Tài chính

Tài chính tuần qua: Đất Xanh nâng giá phát hành ESOP, thanh tra và kiểm điểm HoSE

(VNF) - Đất Xanh nâng giá phát hành cổ phiếu ESOP; thanh tra HoSE, yêu cầu lãnh đạo kiểm điểm; Bamboo Airways lần đầu công bố báo cáo tài chính... là các thông tin tài chính đáng chú ý tuần qua.

Tài chính tuần qua: Đất Xanh nâng giá phát hành ESOP, thanh tra và kiểm điểm HoSE

Tài chính tuần qua: Đất Xanh nâng giá phát hành ESOP, thanh tra và kiểm điểm HoSE

Đất Xanh nâng giá ESOP từ 0 đồng lên 10.000 đồng/cổ phiếu

Trong tài liệu công bố dự kiến trình tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) lên kế hoạch phát hành cổ phiếu và cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP).

Theo kế hoạch, doanh nghiệp này sẽ phát hành 200 triệu cổ phiếu (tương đương 38,59% số lượng cổ phiếu đang lưu hành) dành cho nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến huy động nguồn lực cần thiết cho việc gia tăng quy mô. Việc huy động nguồn lực, tăng vốn chủ sở hữu nhằm đáp ứng điều kiện phát triển các dự án lới với quy mô hàng trăm hecta trở lên.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Đất Xanh sẽ phát hành 7 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) làm cổ phiếu thưởng cho cán bộ nhân viên.

Đây là một trong những mục tiêu quan trọng để thu hút và giữ chân nhân sự, nhằm đảm bảo tiến độ triển khai chiến lược 10 năm đầy tham vọng và thách thức của tập đoàn.

Cổ phiếu ESOP phát hành trong đợt này sẽ có giới hạn chuyển nhượng trong vòng 2 năm, kể từ thời điểm hoàn tất đợt phát hành. Nếu người lao động nghỉ việc trước khi kết thúc thời gian hạn chế chuyển nhượng 2 năm, thời gian hạn chế chuyển nhượng áp dụng đối với người lao động đã được mua ESOP trong trường hợp này là 04 năm.

Mới đây, Tập đoàn Đất Xanh đã điều chỉnh phương án phát hành cổ phiếu ESOP này, thay vì giá 0 đồng và hạn chế chuyển nhượng 2 năm như đề cập phía trên, giá phát hành mới được công bố là 10.000 đồng/cổ phiếu với giới hạn chuyển nhượng là 5 năm.(Xem thêm)

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu lãnh đạo HoSE kiểm điểm

Như đã thông tin trước đó, ngày 10/6, chánh Thanh tra Bộ Tài chính đã có quyết định thanh tra hành chính tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) do nghẽn lệnh giao dịch trong suốt thời gian qua.

Trao đổi với báo chí chiều 11/6, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết Bộ Tài chính sẽ căn cứ vào tình hình dịch Covid-19 để bố trí công tác cho đoàn thanh tra Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE).

Theo Bộ trưởng, Bộ Tài chính đã đã tổ chức rất nhiều cuộc họp và đã thành lập Tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HOSE với các giải pháp quyết liệt.

“Chúng tôi cũng đã yêu cầu lãnh đạo HoSE làm kiểm điểm và báo cáo cụ thể về tình trạng nghẽn lệnh trong thời gian qua”, Bộ trưởng nói.

Về việc khắc phục tình trạng nghẽn lệnh, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết hiện đang chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khắc phục nhanh lỗi kỹ thuật, phục vụ tốt nhất nhà đầu tư.(Xem thêm)

Bamboo Airways lần đầu công bố báo cáo tài chính

Năm 2020, Bamboo Airways ghi nhận doanh thu 175 triệu USD (khoảng 4.023 tỷ đồng), tăng 16% so với cùng kỳ 2019. Do kinh doanh dưới giá vốn, hãng ghi nhận lợi nhuận thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh ở mức âm 156 triệu USD.

