Tài chính quốc tế

Ông Trump đe dọa cắt đứt quan hệ, Trung Quốc nói ‘không thực tế’

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm nay (19/6) cho rằng lời đe dọa cắt đứt quan hệ với Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump là thiếu thực tế.

Ông Trump đe dọa cắt đứt quan hệ, Trung Quốc nói ‘không thực tế’

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh thêm rằng nếu Mỹ dứt khoát theo đuổi mục đích này thì đây là một quyết định không khôn ngoan.

Tuyên bố của ông Triệu được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên tài khoản Twitter cá nhân rằng: “Mỹ chắc chắc duy trì một lựa chọn chính sách, dưới các điều kiện khác nhau, là có thể tách rời hoàn toàn khỏi Trung Quốc”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump dọa cắt đứt quan hệ với Trung Quốc.

Trước đó, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Fox Business Network ngày 14/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ thất vọng vì cách Trung Quốc xử lý dịch Covid-19 và cảnh báo Washington có thể cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Bắc Kinh.

Theo ông Trump, nếu cắt đứt quan hệ với Trung Quốc, Mỹ sẽ tiết kiệm được 500 tỷ USD. Theo các chuyên gia, ông Trump có thể đang nhắc tới khoản 557 tỷ USD tiền hàng hóa mà Mỹ nhập từ Trung Quốc vào năm 2018.

Ngay sau tuyên bố của ông Trump, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng khẳng định mối quan hệ ổn định giữa Mỹ và Trung Quốc là có lợi cho cả hai bên.

Trả lời báo giới ngày 15/5, ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh: “Mối quan hệ song phương Trung Quốc - Mỹ phục vụ cho lợi ích của người dân hai nước. Mỹ cần phải hợp tác với Trung Quốc để đạt mối quan hệ song phương ổn định”.

Đồng thời, nhà ngoại giao Trung Quốc cho rằng hai nước nên hợp tác nhiều hơn trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh, chữa trị bệnh nhân và nối lại sản xuất kinh tế.

Mối quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục leo thang căng thẳng thời gian gần đây do Washington chỉ trích Bắc Kinh không thông tin kịp thời và đầy đủ về đại dịch Covid-19 khiến dịch bệnh lan ra khắp thế giới và gần đây là những bất đồng liên quan tới dự luật ann ninh Hong Kong và việc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 17/6  có cuộc hội đàm với Ủy viên quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì tại thành phố Honolulu, bang Hawaii, Mỹ.

Ông Dương yêu cầu Mỹ chấm dứt can thiệp vào các vấn đề nội bộ như Hồng Kông, Đài Loan và Tân Cương, đồng thời nhấn mạnh hợp tác giữa hai nước là lựa chọn chính xác duy nhất.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pompeo nói "cần phải có những thỏa thuận công bằng giữa hai quốc gia trong các lĩnh vực thương mại, an ninh và ngoại giao”.

Ông Pompeo đồng thời nhấn mạnh cần phải đảm bảo minh bạch và chia sẻ thông tin đầy đủ để chống lại đại dịch Covid-19 và ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong tương lai.

Mới đây, trả lời Wall Street Journal, Tống thống Mỹ Donald Trump nhận định rằng, rất có thể Trung Quốc đã cố tình phát tán virus SARS-CoV-2 để làm suy yếu các đối thủ cạnh tranh trên trường kinh tế.

Xem thêm >> Trung Quốc phát hiện thịt và hải sản nhiễm virus SARS-CoV-2, ổ dịch Bắc Kinh đã lan ra 5 tỉnh

Tin mới lên