Tài chính quốc tế

Quan chức Mỹ cảnh báo Tổng thống Venezuela phải từ bỏ quyền lực

Cố vấn hàng đầu của Tổng thống Donald Trump đã đưa ra dự đoán về tương lai của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, trong đó nhà lãnh đạo đương nhiệm của quốc gia Nam Mỹ được cho là không thể tiếp tục nắm quyền.

Quan chức Mỹ cảnh báo Tổng thống Venezuela phải từ bỏ quyền lực

Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong cuộc phỏng vấn với các nhà báo Mỹ Latinh tại Washington hôm 10/2, giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề Tây Bán Cầu tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Mauricio Claver-Carone khẳng định sự ra đi của Tổng thống Maduro khỏi bộ máy lãnh đạo tại Venezuela là kết quả không thể tránh khỏi.

“Con đường mà chúng ta đang đi là không thể đảo ngược. Câu hỏi đặt ra không còn là liệu ông Maduro có chấp nhận điều đó hay không, mà là mất bao lâu để ông ấy chấp nhận điều đó”, Mauricio Claver-Carone nói.

Claver-Carone, luật sư người Mỹ gốc Cuba bảo thủ, tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi của Washington gửi tới các tướng lĩnh quân đội Venezuela về việc quay lưng với Tổng thống Maduro. Cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump nói rằng Nhà Trắng sẽ không “gây khó dễ” cho những ai ủng hộ “một quá trình chuyển giao hòa bình và dân chủ”.

Tình trạng nổi loạn nhằm phản đối chính quyền Maduro đã bước sang tuần thứ 4. Tuy nhiên, tổng thống đương nhiệm của Venezuela vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ từ chức bất chấp những thách thức ngày càng tăng từ lãnh đạo đối lập Juan Guaido - người tự phong là tổng thống lâm thời hồi tháng trước.

Các đối thủ của ông Maduro cả ở trong nước và nước ngoài đều tin rằng ông sớm muộn cũng sẽ phải từ nhiệm. Tuy nhiên nhiều nhà quan sát nhận định phong trào phản kháng của phe đối lập do tổng thống tự phong Juan Guaido dẫn đầu cuối cùng sẽ thất bại vì quân đội cho đến nay vẫn ủng hộ ông Maduro và không có nhiều trường hợp quay lưng với chính quyền đương nhiệm.

Khi các đợt biểu tình mới dự kiến sẽ diễn ra vào ngày mai 12/2, chuyên gia về Venezuela Moises Naim thừa nhận không thể dự đoán tương lai của Tổng thống Maduro.

“Chúng ta đang sống trong sự bất ổn cao nhất. Ông ấy có thể rời đi vào ngày mai hoặc ông ấy vẫn có thể tại nhiệm trong vài tháng tới”, chuyên gia Naim nhận định.

Tổng thống Maduro đang đối mặt với không ít khó khăn khi các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm mục tiêu tới công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA - một trong những nguồn thu quan trọng của chính quyền Venezuela. Một thách thức lớn khác dự kiến sẽ bùng nổ trong vài ngày tới khi các lãnh đạo đối lập tập kết hàng viện trợ nhân đạo của Mỹ tại biên giới Colombia và tìm cách chuyển chúng vào Venezuela.

Các bác sĩ Venezuela biểu tình đòi đưa hàng viện trợ nhân đạo qua biên giới. (Ảnh: AP)

Mặc dù Venezuela đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế và cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn, song Tổng thống Maduro tuần trước tuyên bố hàng viện trợ của Mỹ không được phép đưa vào Venezuela. Ông Maduro gọi đây là “món quà mục nát” và là hành động khiêu khích của Mỹ nhằm gây bất ổn cho chính quyền Venezuela.

Tổng thống Maduro khẳng định Venezuela không phải đất nước của những kẻ ăn xin. Ông Maduro cho rằng hàng viện trợ có thể là cớ để Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela.

Phát biểu tại thủ đô Caracas hôm qua, tổng thống tự phong Juan Guaido kêu gọi quân đội Venezuela phớt lờ chỉ đạo “lố bịch” của Tổng thống Maduro về việc chặn hàng viện trợ ở biên giới với Colombia. Ông Guaido khẳng định: “Chúng ta có thể cứu sống các sinh mạng tại Venezuela”.

Các bác sĩ Venezuela hôm qua cũng tập trung biểu tình tại lối vào cây cầu Tienditas ở biên giới giáp Colombia - nơi bị quân đội Venezuela chặn để không cho hàng viện trợ nhân đạo vào Venezuela. Họ biểu tình ở bên phía lãnh thổ của Colombia vì lo sợ có thể bị trả đũa nếu biểu tình bên phía Venezuela.

Khoảng hơn 20 bác sĩ mặc áo trắng kêu gọi quân đội di dời một xe chở dầu và 2 container chặn trên cầu. Họ nói rằng mỗi ngày hàng viện trợ bị mắc kẹt và không thể đưa vào Venezuela là một ngày mạng sống của các bệnh nhân gặp nguy hiểm.

Xem thêm >> Khủng hoảng Venezuela: Tổng thống Maduro thị sát cuộc tập trận lớn chưa từng có

Tin mới lên