Tài chính quốc tế

Sau lãnh sự quán, Trung Quốc đóng cửa Phòng Thương mại Mỹ tại Thành Đô

(VNF) - Ở động thái khá bất ngờ, giới chức Trung Quốc mới đây đã yêu cầu Phòng Thương mại Mỹ khu vực Tây Nam Trung Quốc (AmCham Southwest China) đặt trụ sở ở thành phố Thành Đô, phải ngừng mọi hoạt động.

Sau lãnh sự quán, Trung Quốc đóng cửa Phòng Thương mại Mỹ tại Thành Đô

Trung Quốc và Mỹ đang bất đồng về một loạt vấn đề quan trọng.

Trước đó 1 ngày, AmCham Southwest đã gửi thông báo tới các thành viên về việc "không tiếp tục thực hiện bất cứ hoạt động nào dưới tên Phòng Thương mại Mỹ khu vực Tây Nam Trung Quốc".

Thông báo không nêu cụ thể vì sao một văn phòng thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Mỹ và khu vực bị yêu cầu đóng cửa. Tuy nhiên, AmCham Southwest cho biết yêu cầu trên được đưa ra theo các quy định và luật pháp Trung Quốc. 

Ông Benjamin Wang, người đứng đầu AmCham Southwest, cho biết cơ quan này đang thảo luận với giới chức địa phương về việc đăng ký và phương hướng tương lai của phòng thương mại này.

Cũng theo ông Wang, việc đóng cửa văn phòng này dường như có liên quan đến một quy định mới của Bộ Nội vụ Trung Quốc (MCA). Cụ thể, theo yêu cầu mới, mỗi quốc gia chỉ duy trì một phòng thương mại chính thức tại quốc gia này.

Theo Reuters, Phòng Thương mại Mỹ ở Thành Đô không liên quan đến Phòng Thương mại Mỹ ở Trung Quốc (AmCham Trung Quốc) có trụ sở ở Bắc Kinh và văn phòng ở một số tỉnh thành khác.

Được thành lập năm 1996, AmCham Southwest được xem là nhóm vận động thương mại của nước ngoài lớn nhất tại khu vực tây nam Trung Quốc với hơn 300 công ty thành viên.

Việc đóng cửa AmCham Southwest diễn ra chỉ hơn 1 năm sau khi Trung Quốc đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô nhằm đáp trả việc Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston (Mỹ) bị đóng cửa trước đó.

Động thái đáp trả lẫn nhau giữa hai nước diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang leo thang căng thẳng.

Trung Quốc và Mỹ đang bất đồng về một loạt vấn đề quan trọng, trong đó có hoạt động thương mại, Đặc khu hành chính Hong Kong, Đài Loan, vấn đề Biển Đông cũng như nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19.

Xem thêm >> Trung Quốc yêu cầu tàu nước ngoài khai báo khi vào ‘vùng lãnh hải’

Tin mới lên