Tắc suốt 20 năm: ‘nhiều dự án vướng mắc từ khi có Luật Đất đai 1993 đến nay’

Lệ Chi - 01/08/2024 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Ông Đào Trung Chính, Cục trưởng Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất, cho biết rất nhiều dự án vướng mắc về thực hiện nghĩa vụ tài chính từ khi đang thực hiện Luật Đất đai năm 1993, cho đến nay vẫn tắc.

Chia sẻ tại Tọa đàm “Vận hội mới của thị trường bất động sản” ông Chính cho biết, rất nhiều dự án vướng mắc về thực hiện nghĩa vụ tài chính từ khi đang thực hiện Luật Đất đai năm 1993, cho đến nay vẫn tắc.

“Có những dự án, chúng ta áp dụng theo luật ban hành năm 1993, chứ không phải năm 2013. Ngay cả với Luật năm 2013, nhiều địa phương không thực hiện được, dẫn đến nhiều sai phạm trong câu chuyện về định giá đất, từ đó, xảy ra vấn đề sợ sai, không dám làm”, ông nói.

Theo Cục trưởng Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất, có những lỗi không phải từ chủ đầu tư mà thuộc về cơ quan nhà nước về cơ chế.

Ông Đào Trung Chính, Cục trưởng Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trong khi đó, ông Lê Văn Bình, Phó vụ trưởng Vụ Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường lại cho rằng: “Chúng ta hay nói là vướng mắc về mặt pháp lý, nhưng thế nào là vướng mắc? Do cơ chế chính sách làm cho dự án không thực hiện được, hay chúng ta không thực hiện được dẫn đến vướng mắc? Tôi cho rằng phần lớn do vế thứ 2”.

Theo ông Bình, dù luật đã quy định nhưng nhiều dự án không làm theo tuần tự, dẫn đến sai sót là câu chuyện thường xuyên xảy ra. Theo quy định trước đó, thời điểm định giá là thời điểm có quyết định cho thuê đất, nhưng lại không quy định bao lâu phải ban hành quyết định về giá đất. Điều này gây ra những sự trì trệ.

Vấn đề này sẽ giải quyết thế nào? Ông Bình cho rằng Luật Đất đai năm 2024 sẽ tháo gỡ vướng mắc về mặt định giá.

Phó vụ trưởng Vụ Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh việc đẩy sớm 3 luật sớm hơn dự kiến tới 5 tháng, rất có lợi cho bất động sản. Theo đó, dự án tiếp cận đất đai minh bạch hơn. Ngoài ra, có rất nhiều cơ chế tiếp cận đất đai cho các nhà đầu tư bất động một cách rất minh bạch. Khi cơ chế minh bạch sẽ tạo sự thuận lợi cho nhà đầu tư, người dân cũng không vướng các thủ tục pháp lý như trước đây.

Tất nhiên, theo ông Bình, trong luật tháo gỡ nhiều là giá đất và bồi thường tái định cư. Trước đây, luật quy định giá cụ thể, song nhiều nơi định giá còn thấp so với thị trường. Quy định mới dù vẫn dùng giá cụ thể, nhưng dần tiếp cận với giá thị trường. Giá đất tăng, bảo đảm quyền lợi cho người bị thu hồi tốt hơn. Ngoài ra, các loại đất được quy định cụ thể hơn, chi tiết hơn.

Đồng quan điểm, Cục trưởng Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất, ông Đào Trung Chính, cũng cho rằng Luật Đất đai mới sẽ giải quyết được vấn đề các dự án vướng mắc. Thứ nhất, đối với những lỗi không phải từ chủ đầu tư mà thuộc về cơ quan nhà nước về cơ chế, Luật Đất đai mới sẽ giải quyết được. Thứ hai, trường hợp nào nhà nước thu hồi, trường hợp nào doanh nghiệp phải tự thực hiện, Luật Đất đai năm 2024 cũng đã có quy định rất rõ. Thứ ba, vấn đề minh bạch về trường hợp nào thực hiện đấu giá, trường hợp nào đấu thầu, trường hợp nào được tự thực hiện.

Việc 3 luật có hiệu lực sớm, ông Chính hy vọng sẽ tháo gỡ được vướng mắc của thị trường bất động sản hiện nay. Tuy nhiên, còn phải trông chờ các thủ tục hướng dẫn thi hành, thông tư của các bộ.

