Đà Nẵng kêu gọi đầu tư loạt khu đô thị ven sông quy mô lớn
(VNF) - Nhiều dự án khu đô thị ven sông quy mô lớn sẽ được Đà Nẵng đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trong giai đoạn 2026 – 2027.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Chính, Phó tổng giám đốc Cen Land tại tọa đàm “xu hướng đầu tư bất động sản hậu Covid-19” diễn ra mới đây.
Đưa ra những con số trong năm 2020, ông Chính cho biết tổng ngân sách mà các chính phủ trên toàn thế giới cung cấp ra thị trường để giải cứu các nền kinh tế tương đương khoảng 20.000 tỷ USD. Tại Việt Nam, thời gian qua, Chính phủ cũng tung ra loạt chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động chịu ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch như giãn nợ, giảm lãi suất, đưa ra nhiều gói hỗ trợ…
Với thông tin trên, ông Chính cho rằng có thể nhìn thấy được thế giới hay Việt Nam đều đang chịu áp lực lạm phát rất cao. Lạm phát khiến giá các hàng hoá tăng lên, trong đó có bất động sản. Điều này lý giải cho việc giá bất động sản thời gian qua tăng rất mạnh.
Thực tế, dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch nhưng trên thị trường, tất các các phân khúc bất động sản từ chung cư cao cấp, trung cấp, các sản phẩm mới ra hàng, đã triển khai bán vẫn tăng giá mạnh, thậm chí đất nền trên toàn quốc liên tục có nhiều đợt sốt.
Ông Nguyễn Đức Chính, Phó tổng giám đốc Cen Land.Đặc biệt, Phó tổng giám đốc Cen Land cho biết có hai phân khúc bất động sản có xu hướng tăng rõ rệt thời gian qua. Thứ nhất là bất động sản khu công nghiệp, bất động sản đô thị công nghiệp phụ trợ phát triển cho khu công nghiệp chứng kiến sự tăng giá và làn sóng đầu tư mạnh mẽ.
Xu hướng này không chỉ ở miền Bắc hay miền Nam mà ở tất cả các vùng miền, và khi có thông tin hình thành các khu công nghiệp lớn, giá lại càng tăng.
Trong tầm nhìn dài hạn 10 năm, ông Chính cho rằng đây là kênh đầu tư rất tiềm năng, tuy nhiên nếu xét ở khung ngắn hạn, giá tăng quá nhanh trong thời gian qua từ 30 - 50% thậm chí có nơi đã tăng 100% thì cần phải có một nhịp điều chỉnh trước khi bắt đầu nhịp tăng trưởng mới để đón sóng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.
Phân khúc thứ hai cũng hình thành nên xu hướng phát triển, tăng trưởng tốt về mặt giá cả, theo ông Chính là bất động sản nghỉ dưỡng ven đô, đặc biệt ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương.
“Các sản phẩm đó tạo nên xu hướng do liên quan đến dịch Covid. Khi dịch ập đến, khách hàng nhận ra yếu tố sức khoẻ, nghỉ ngơi rất quan trọng, khiến họ phải tính toán đến những điều kiện tốt nhất cho tương lai, quan tâm đến đời sống và trải nghiệm, tận hưởng cuộc sống hơn”, ông cho hay.
Còn sau đại dịch, ông Chính nhận định bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là xu hướng đầu tư mạnh.
Để minh chứng cho luận điểm của mình, sếp Cen Land đưa ra 2 yếu tố tác động chính đến bất động sản nghỉ dưỡng. Đầu tiên là yếu tố về mặt lạm phát, khi lạm phát xảy ra khiến cho tất cả các loại hình bất động sản tăng giá.
Năm 2018, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tung ra rất nhiều sản phẩm như condotel, nghỉ dưỡng biển hình thành… tạo nên một xu hướng đầu tư rất tốt và được xem là thời kỳ hưng thịnh nhất lúc đó. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý cùng những “cú đấm bồi liên tiếp của dịch bệnh” gần 2 năm nay đã làm cho phân khúc này bị “ngủ đông”.
“Tôi cho rằng, năm 2022 và 2023, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ trở lại thời kỳ đạt đỉnh”, vị Phó tổng giám đốc nói.
Theo quan điểm của ông Chính, mỗi loại hình bất động sản đều có tính chu kỳ. Vàng, chứng khoán, bất động sản là 3 loại hình sản phẩm luôn luôn song hành với nhau, song thời điểm tăng giá các sản phẩm lại lệch pha với nhau. Khi vàng tăng thì chứng khoán giảm, khi chứng khoản tăng vàng lại giảm và sau khi chu kỳ thị trường chứng khoán đạt đỉnh sẽ là một chu kỳ tăng trưởng của bất động sản.
