều đó thể hiện PVN thực hiện đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và được Chính phủ trực tiếp lãnh đạo", ông Thăng trình bày.

Nói thêm về việc ký hợp đồng EPC số 33 để thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, ông Đinh La Thăng cho rằng: "PV Power có thẩm quyền triển khai thực hiện, xét duyệt đề xuất, đàm phán chung… Bị cáo đã chuyển công tác từ năm 2011, sau khi chủ đầu tư được chuyển về PVN.

"Lãnh đạo tập đoàn đã đánh giá lại toàn bộ thì vẫn chỉ định PVC đủ năng lực triển khai thực hiện dự án. Lúc đó bị cáo không trực tiếp chỉ đạo. Chủ trương chỉ định thầu không phải do bị cáo nghĩ ra, cao hứng, nhất thời hay vì thấy PVC khó khăn nên chỉ định".

Theo ông, xuyên suốt phần buộc tội Viện kiểm sát cho rằng "cái gì Chủ tịch HĐTV cũng phải biết, phải chỉ đạo", song ông chỉ có thể làm những việc thuộc thẩm quyền.

"Bị cáo khẳng định không nhận được báo cáo nào của PVPower, ban Tổng giám đốc, Ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2", ông Thăng nhấn mạnh.

Ông Thăng cũng cho rằng: "Về vấn đề anh Cường (ông Đào Thịnh Cường - Phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội) có nêu, bị cáo đồng tình với cách xử lý với PV Power và Ban quản lý dự án vì đây là đơn vị cuối cùng thực hiện mà không bị xử lý thì đề nghị đại diện Viện kiểm sát nhân dân, Hội đồng xét xử xem xét cho các bị cáo khác…"

"Vụ án giết người, kẻ giết người không bị xử lý, kẻ mua dao, đưa dao bị xử lý thì có công bằng không" , ông Thăng ví dụ khi nói về việc PVPower trực tiếp ký hợp đồng 33 không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về việc tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và 1.300 tỷ đồng cho PVC, ông Thăng nói nhận thức đây là tiền của dân, phải sử dụng trân trọng. Vì thế, ông đã yêu cầu sử dụng đúng mục đích.

Ông tiếp tục nhắc lại điều từng trình bày tại toà "nếu bị cáo đồng ý tạm ứng thì tiền đã được chuyển ngay chỉ sau một tiếng" để minh chứng rằng không biết gì về việc ký hợp đồng EPC số 33.

"Cái mà bị cáo chỉ đạo rõ ràng nhất thì không được Viện kiểm sát 'đả động gì cả', đó là phải sử dụng đúng mục đích, đúng pháp luật. Bị cáo không xem thường đồng tiền, chính vì bị cáo coi trọng đồng tiền của dân nên mới có những bút phê, chỉ đạo về việc sử dụng tiền trái mục đích", ông Thăng tự bào chữa.

Tin mới lên