Tài chính quốc tế

Ông Putin thất vọng vì Mỹ thử tên lửa, dọa ‘đáp trả tương xứng’

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sau vụ thử tên lửa ngày 18/8 của Mỹ, Nga sẽ cân nhắc thực hiện các biện pháp đáp trả tương xứng, bao gồm triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung phóng từ mặt đất.

Ông Putin thất vọng vì Mỹ thử tên lửa, dọa ‘đáp trả tương xứng’

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu với các phóng viên trong cuộc họp báo với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto hôm 21/8, ông Putin nêu rõ: “Mỹ thử tên lửa quá sớm, không lâu sau khi họ tuyên bố rời khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Vì thế, chúng tôi có lí do để tin rằng việc biến một tên lửa trên biển thành tên lửa phóng từ mặt đất đã bắt đầu từ lâu trước khi Mỹ tìm kiếm lí do từ bỏ thỏa thuận”.

“Chúng tôi thất vọng với những gì chúng tôi đang chứng kiến. Việc thử các tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất là vi phạm hiệp ước INF, đồng thời làm trầm trọng thêm tình hình an ninh nói chung và an ninh của châu Âu nói riêng”, ông Putin nói thêm.

Tổng thống Putin cho rằng vụ thử tên lửa của Mỹ càng khiến sự bất ổn về an ninh toàn cầu “leo thang” đồng thời cảnh báo các nước châu Âu, rằng Washington có thể không thông báo cho các đồng minh về phần mềm mà họ dự định sử dụng trong tên lửa.

“Tôi lo ngại rằng loại tên lửa Mỹ thử nghiệm mới đây có thể được phóng từ các địa điểm ở Rumani, và sớm có kế hoạch lắp đặt ở Ba Lan. Việc này chỉ cần một sự thay đổi nhỏ trong phần mềm”, ông Putin nói.

Ông Putin cũng cho rằng động thái của Mỹ gây ra “mối nguy hiểm” rõ ràng cho Nga.

Mỹ thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất trên đảo San Nicolas, California ngày 18/8. (Ảnh: AP)

“Để đối phó với thách thức này, Moscow sẽ phải thực hiện các biện pháp đáp trả, bao gồm triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung phóng từ mặt đất”, ông Putin nói, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng Moscow sẽ không phải là quốc gia đầu tiên triển khai các vũ khí như vậy gần châu Âu hoặc bất cứ nơi nào khác, trừ khi Mỹ làm điều này trước.

Tuyên bố cứng rắn của nhà lãnh đạo Nga được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc ngày 19/8 thông báo đã thử nghiệm một tên lửa hành trình thông thường phóng từ mặt đất, đánh trúng mục tiêu ở cách xa hơn 500 km. Cụ thể, vụ thử được tiến hành hôm 18/8 tại đảo San Nicolas, bang California. Đây là vụ thử tên lửa tầm trung đầu tiên kể từ khi Mỹ rút khỏi hiệp ước INF với Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng hành động của Mỹ đã kích động một cuộc chạy đua vũ trang mới, dẫn tới leo thang đối đầu quân sự và ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh khu vực lẫn thế giới.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trong chuyến thăm một loạt nước châu Á hồi đầu tháng 8 đã công khai tuyên bố Mỹ sẽ sớm đưa tên lửa tầm trung tới khu vực.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton sau đó còn tiết lộ những tên lửa tầm trung của Mỹ có thể sẽ được triển khai tại Nhật Bản hoặc Hàn Quốc, những nước nằm gần Trung Quốc hơn sau khi Úc lên tiếng từ chối.

Xem thêm >> Mỹ vừa thử tên lửa tầm trung, Hội đồng Bảo an họp khẩn

Tin mới lên