Yếu tố thứ hai tác động đến xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng là gần đây Chính phủ rất quyết liệt trong việc vực dậy nền kinh tế, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ và du lịch.
Theo ông Chính, động thái thí điểm hộ chiếu vaccine, đón khách nước ngoài cũng như kích thích mở lại các đường bay nội địa sẽ giúp thị trường du lịch tại Nha Trang, Phú Quốc, Quảng Ninh, Vũng Tàu… sôi động trở lại và đón lượng khách lớn từ nước ngoài và nội địa. Khi du lịch khởi sắc chắc chắn giá trị bất động sản cũng sẽ tăng mạnh.
Hơn nữa, trong thời gian vừa qua, việc tích cực tiêm vaccine đã phủ sóng rộng khắp. Nếu 6 tháng tới, phủ sóng được 60-70% số lượng người tiêm vaccine thì nhu cầu quay trở lại du lịch sẽ rất nhanh.
Dẫn ví dụ, ông Chính cho biết Trung Quốc đã có hơn 1 tỷ người đăng ký gói du lịch ngắn ngày trong tháng 10 tới. Đây là một con số lớn, chứng tỏ nhu cầu du lịch sau dịch của người dân là rất lớn, và Việt Nam khả năng cũng như vậy.
“Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch sẽ giống như chiếc lò xo bị nén, khi có đủ điều kiện sẽ bật dậy mạnh mẽ, bùng nổ hơn các phân khúc khác”, Phó tổng giám đốc Cen Land nhận định.
(VNF) - Nhiều dự án khu đô thị ven sông quy mô lớn sẽ được Đà Nẵng đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trong giai đoạn 2026 – 2027.
(VNF) - Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) đề nghị bổ sung phương pháp xác định dân số nhà chung cư để có nhiều hơn căn hộ loại vừa và nhỏ.
(VNF) - Nguồn cung nhà thấp tầng tại phía tây Hà Nội đang thu hẹp nhanh trong khi mặt bằng giá không ngừng tăng cao theo đà phát triển hạ tầng. Trong bối cảnh đó, nhiều dự án đại đô thị đã hình thành cư dân và có chính sách tài chính kéo dài đang trở thành tâm điểm hút dòng tiền trên thị trường.
(VNF) - Trong quý I/2026, phân khúc căn hộ chung cư Hà Nội ghi nhận khoảng 4.000 giao dịch, giảm 60% so với quý trước và giảm 26% so với cùng kỳ năm trước.
(VNF) - Dự án Liễu Giai Tower do CTCP Đầu tư xây dựng và Phát triển Đô thị Sông Đà làm chủ đầu tư quy mô 27 tầng nổi vừa bị điểm tên chưa được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy.
(VNF) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa phối hợp với UBND TP Hà Nội ban hành thông báo kết luận về phương án bảo đảm an toàn thủy lực, thoát lũ sông Hồng đoạn thực hiện dự án Trục đại lộ sông Hồng, trong đó nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm là sắp xếp, quy hoạch lại toàn bộ khu vực ngoài đê theo hướng đồng bộ, lâu dài.
(VNF) - Sau giai đoạn thị trường biến động, “khẩu vị” của nhiều nhà đầu tư đã thay đổi rõ rệt. Thay vì tiếp tục đổ tiền vào các tài sản “bất động” với kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư ưu tiên nhiều hơn cho bất động sản có khả năng khai thác tạo ra dòng tiền thực. Với nhà đầu tư hiện nay, việc “nắm tài sản để chờ chu kỳ” không quan trọng bằng “quản trị dòng tiền để đi qua chu kỳ”.
(VNF) - Liên danh nhà đầu tư dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đề xuất TP. Hà Nội giao cho nhà đầu tư lập và thực hiện các dự án đối ứng tại 12 khu đất, với tổng diện tích khoảng 5.073ha.
Từng được xem là “gà đẻ trứng vàng”, nhà mặt phố nay rơi vào cảnh ế ẩm, cho thuê khó, bán cũng chật vật. Nhiều căn treo biển cả năm, chủ nhà liên tục giảm giá nhưng vẫn mòn mỏi chờ khách.
(VNF) - TP.Hải Phòng đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu nhà ở xã hội tổng mức đầu tư 846 tỷ đồng, quy mô gần 590 căn hộ tại phường An Biên.
(VNF) - Từ Bắc vào Nam, hàng loạt dự án bất động sản của T&T Group đã và đang dần lộ diện sau một thời gian chuẩn bị. Việc các dự án được triển khai đồng loạt trên nhiều địa bàn đặt ra câu hỏi: bầu Hiển đang theo đuổi cách làm gì trên thị trường bất động sản?
