Tiêu điểm

Ông Phan Văn Vĩnh xin giảm hình phạt xuống mức thấp nhất

(VNF) - Tại phiên tòa sáng nay, cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh chấp nhận mức án bị đề nghị từ 7 năm – 7,5 năm tù. Tuy nhiên, ông Vĩnh mong muốn Hội đồng xét xử xem xét giảm hình phạt xuống mức thấp nhất trong khung hình phạt.

Ông Phan Văn Vĩnh xin giảm hình phạt xuống mức thấp nhất

Ông Phan Văn Vĩnh chấp nhận mức án đề nghị 7 - 7,5 năm tù và xin giảm hình phạt ở mức thấp nhất

Sáng nay (23/11), TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án "Đánh bạc nghìn tỷ".

HĐXX yêu cầu bị cáo Phan Văn Vĩnh lên bục khai báo để tự bào chữa cho mình. Đứng trước bục khai báo, ông Vĩnh nói chấp nhận mức án mà đại diện Viện kiểm sát đề nghị từ 7 năm – 7,5 năm tù.

Ông Vĩnh khẳng định từ khi nhận cáo trạng đến phiên tòa công khai hiện nay, ông đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

“Bị cáo đã nhận tội, lỗi đến đâu bị cáo nhận đến đó, không đổ lỗi cho ai, trách nhiệm thuộc về bị cáo. Mong muốn HĐXX xem xét giảm hình phạt cho bị cáo ở mức thấp nhất của khung hình phạt”, ông Vĩnh nói.

Tiếp lời, bị cáo Phan Văn Vĩnh mong các luật sư của mình trình bày làm thật rõ những chứng cứ vụ án, để HĐXX và kiểm sát viên hiểu các tình tiết có lợi cho ông từ đó giảm nhẹ hình phạt.

Bào chữa cho bị cáo Vĩnh, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang cho rằng dù từng mang quân hàm Trung tướng nhưng ông Vĩnh đã không giữ được bình tĩnh tại tòa do hàng chục ống kính chĩa vào, ông đã bị áp lực… nên khai báo không đầy đủ những điều có lợi cho mình. Tuy vậy, ông Vĩnh đã từ chối nhắc đến các bệnh tật của mình dù đây là tình tiết giảm nhẹ.

Luật sư Trang cũng cho biết bị cáo Phan Văn Vĩnh từng chia sẻ ông đã làm ảnh hưởng tới mẹ, tới con trai duy nhất của mình đang ngồi trên ghế nhà trường phải mắc trầm cảm, tờ Tiền phong đưa tin.

Trước đó, ngày 21/11, TAND tỉnh Phú Thọ đã kết thúc xét hỏi với 92 người bị xét xử sơ thẩm về các tội: Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Rửa tiền, Mua bán trái phép hóa đơn...

Viện kiểm sát cho rằng, hành vi của bị cáo Phan Văn Vĩnh đủ yếu tố cấu thành phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, đề nghị HĐXX tuyên bị cáo với khung hình phạt từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù (tính từ 6/4/2018).

>>> Xem thêm: Ông Phan Văn Vĩnh yêu cầu không công bố bản án lên cổng thông tin của tòa

Tin mới lên