Đến nay, ông thông tin có 5 Nghị định được ban hành, trong đó bao gồm: Nghị định về hoạt động lấn biển; Nghị định về định giá đất; Nghị định về bồi thường tái định cư; Điều tra đánh giá đất đai. Đây là các nghị định chung, hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Còn 2 Nghị định nữa gồm: Thu tiền sử dụng đất; Nghị định về quyết định phát triển đất do Bộ Tài chính soạn thảo, đã trình ký.

Cùng chuyên mục
Nhật ký bất động sản 19/12: Sun Group khởi công loạt dự án 150.000 tỷ, Gia Lai gọi vốn KĐT Cát Hải Center 3.400 tỷ

Nhật ký bất động sản 19/12: Sun Group khởi công loạt dự án 150.000 tỷ, Gia Lai gọi vốn KĐT Cát Hải Center 3.400 tỷ

19/12/25 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Sun Group khởi công loạt dự án gần 150.000 tỷ, Gia Lai gọi vốn khu đô thị Cát Hải Center 3.400 tỷ, Phú Thọ chấp thuận chủ trương dự án khu đô thị 1.400 tỷ đồng... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 19/12.

TP. HCM gỡ vướng cho 5 dự án nhà ở, tiến tới cấp sổ hồng cho hàng nghìn căn

TP. HCM gỡ vướng cho 5 dự án nhà ở, tiến tới cấp sổ hồng cho hàng nghìn căn

18/12/25 17:53 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 18/12, Tổ công tác 1645 đã có buổi làm việc gỡ vướng mắc tại 5 dự án nhà ở nhằm tiến đến cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

TP. HCM: 8 khu đất dự kiến xây 28.000 căn nhà ở xã hội năm 2026

TP. HCM: 8 khu đất dự kiến xây 28.000 căn nhà ở xã hội năm 2026

18/12/25 17:15 (GMT+7)

(VNF) - Sở Xây dựng TP. HCM vừa công bố 8 khu đất đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, dự kiến xây nhà ở xã hội (NƠXH).

Hết thời tranh suất, nhà đầu tư chung cư đồng loạt hạ giá thoát hàng

Hết thời tranh suất, nhà đầu tư chung cư đồng loạt hạ giá thoát hàng

18/12/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Giảm kỳ vọng lợi nhuận, chấp nhận cắt “tiền chênh”, nhiều nhà đầu tư chung cư tại Hà Nội đang tìm cách thoát hàng khi thị trường chững lại, lãi suất tăng và nguồn cung mới ồ ạt ra thị trường.

Xuân Lộc Thọ đầu tư Tổ hợp Hoàng Gia Sông Hàn 3.200 tỷ đồng

Xuân Lộc Thọ đầu tư Tổ hợp Hoàng Gia Sông Hàn 3.200 tỷ đồng

18/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Tổ hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ Hoàng Gia Sông Hàn (VIHA ROYAL) do Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ làm chủ đầu tư, có vốn hơn 3.223 tỷ đồng.

Gia Lai tìm đầu tư dự án Khu đô thị Cát Hải Center 3.400 tỷ đồng

Gia Lai tìm đầu tư dự án Khu đô thị Cát Hải Center 3.400 tỷ đồng

18/12/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Khu đô thị Cát Hải Center được triển khai tại xã Cát Tiến với quy mô gần 68ha, tổng mức đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng.

Cập nhật tiến độ xây dựng 1 triệu căn NƠXH tại các tỉnh thành

Cập nhật tiến độ xây dựng 1 triệu căn NƠXH tại các tỉnh thành

18/12/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo kế hoạch năm 2025, cả nước khởi công mới 90 dự án với quy mô trên 96.600 căn, dự kiến có 18 địa phương đạt hoặc vượt chỉ tiêu được giao; 13 địa phương không có khả năng hoàn thành chỉ tiêu.

Đà Nẵng gọi vốn 15.000 tỷ đồng đầu tư dự án Khu đô thị Chu Lai

Đà Nẵng gọi vốn 15.000 tỷ đồng đầu tư dự án Khu đô thị Chu Lai

18/12/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Khu đô thị Chu Lai được triển khai tại xã Núi Thành có diện tích hơn 188ha, tổng vốn đầu tư của dự án hơn 15.267 tỷ đồng.

Nhật ký bất động sản 18/12: Thu hồi đất dự án Sài Gòn Đại Ninh, Nam Long ra hàng biệt thự đảo Đại Phước

Nhật ký bất động sản 18/12: Thu hồi đất dự án Sài Gòn Đại Ninh, Nam Long ra hàng biệt thự đảo Đại Phước

18/12/25 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Vingroup khởi công dự án nghỉ dưỡng suối khoáng 650ha tại Tuyên Quang, Nam Long ra hàng biệt thự đảo Đại Phước... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 18/12.