Con số này cao gấp 3 lần mức lỗ cùng kỳ 2019. Tuy nhiên, trong cả 2 năm 2019 và 2020, Bamboo Airways có nguồn thu từ doanh thu tài chính, do đó lợi nhuận sau thuế của hãng trong 2 năm đều quay đầu tăng nhẹ.

Theo đó, năm 2020 Bamboo Airways thu về 201 triệu USD doanh thu tài chính, trong khi năm 2019 hãng ghi nhận khoản này ở mức 78,5 triệu USD. Sau thuế, Bamboo Airways lãi 13,4 triệu USD, tăng nhẹ so với mức lãi 10,4 triệu USD năm 2019.

Đầu năm 2020, dòng tiền của Bamboo Airways được ghi nhận ở mức 25,7 triệu USD. Tới cuối năm, con số này tăng lên 38,7 triệu USD. Dòng tiền của hãng duy trì được trong dịch Covid-19 chủ yếu đến từ các khoản vay tổng giá trị lên tới 187,2 triệu USD.(Xem thêm)

Công trình Viettel sắp phát hành hơn 21 triệu cổ phiếu, chia 10% cổ tức bằng tiền

Tổng công ty Cổ phần Công trình Viettel (UPCoM: CTR) vừa công bố thông tin về việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Theo đó, CTR sẽ phát hành hơn 21,1 triệu cổ phiếu với tỷ lệ thực hiện quyền 29,458%, tương ứng cổ đông sở hữu 100.000 cổ phiếu sẽ nhận được 29.458 cổ phiếu mới.

Trong đó, doanh nghiệp trả cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông với tỷ lệ 22,676% và tăng vốn từ quỹ đầu tư phát triển với tỷ lệ 6,782%. Nguồn vốn thực hiện được lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và quỹ đầu tư phát triển của công ty mẹ.

Bên cạnh đó, CTR cũng có kế hoạch chia cổ tức năm 2020 bằng tiền với tỷ lệ 10%, tức 1 cổ phiếu nhận 1.000 đồng. Doanh nghiệp chốt ngày đăng ký cuối cùng để phân bổ quyền nhận cổ phiếu và cổ tức bằng tiền là 24/6/2021, ngày thanh toán cổ tức bằng tiền là 15/7/2021.(Xem thêm)

Vinaconex đã mua hơn 41% vốn nhà nước tại BDT?

HĐQT Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HoSE: VCG) mới đây đã quyết định phê duyệt việc tham gia mua toàn bộ cổ phần nhà nước tại Công ty Cổ phần Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp (UPCoM: BDT) trong đợt thoái vốn của UBND tỉnh Đồng Tháp.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Tháp vào những ngày trung tuần tháng 5 đã đăng ký bán hơn 16 triệu cổ phiếu BDT, tương đương 41,48% vốn điều lệ của công ty này trong thời gian từ ngày 13/5 đến ngày 11/6 với mục đích chuyển nhượng vốn nhà nước.

Gần 1 tháng sau, Vinaconex có quyết định phê duyệt việc tham gia mua toàn bộ phần vồn này của nhà nước tại BDT vào ngày 9/6. Đáng chú ý, trong phiên giao dịch ngay sau đó (10/6), cổ phiếu BDT bất ngờ khớp lệnh với khối lượng “khủng” hơn 16 triệu đơn vị, tương đương với số lượng cổ phiếu mà UBND tỉnh Đồng Tháp đăng ký bán ra.

Như vậy, rất có thể Vinaconex đã mua khớp lệnh thành công hơn 16 triệu cổ phiếu BDT từ UBND tỉnh Đồng Tháp với mức giá trung bình gần 28.000 đồng/cổ phiếu, tương đương tổng giá trị giao dịch là 448 tỷ đồng.(Xem thêm)

Tin mới lên