Tài chính quốc tế

Ông Putin sắp tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Nga

(VNF) - Theo thông báo của Phủ tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng thăm Hàn Quốc sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Nga.

Ông Putin sắp tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng thăm Hàn Quốc sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Nga.

Cụ thể, Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết ông Putin ngày 28/9 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

"Tôi sẽ đến Hàn Quốc, tôi sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Nga trước khi đi", hãng tin Sputnik dẫn lời ông Putin đáp lại lời mời tới thăm Seoul của Tổng thống Moon Jae-in khi tình hình Covid-19 ổn định, nhằm thảo luận kỹ lưỡng về sự phát triển của quan hệ song phương.

Trước đó, ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga đã đăng ký vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

Vaccine mới có tên chính thức trên thị trường quốc tế là Sputnik-V, lấy theo tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới được Liên Xô phóng lên quỹ đạo vào năm 1957. Vaccine này được nghiên cứu bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamalei thuộc Bộ Y tế Nga.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định loại vaccine này hoạt động đủ hiệu quả, tạo ra được miễn dịch ổn định, và đã vượt qua khâu kiểm định.

Vaccine Sputnik-V hiện đang được thử nghiệm giai đoạn cuối với sự tham gia của ít nhất 40.000 tình nguyện viên.

Người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp (RDIF), quỹ nhà nước phát triển vaccine Covid-19 của Nga, ông Kirill Dmitriev, ngày 22/9 khẳng định các nhà phát triển vaccine của nước này sẽ gánh một phần trách nhiệm pháp lý nếu vaccine có vấn đề, thay vì để khách hàng chịu toàn bộ nguy cơ.

Ở động thái liên quan mới nhất, RDIF ngày 28/9 thông báo nước này đã gửi lô vaccine Sputnik-V cho Belarus để thử nghiệm lâm sàng. Đây là đợt cung cấp vaccine Sputnik-V đầu tiên như vậy ra nước ngoài.

Theo RDIF, những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm ở Belarus sẽ bắt đầu được tiêm vaccine này của Nga từ ngày 1/10 tới.

Trước đó, những bệnh nhân tham gia giai đoạn đầu thử nghiệm vaccine Sputnik-V của Nga đã phát triển kháng thể mà không gặp bất cứ phản ứng nghiêm trọng nào. Các nhà khoa học Nga cho biết sau hai cuộc thử nghiệm đối với nhóm người  từ 18-60 tuổi, được tiêm hai mũi cách nhau 21 ngày, kết quả tất cả những người tham gia đều phát triển kháng thể. Nga khẳng định vaccine Sputnik-V "an toàn, hoàn toàn không gây tổn hại nghiêm trọng tới cơ thể người tình nguyện khỏe mạnh tham gia thử nghiệm".

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh cần tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm ở quy mô lớn hơn và trong thời gian dài hơn, bao gồm sử dụng phương pháp so sánh với thử nghiệm bằng thuốc trấn an, để xác định rõ tính an toàn và hiệu quả lâu dài của vaccine Sputnik V trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2.

Xem thêm >> EU muốn khai tử chương trình 'hộ chiếu vàng'

Tin mới lên