Tài chính quốc tế

Philippines: 'Trung Quốc không có quyền ra lệnh ở Biển Đông'

(VNF) - Trung Quốc không có quyền ra lệnh với Philippines những gì có thể và không thể làm trên Biển Đông, Bộ Quốc phòng Philippines tuyên bố ngày 28/4 sau khi Bắc Kinh lên tiếng phản đối các cuộc tập trận của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines ở Biển Đông.

Philippines: 'Trung Quốc không có quyền ra lệnh ở Biển Đông'

Tàu của tuần duyên Philippines diễn tập trên biển Đông ngày 24/4. Ảnh: EPA-EFE

"Trung Quốc không có quyền nói với Philippines những gì có thể làm hoặc không thể làm ở Biển Đông", hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana.

Ông Lorenzana cho biết Trung Quốc "không có thẩm quyền cũng như cơ sở pháp lý để ngăn cản Philippines tiến hành các cuộc tập trận" ở Biển Đông.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Philippines khẳng định rằng chính Trung Quốc đang làm phức tạp vấn đề bằng cách chiếm đóng và biến một số thực thể ở bển Đông thành đảo nhân tạo phi pháp.

Trước đó, sau khi các lực lượng vũ trang Philippines kết thúc cuộc tập trận chung với binh lính Mỹ, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines ngày 24/4 đã bắt đầu tiến hành diễn tập trên Biển Đông. Manila nói đây là một phần trong nỗ lực đối phó với sự hiện diện “mang tính đe dọa” của tàu Trung Quốc.

Các nội dung trong cuộc diễn tập bao gồm huấn luyện về điều hướng, vận hành các tàu nhỏ, bảo trì và hoạt động hậu cần.

Trước động thái này của Philippines, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hối thúc Philippines "dừng các hành động làm phức tạp tình hình và góp phần làm leo thang tranh chấp”.

Căng thẳng leo thang giữa Philippines và Trung Quốc sau khi hơn 200 tàu Trung Quốc bị phát hiện xung quanh Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Philippines cũng tuyên bố chủ quyền.

Philippines hồi đầu tháng 4 nhiều lần gửi công hàm phản đối với cáo buộc rằng Trung Quốc có hành vi "đe dọa an toàn hàng hải và tính mạng" ngư dân của họ.

Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) cho biết Philippines đã gửi ít nhất 80 công hàm phản đối sự xâm nhập của Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/4 cũng lên tiếng cáo buộc Trung Quốc gây nguy hiểm cho hòa bình ở Biển Đông và kêu gọi tất cả các bên tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) năm 2016.

Phán quyết của tòa đã bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, bao gồm cả "Đường chín đoạn" bao phủ 3,5 triệu km2 ở Biển Đông do nước này tự vẽ ra và cái gọi là chủ quyền lịch sử là không có cơ sở pháp lý.

Trong tuyên bố đăng trên website của Cơ quan hành động đối ngoại châu Âu (EEAS) ngày 24/4, EU cho rằng những căng thẳng ở Biển Đông, bao gồm sự hiện diện của các tàu Trung Quốc cỡ lớn thời gian gần đây tại Đá Ba Đầu (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

Xem thêm >> Myanmar: Internet bị ngắt diện rộng, chỉ dùng được trong giao dịch ngân hàng

Tin mới lên