Pearl Residence: Chuẩn sống quốc tế giữa trung tâm biển Cửa Lò

Pearl Residence: Chuẩn sống quốc tế giữa trung tâm biển Cửa Lò

17/12/25 17:34 (GMT+7)

(VNF) - Giữa làn sóng phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, Pearl Residence khẳng định vị thế tiên phong với dấu ấn khác biệt từ dịch vụ quản lý vận hành bởi Savills Việt Nam, cùng hệ thống tiện ích toàn diện, mang lại trải nghiệm sống trọn vẹn, tiện nghi và bền vững.

Vingroup khởi công khu đô thị nghỉ dưỡng và tổ hợp thể dục thể thao 650ha tại Tuyên Quang

Vingroup khởi công khu đô thị nghỉ dưỡng và tổ hợp thể dục thể thao 650ha tại Tuyên Quang

17/12/25 17:26 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công Khu đô thị nghỉ dưỡng và tổ hợp khu thể dục thể thao - sân golf tại phường Mỹ Lâm, tỉnh Tuyên Quang.

Thủ tướng: 'Cắt giảm 50% thủ tục hành chính liên quan nhà ở xã hội'

Thủ tướng: 'Cắt giảm 50% thủ tục hành chính liên quan nhà ở xã hội'

17/12/25 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương chủ động bố trí đất đai, nguyên vật liệu, thiết lập luồng xanh giải quyết thủ tục hành chính, giải quyết ngay các vướng mắc để phát triển nhà ở xã hội.

TP.HCM quy hoạch Khu đô thị Đại học quốc tế Berjaya 135.000 người

TP.HCM quy hoạch Khu đô thị Đại học quốc tế Berjaya 135.000 người

17/12/25 14:45 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM vừa ban hành Quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị đại học quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn.

Lâm Đồng thu hồi 1.400ha đất đại dự án Sài Gòn Đại Ninh

Lâm Đồng thu hồi 1.400ha đất đại dự án Sài Gòn Đại Ninh

17/12/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có thông báo thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao, cho thuê và cho phép Công ty Sài Gòn Đại Ninh chuyển mục đích sử dụng đất do vi phạm pháp luật về đất đai.

DN liên quan bà Trương Mỹ Lan muốn làm tiếp Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội 11.000 tỷ

DN liên quan bà Trương Mỹ Lan muốn làm tiếp Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội 11.000 tỷ

17/12/25 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Dự án khu phức hợp Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội sở hữu vị trí trải dài ven sông Sài Gòn và mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, Quận 4, từng được định hướng là một khu phức hợp đa chức năng bao gồm nhà ở, thương mại và tiện ích công cộng.

Hơn 1,15 tỷ đồng chắp cánh sinh viên tài năng từ chương trình học bổng Swing For Dreams

Hơn 1,15 tỷ đồng chắp cánh sinh viên tài năng từ chương trình học bổng Swing For Dreams

17/12/25 13:32 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Nam Long đã tổ chức thành công giải “Nam Long Friendship Golf Tournament” gắn liền với chương trình học bổng Swing for Dreams lần thứ 16.

Nới lỏng điều kiện tách thửa từ năm 2026: Có lo phân lô bán nền tràn lan?

Nới lỏng điều kiện tách thửa từ năm 2026: Có lo phân lô bán nền tràn lan?

17/12/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Với Nghị quyết mới được Quốc hội ban hành, điều kiện tách thửa, hợp thửa đất đã dễ dàng hơn so với trước đây.

Cận cảnh khu đất 'kim cương' ven Hồ Hoàn Kiếm được đền bù 400 tỷ đồng

Cận cảnh khu đất 'kim cương' ven Hồ Hoàn Kiếm được đền bù 400 tỷ đồng

17/12/25 12:11 (GMT+7)

(VNF) - Một hộ dân có hơn 400 m2 đất mặt tiền phố Đinh Tiên Hoàng được bồi thường khoảng 400 tỷ đồng để di dời nhường đất làm Quảng trường - công viên phía đông Hồ Hoàn Kiếm.

