Đô thị

Sếp Cen Land: ‘Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ đạt đỉnh vào năm 2022, 2023’

(VNF) - Sau đại dịch Covid-19, thị trường bất động nghỉ dưỡng giống như chiếc lò xo bị nén sẽ bật dậy mạnh mẽ và bùng nổ. Đây cũng là xu hướng đầu tư trong thời gian tới, đặc biệt năm 2022, 2023 sẽ là thời kỳ đạt đỉnh của phân khúc này.

Sếp Cen Land: ‘Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ đạt đỉnh vào năm 2022, 2023’

Ảnh minh họa.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Chính, Phó tổng giám đốc Cen Land tại tọa đàm “xu hướng đầu tư bất động sản hậu Covid-19” diễn ra mới đây.

Đưa ra những con số trong năm 2020, ông Chính cho biết tổng ngân sách mà các chính phủ trên toàn thế giới cung cấp ra thị trường để giải cứu các nền kinh tế tương đương khoảng 20.000 tỷ USD. Tại Việt Nam, thời gian qua, Chính phủ cũng tung ra loạt chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động chịu ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch như giãn nợ, giảm lãi suất, đưa ra nhiều gói hỗ trợ…

Với thông tin trên, ông Chính cho rằng có thể nhìn thấy được thế giới hay Việt Nam đều đang chịu áp lực lạm phát rất cao. Lạm phát khiến giá các hàng hoá tăng lên, trong đó có bất động sản. Điều này lý giải cho việc giá bất động sản thời gian qua tăng rất mạnh.

Thực tế, dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch nhưng trên thị trường, tất các các phân khúc bất động sản từ chung cư cao cấp, trung cấp, các sản phẩm mới ra hàng, đã triển khai bán vẫn tăng giá mạnh, thậm chí đất nền trên toàn quốc liên tục có nhiều đợt sốt.

Ông Nguyễn Đức Chính, Phó tổng giám đốc Cen Land.

2 phân khúc bất động sản tăng giá mạnh nhất

Đặc biệt, Phó tổng giám đốc Cen Land cho biết có hai phân khúc bất động sản có xu hướng tăng rõ rệt thời gian qua. Thứ nhất là bất động sản khu công nghiệp, bất động sản đô thị công nghiệp phụ trợ phát triển cho khu công nghiệp chứng kiến sự tăng giá và làn sóng đầu tư mạnh mẽ.

Xu hướng này không chỉ ở miền Bắc hay miền Nam mà ở tất cả các vùng miền, và khi có thông tin hình thành các khu công nghiệp lớn, giá lại càng tăng.

Trong tầm nhìn dài hạn 10 năm, ông Chính cho rằng đây là kênh đầu tư rất tiềm năng, tuy nhiên nếu xét ở khung ngắn hạn, giá tăng quá nhanh trong thời gian qua từ 30 - 50% thậm chí có nơi đã tăng 100% thì cần phải có một nhịp điều chỉnh trước khi bắt đầu nhịp tăng trưởng mới để đón sóng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Phân khúc thứ hai cũng hình thành nên xu hướng phát triển, tăng trưởng tốt về mặt giá cả, theo ông Chính là bất động sản nghỉ dưỡng ven đô, đặc biệt ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương.

“Các sản phẩm đó tạo nên xu hướng do liên quan đến dịch Covid. Khi dịch ập đến, khách hàng nhận ra yếu tố sức khoẻ, nghỉ ngơi rất quan trọng, khiến họ phải tính toán đến những điều kiện tốt nhất cho tương lai, quan tâm đến đời sống và trải nghiệm, tận hưởng cuộc sống hơn”, ông cho hay.

Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ đạt đỉnh trong năm 2022, 2023

Còn sau đại dịch, ông Chính nhận định bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là xu hướng đầu tư mạnh.

Để minh chứng cho luận điểm của mình, sếp Cen Land đưa ra 2 yếu tố tác động chính đến bất động sản nghỉ dưỡng. Đầu tiên là yếu tố về mặt lạm phát, khi lạm phát xảy ra khiến cho tất cả các loại hình bất động sản tăng giá.

Năm 2018, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tung ra rất nhiều sản phẩm như condotel, nghỉ dưỡng biển hình thành… tạo nên một xu hướng đầu tư rất tốt và được xem là thời kỳ hưng thịnh nhất lúc đó. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý cùng những “cú đấm bồi liên tiếp của dịch bệnh” gần 2 năm nay đã làm cho phân khúc này bị “ngủ đông”.

“Tôi cho rằng, năm 2022 và 2023, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ trở lại thời kỳ đạt đỉnh”, vị Phó tổng giám đốc nói.

Theo quan điểm của ông Chính, mỗi loại hình bất động sản đều có tính chu kỳ. Vàng, chứng khoán, bất động sản là 3 loại hình sản phẩm luôn luôn song hành với nhau, song thời điểm tăng giá các sản phẩm lại lệch pha với nhau. Khi vàng tăng thì chứng khoán giảm, khi chứng khoản tăng vàng lại giảm và sau khi chu kỳ thị trường chứng khoán đạt đỉnh sẽ là một chu kỳ tăng trưởng của bất động sản.

Yếu tố thứ hai tác động đến xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng là gần đây Chính phủ rất quyết liệt trong việc vực dậy nền kinh tế, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ và du lịch.

Theo ông Chính, động thái thí điểm hộ chiếu vaccine, đón khách nước ngoài cũng như kích thích mở lại các đường bay nội địa sẽ giúp thị trường du lịch tại Nha Trang, Phú Quốc, Quảng Ninh, Vũng Tàu… sôi động trở lại và đón lượng khách lớn từ nước ngoài và nội địa. Khi du lịch khởi sắc chắc chắn giá trị bất động sản cũng sẽ tăng mạnh.

Hơn nữa, trong thời gian vừa qua, việc tích cực tiêm vaccine đã phủ sóng rộng khắp. Nếu 6 tháng tới, phủ sóng được 60-70% số lượng người tiêm vaccine thì nhu cầu quay trở lại du lịch sẽ rất nhanh.

Dẫn ví dụ, ông Chính cho biết Trung Quốc đã có hơn 1 tỷ người đăng ký gói du lịch ngắn ngày trong tháng 10 tới. Đây là một con số lớn, chứng tỏ nhu cầu du lịch sau dịch của người dân là rất lớn, và Việt Nam khả năng cũng như vậy.

“Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch sẽ giống như chiếc lò xo bị nén, khi có đủ điều kiện sẽ bật dậy mạnh mẽ, bùng nổ hơn các phân khúc khác”, Phó tổng giám đốc Cen Land nhận định.

>>> Xem thêm: CEO Đất Xanh Miền Bắc chỉ ra 5 yếu tố chi phối bức tranh ngành bất động sản hậu Covid

Tin mới lên