Tài chính quốc tế

Ông Trump thừa nhận muốn mua Greenland, Đan Mạch nói ‘ý tưởng kỳ lạ’

(VNF) - Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho rằng ý định mua đảo Greenland, lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch, của Mỹ là “kỳ lạ” và khẳng định hòn đảo lớn nhất thế giới này không phải để bán.

Ông Trump thừa nhận muốn mua Greenland, Đan Mạch nói ‘ý tưởng kỳ lạ’

Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận rằng việc mua đảo Greenland “sẽ thú vị về mặt chiến lược”.

Mới đây, trả lời báo chí ngày 18/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông cảm thấy không có vấn đề gì với việc mua nguyên một hòn đảo tự trị, cho rằng đó chỉ là “một thỏa thuận bất động sản quy mô lớn”.

Ông cũng thừa nhận rằng việc mua hòn đảo này “sẽ thú vị về mặt chiến lược” và cam đoan rằng Mỹ sẽ nói với Đan Mạch “một chút ít” về khả năng thâu tóm hòn đảo này.

“Đan Mạch nên hứng thú với việc bán Greenland vì họ phải bơm 700 triệu USD trợ cấp hàng năm cho Greenland và điều này khiến họ bị tổn thương tồi tệ”, ông Trump nhận định.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết việc mua Greenland “không phải là vấn đề nóng hàng đầu” với chính quyền của ông ở thời điểm hiện tại.

Được biết, ông chủ Nhà Trắng dự kiến thăm Copenhagen vào đầu tháng tới và có các cuộc gặp với Thủ tướng Đan Mạch Frederiksen cùng Thủ hiến Greenland Kim Kielsen.

Trước đó, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cũng nhắc tới ý định của ông Trump trên Fox News: "Tôi không muốn dự đoán kết quả. Tôi chỉ nói rằng Tổng thống, người am tường về việc thu mua bất động sản, muốn cân nhắc thương vụ mua Greenland".

Ông Kudlow cũng cho biết thêm rằng tình hình "đang tiến triển"

Theo quan chức trên, Đan Mạch nên bán cho Mỹ đảo Greenland vì “Đan Mạch là một đồng minh. Đây là địa điểm chiến lược và có nhiều khoáng sản có giá trị”.

Cũng trong ngày 18/8, trả lời báo Sermitsiaq trong chuyến thăm Greenland, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen khẳng định: "Greenland không phải để bán. Greenland không phải Đan Mạch. Greenland thuộc về Greenland. Tôi rất hy vọng họ không có ý định nghiêm túc”.

Bà Mette Frederiksen cho rằng việc Mỹ cân nhắc mua Greenland là một “ý tưởng kỳ lạ”.

“Dĩ nhiên Thủ hiến Greenland Kim Kielsen đã nói rõ rằng Greenland không phải để bán. Đó là nơi chuyện này kết thúc", bà Frederiksen tuyên bố.

Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới với diện tích khoảng 2.166.000 km2, dân số 56.000 người, nằm ở Bắc Đại Tây Dương.

Greenland vốn nổi tiếng với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú như than và uranium.  Greenland có Căn cứ Không quân Thule, căn cứ xa nhất ở phía Bắc của quân đội Mỹ. Căn cứ này nằm trên vòng cực Bắc khoảng 1.200 km và được xây dựng trong năm 1951. Hệ thống radar và trạm thông tin tạo thành hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo sớm có phạm vi hàng chục ngàn km và có thể cảnh báo về tên lửa liên lục địa.

Chính phủ Mỹ dưới thời tổng thống Harry Truman (1945-1953) được cho là từng có ý định mua lại đảo Greenland vào năm 1946. Năm 1867, ngoại trưởng William Seward cũng bày tỏ quan tâm đến việc mua hòn đảo.

Xem thêm >> Mỹ tính bán tiêm kích F-16 cho Đài Loan, Trung Quốc dọa 'đáp trả mạnh mẽ'

Tin mới lên