(VNF) - Đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Hải Phòng đang kéo theo nhu cầu lớn về các mặt bằng kinh doanh tại khu vực trung tâm. Trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, Royal Boulevard tại Vinhomes Royal Island nổi lên như một đại lộ thương mại hiếm hoi, thu hút sự săn tìm của giới đầu tư trong và ngoài thành phố.
(VNF) - Giá căn hộ tại TP. HCM quý I/2026 có mức trung bình khoảng 112 triệu đồng/m2, thiết lập mặt bằng mới so với cùng kỳ 2025.
(VNF) - Tính đến hết tháng 4/2026, TP. HCM ước giải ngân vốn đầu tư công khoảng 22.000 tỷ đồng, tức khoảng 15% kế hoạch 147.599 tỷ đồng của Thủ tướng giao.
(VNF) - Nhóm bất động sản chính thức trở lại ngôi vương trên thị trường phát hành trái phiếu doanh nghiệp sau 1 năm "im hơi lặng tiếng". Tuy vậy, thị trường trái phiếu bất động sản đang bước vào giai đoạn đáo hạn lớn.
(VNF) - Theo PGS.TS.KTS Hoàng Mạnh Nguyên, Chủ tịch Viện Khoa học Công nghệ Đô thị xanh, Vinhomes Global Gate Hạ Long đã vượt ra khỏi khuôn khổ của một công trình bất động sản đơn thuần để trở thành một hình mẫu định hình chuẩn sống mới – xanh hơn, sạch hơn và đáng sống hơn.
(VNF) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Trần Báu Hà vừa ký quyết định số 1055/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết sân golf thể thao 18 hố thuộc quy hoạch khu Thể thao phía Tây Nam, huyện Thạch Hà (cũ).
(VNF) - Sau giai đoạn tăng trưởng nóng, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ tái cấu trúc, khi các tiêu chí như pháp lý, chất lượng và giá trị sử dụng thực dần thay thế kỳ vọng tăng giá ngắn hạn. Sự chuyển dịch này đang định hình lại cách phát triển dự án, qua đó thiết lập một chuẩn mực mới cho doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Thị trường BĐS đang kỳ vọng dòng tiền quay trở lại theo hướng chọn lọc hơn, ưu tiên các sản phẩm có giá trị sử dụng thực, thanh khoản rõ ràng.
(VNF) - Theo Cushman & Wakefield Việt Nam, bất động sản công nghiệp miền Nam bước qua giai đoạn phát triển thuần túy theo chiều rộng, để chuyển sang một chu kỳ mới, nơi các yếu tố về hạ tầng, chuỗi cung ứng, tiêu chuẩn sản phẩm và tính bền vững đóng vai trò ngày càng lớn.
(VNF) - Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh, dự án nhà ở xã hội tại phường Hà Tu sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà từ ngày 20/5 đến ngày 20/6, với mức giá gần 24 triệu đồng/m2.
(VNF) - Dự án Khu đô thị Đại học Quốc tế – Vinhomes Sài Gòn Park vừa được khởi công tại xã Xuân Thới Sơn, khu vực tây bắc TP. HCM. Với định hướng phát triển gắn với giáo dục, nghiên cứu và hệ sinh thái dịch vụ, dự án được kỳ vọng góp phần thúc đẩy quá trình hình thành một cực phát triển mới trong chiến lược đô thị đa trung tâm của thành phố.
(VNF) - Thị trường căn hộ Đà Nẵng đang bước vào một chu kỳ tăng giá rõ nét, đi kèm là sự bùng nổ nguồn cung nhưng lệch mạnh về phân khúc cao cấp và hạng sang. Diễn biến này không chỉ làm thay đổi cấu trúc thị trường mà còn khiến bài toán tiếp cận nhà ở của người dân ngày càng trở nên khó khăn hơn.
(VNF) - Bức tranh tài chính quý I/2026 của nhiều doanh nghiệp bất động sản cho thấy gam màu kém tích cực khi hàng loạt đơn vị báo lỗ, thậm chí không ghi nhận doanh thu. Áp lực chi phí, thị trường trầm lắng và dòng tiền suy yếu tiếp tục là những yếu tố chính kéo lùi kết quả kinh doanh của ngành.
(VNF) - Công ty Vận hành đường sắt Nhật Bản Nishi - Nippon Railroad (Nishitetsu - NNR) của Nhật Bản dự kiến xây dựng 22.000 căn nhà tại Việt Nam từ nay đến năm 2035 thông qua hợp tác với một nhà phát triển địa phương.
(VNF) - Nhiều dự án khu đô thị ven sông quy mô lớn sẽ được Đà Nẵng đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trong giai đoạn 2026 – 2027.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.