Quy định mới về chuyển đất nông nghiệp sang đất ở

Quy định mới về chuyển đất nông nghiệp sang đất ở

17/12/25 11:16 (GMT+7)

(VNF) - Theo quy định mới, từ 1/1/2026, điều kiện tách thửa đất đã được nới lỏng. Nghị quyết mới không còn bắt buộc tách thửa khi chuyển mục đích sử dụng một phần thửa đất.

Mua NƠXH phải sao kê lương toàn DN: 'Chủ đầu tư đặt ra yêu cầu vượt thẩm quyền'

Mua NƠXH phải sao kê lương toàn DN: 'Chủ đầu tư đặt ra yêu cầu vượt thẩm quyền'

17/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều người khi đi nộp hồ sơ nhà ở xã hội tại một dự án ở xã Thiên Lộc (Hà Nội) dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định nhưng bị chủ đầu tư trả lại, với lý do thiếu bản photo bảng lương của cả công ty.

Nam Long (NLG) bước vào chu kỳ tăng tốc bán hàng - nền tảng cho quý IV bùng nổ

Nam Long (NLG) bước vào chu kỳ tăng tốc bán hàng - nền tảng cho quý IV bùng nổ

17/12/25 08:50 (GMT+7)

(VNF) - Riêng trong 10 tháng năm 2025, doanh số (pre-sale) của Nam Long (NLG) đạt 9.293 tỷ đồng.

Sao Mai Residence: Kích hoạt phát triển đô thị phía Tây Thanh Hóa

Sao Mai Residence: Kích hoạt phát triển đô thị phía Tây Thanh Hóa

17/12/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Tại khu vực Thọ Xuân – nơi hội tụ sân bay, khu công nghiệp và trục giao thông chiến lược – Khu đô thị Sao Mai Lam Sơn – Sao Vàng được triển khai như một phần trong quá trình hình thành đô thị mới phía Tây Thanh Hóa.

Khánh Hòa chọn nhà đầu tư khu công nghiệp 2.800 tỷ ở Vân Phong

Khánh Hòa chọn nhà đầu tư khu công nghiệp 2.800 tỷ ở Vân Phong

17/12/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Phát triển Ninh Khánh Land là nhà đầu tư thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Ninh Diêm 1, thuộc Khu kinh tế Vân Phong.

Nhật ký bất động sản 17/12: Sun Group ra mắt Sun Centro Town, duyệt nhiệm vụ quy hoạch KĐT Đại học Quốc tế

Nhật ký bất động sản 17/12: Sun Group ra mắt Sun Centro Town, duyệt nhiệm vụ quy hoạch KĐT Đại học Quốc tế

17/12/25 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Sun Group ra mắt đô thị Charmora City tại Nha Trang, HUD khởi công dự án nhà ở xã hội gần 300 căn tại Quảng Ngãi... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 17/12.

Tin khác
Chương Dương Corp rót 1.000 tỷ làm dự án NƠXH tại Đà Nẵng

Chương Dương Corp rót 1.000 tỷ làm dự án NƠXH tại Đà Nẵng

(VNF) - Ngày 19/12, Công ty cổ phần Chương Dương (CDC) cùng liên danh các đối tác đã chính thức khởi động dự án nhà ở xã hội tại khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ với tổng vốn đầu tư 1.015 tỷ đồng.

Nhật ký bất động sản 19/12: Sun Group khởi công loạt dự án 150.000 tỷ, Gia Lai gọi vốn KĐT Cát Hải Center 3.400 tỷ

Nhật ký bất động sản 19/12: Sun Group khởi công loạt dự án 150.000 tỷ, Gia Lai gọi vốn KĐT Cát Hải Center 3.400 tỷ

TP. HCM gỡ vướng cho 5 dự án nhà ở, tiến tới cấp sổ hồng cho hàng nghìn căn

TP. HCM gỡ vướng cho 5 dự án nhà ở, tiến tới cấp sổ hồng cho hàng nghìn căn

TP. HCM: 8 khu đất dự kiến xây 28.000 căn nhà ở xã hội năm 2026

TP. HCM: 8 khu đất dự kiến xây 28.000 căn nhà ở xã hội năm 2026

Hết thời tranh suất, nhà đầu tư chung cư đồng loạt hạ giá thoát hàng

Hết thời tranh suất, nhà đầu tư chung cư đồng loạt hạ giá thoát hàng

Xuân Lộc Thọ đầu tư Tổ hợp Hoàng Gia Sông Hàn 3.200 tỷ đồng

Xuân Lộc Thọ đầu tư Tổ hợp Hoàng Gia Sông Hàn 3.200 tỷ đồng

Gia Lai tìm đầu tư dự án Khu đô thị Cát Hải Center 3.400 tỷ đồng

Gia Lai tìm đầu tư dự án Khu đô thị Cát Hải Center 3.400 tỷ đồng

Cập nhật tiến độ xây dựng 1 triệu căn NƠXH tại các tỉnh thành

Cập nhật tiến độ xây dựng 1 triệu căn NƠXH tại các tỉnh thành

Đà Nẵng gọi vốn 15.000 tỷ đồng đầu tư dự án Khu đô thị Chu Lai

Đà Nẵng gọi vốn 15.000 tỷ đồng đầu tư dự án Khu đô thị Chu Lai

Nhật ký bất động sản 18/12: Thu hồi đất dự án Sài Gòn Đại Ninh, Nam Long ra hàng biệt thự đảo Đại Phước

Nhật ký bất động sản 18/12: Thu hồi đất dự án Sài Gòn Đại Ninh, Nam Long ra hàng biệt thự đảo Đại Phước

Pearl Residence: Chuẩn sống quốc tế giữa trung tâm biển Cửa Lò

Pearl Residence: Chuẩn sống quốc tế giữa trung tâm biển Cửa Lò

Vingroup khởi công khu đô thị nghỉ dưỡng và tổ hợp thể dục thể thao 650ha tại Tuyên Quang

Vingroup khởi công khu đô thị nghỉ dưỡng và tổ hợp thể dục thể thao 650ha tại Tuyên Quang

Thủ tướng: 'Cắt giảm 50% thủ tục hành chính liên quan nhà ở xã hội'

Thủ tướng: 'Cắt giảm 50% thủ tục hành chính liên quan nhà ở xã hội'

TP.HCM quy hoạch Khu đô thị Đại học quốc tế Berjaya 135.000 người

TP.HCM quy hoạch Khu đô thị Đại học quốc tế Berjaya 135.000 người

Lâm Đồng thu hồi 1.400ha đất đại dự án Sài Gòn Đại Ninh

Lâm Đồng thu hồi 1.400ha đất đại dự án Sài Gòn Đại Ninh

DN liên quan bà Trương Mỹ Lan muốn làm tiếp Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội 11.000 tỷ

DN liên quan bà Trương Mỹ Lan muốn làm tiếp Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội 11.000 tỷ

Hơn 1,15 tỷ đồng chắp cánh sinh viên tài năng từ chương trình học bổng Swing For Dreams

Hơn 1,15 tỷ đồng chắp cánh sinh viên tài năng từ chương trình học bổng Swing For Dreams

Nới lỏng điều kiện tách thửa từ năm 2026: Có lo phân lô bán nền tràn lan?

Nới lỏng điều kiện tách thửa từ năm 2026: Có lo phân lô bán nền tràn lan?

Cận cảnh khu đất 'kim cương' ven Hồ Hoàn Kiếm được đền bù 400 tỷ đồng

Cận cảnh khu đất 'kim cương' ven Hồ Hoàn Kiếm được đền bù 400 tỷ đồng

Quy định mới về chuyển đất nông nghiệp sang đất ở

Quy định mới về chuyển đất nông nghiệp sang đất ở

Mua NƠXH phải sao kê lương toàn DN: 'Chủ đầu tư đặt ra yêu cầu vượt thẩm quyền'

Mua NƠXH phải sao kê lương toàn DN: 'Chủ đầu tư đặt ra yêu cầu vượt thẩm quyền'

Nam Long (NLG) bước vào chu kỳ tăng tốc bán hàng - nền tảng cho quý IV bùng nổ

Nam Long (NLG) bước vào chu kỳ tăng tốc bán hàng - nền tảng cho quý IV bùng nổ

Sao Mai Residence: Kích hoạt phát triển đô thị phía Tây Thanh Hóa

Sao Mai Residence: Kích hoạt phát triển đô thị phía Tây Thanh Hóa

Khánh Hòa chọn nhà đầu tư khu công nghiệp 2.800 tỷ ở Vân Phong

Khánh Hòa chọn nhà đầu tư khu công nghiệp 2.800 tỷ ở Vân Phong

Nhật ký bất động sản 17/12: Sun Group ra mắt Sun Centro Town, duyệt nhiệm vụ quy hoạch KĐT Đại học Quốc tế

Nhật ký bất động sản 17/12: Sun Group ra mắt Sun Centro Town, duyệt nhiệm vụ quy hoạch KĐT Đại học Quốc tế