Tàu Cát Linh - Hà Đông: Chưa chạy đã phải trả nợ, Bộ Tài chính ứng tiền trả thay

Lương Bằng - 21/10/2021 07:33 (GMT+7)

Đến kỳ trả nợ gốc khoản vay lại của các Hiệp định vay cho dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Bộ Tài chính đã ứng từ quỹ tích lũy để trả nợ theo cam kết của Chính phủ tại các Hiệp định vay đã ký.

VNF
Dự án Cát Linh - Hà Đông gây nhiều điều tiếng. Ảnh: Lương Bằng

Chính phủ vừa có báo cáo gửi Quốc hội về tình hình triển khai thực hiện các dự án đường sắt đô thị trên địa bàn TP. Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông được chỉ rõ những vấn đề phát sinh. 

Báo cáo cũng chưa định rõ được ngày vận hành thương mại của dự án gây nhiều điều tiếng này.

Cát Linh - Hà Đông chưa biết ngày vận hành: Đội vốn hơn 9.200 tỷ

Với dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông vay vốn Trung Quốc, báo cáo của Chính phủ cho biết: Tổng mức đầu tư điều chỉnh của dự án được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt tại Quyết định số 513/QĐ-BGTVT ngày 23/2/2016 và số 1511/QĐ-BGTVT ngày 25/5/2017 là: 18.001,5 tỷ đồng (tương đương 868,04 triệu USD), tăng hơn 9.200 tỷ đồng (tương đương 315,18 triệu USD) so với tổng mức đầu tư được duyệt ban đầu.

Lũy kế giá trị giải ngân tính đến hết kỳ thanh toán 62 (tháng 10/2021) là 731,25 trên tổng số 868,04 triệu USD, đạt 84,2%.

Theo báo cáo của Chính phủ, dự án đã hoàn thành nghiệm thu tổng thể toàn dự án ngày 24/3/2021 theo tiêu chuẩn và thiết kế, bảo đảm đầy đủ công năng cũng như các chỉ tiêu yêu cầu. Dự án đã được cấp chứng nhận an toàn hệ thống, đủ điều kiện để bàn giao đưa vào vận hành khai thác. Toàn bộ kết quả này đã được báo cáo gửi Hội đồng kiểm tra Nhà nước.

Sau khi có ý kiến chấp thuận của Hội đồng kiểm tra nhà nước, Bộ Giao thông vận tải sẽ tiến hành bàn giao dự án cho UBDN TP. Hà Nội tiếp nhận, vận hành khai thác theo quy định.

Vừa qua Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Báo cáo của Bộ Giao thông vận tải cho thấy: dự án chậm tiến độ, tăng tổng mức đầu tư ngoài trách nhiệm chính thuộc phía Tổng thầu thì chủ đầu tư (Bộ GTVT), Ban Quản lý dự án đường sắt chịu trách nhiệm trong công tác quản lý điều hành Dự án; Tư vấn thiết kế bước lập dự án chịu trách nhiệm về chất lượng lập dự án đầu tư; Chủ đầu tư của phần giải phóng mặt bằng (UBND TP. Hà Nội) chịu trách nhiệm về việc chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng; Tư vấn giám sát chịu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo thi công, quản lý tiến độ, chất lượng, giá thành xây dựng.

Theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, hiện nay Ban Quản lý dự án đường sắt đang rà soát các điều khoản trong Hợp đồng EPC, xác định rõ trách nhiệm của Tổng thầu và các bên liên quan để giải quyết các vướng mắc phát sinh theo quy định của pháp luật và hợp đồng đã ký.

Hiện dự án vẫn còn một số vướng mắc, chủ yếu của là công tác thanh toán và việc thực hiện ý kiến Kết luận của Kiểm toán Nhà nước. 

Dự án chưa vận hành nhưng đã đến kỳ trả nợ gốc. 

Bộ Tài chính ứng tiền trả nợ thay

Theo báo cáo của Chính phủ, để dự án được vận hành ngay sau khi bàn giao, Tổng thầu EPC phải đưa các chuyên gia kỹ thuật của nhà sản xuất, nhà cung cấp thực hiện công tác bảo hành thiết bị và mua sắm các vật tư dự phòng.

Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp như hiện nay nên tác động rất lớn và kéo dài thời gian huy động nhân sự của tổng thầu. Đồng thời, khi đưa các chuyên gia kỹ thuật sang Việt Nam sẽ phải thực hiện công tác cách ly y tế, do vậy cần thời gian tối thiểu khoảng 30 ngày thì các chuyên gia này mới có thể có mặt tại Việt Nam và bắt đầu thực hiện công tác vận hành dự án.

Đáng chú ý, báo cáo cho biết, do dự án chậm hoàn thành bàn giao nên UBDN.TP Hà Nội chưa tiếp nhận và thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc khoản vay lại theo cơ chế tài chính đã được phê duyệt. Vừa qua, đến kỳ trả nợ gốc khoản vay lại của các Hiệp định vay, Bộ Tài chính đã ứng từ quỹ tích lũy để trả nợ theo cam kết của Chính phủ tại các Hiệp định vay đã ký.

Thủ tướng Chính phủ đang chỉ Bộ Giao thông vận tải sớm hoàn thành thủ tục để bàn giao Dự án cho Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội làm cơ sở chuyển giao khoản nợ để Thành phố thực hiện trả nợ theo cơ chế tài chính của Dự án.

Đồng thời, theo chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép bổ sung danh mục “Trả nợ gốc các Hiệp định vay của dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông” trong kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 của Bộ Giao thông vận tải để trả nợ gốc khoản vay lại của Dự án.

Báo cáo của Chính phủ cho biết: Với việc chậm tiến độ hoàn thành Dự án để bàn giao cho UBND TP. Hà Nội đưa vào khai thác sử dụng, các mục tiêu liên quan đến giảm thiểu ùn tắc, tai nạn giao thông, giảm ô nhiễm môi trường, tiết kiệm năng lượng, đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng gia tăng của người dân chưa được giải quyết và gây ra những dư luận không tốt về Dự án.

 

Theo VNN
Cùng chuyên mục
TP. HCM cần trên 100.000 tỷ để di dời gần 15.000 hộ dân trên kênh rạch

TP. HCM cần trên 100.000 tỷ để di dời gần 15.000 hộ dân trên kênh rạch

15/04/25 15:35 (GMT+7)

(VNF) - Theo đề án chỉnh trang đô thị khu vực nhà ở trên và ven kênh, rạch, dự kiến có 14.950 hộ dân sẽ phải di dời, trong đó 9.440 căn nhà trên đất liền ven rạch; 3.473 căn một phần trên rạch; 1.589 căn nằm hoàn toàn trên rạch và 448 căn hộ thuộc chung cư cũ Phạm Thế Hiển (quận 8, TP. HCM).

Bình Định tìm nhà đầu tư dự án khu đô thị Cát Khánh 2.000 tỷ

Bình Định tìm nhà đầu tư dự án khu đô thị Cát Khánh 2.000 tỷ

15/04/25 15:11 (GMT+7)

(VNF) - Dự án khu đô thị Cát Khánh có quy mô 1.120 căn nhà liền kề và biệt thự, vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng đang được tỉnh Bình Định đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư.

Hạ tầng phía Nam Hà Nội lột xác ngoạn mục

Hạ tầng phía Nam Hà Nội lột xác ngoạn mục

15/04/25 12:35 (GMT+7)

(VNF) - Khu vực cửa ngõ phía Nam Hà Nội đang vươn mình trở thành một trung tâm mới đầy tiềm năng, nhờ kiến tạo chuỗi hạ tầng y tế, giáo dục, giao thông đồng bộ và hiện đại.

Quảng Nam: Lựa chọn nhà đầu tư tái khởi động 2 dự án khu đô thị ở Điện Bàn

Quảng Nam: Lựa chọn nhà đầu tư tái khởi động 2 dự án khu đô thị ở Điện Bàn

14/04/25 15:53 (GMT+7)

(VNF) - Trong 3 dự án tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) đã chấm dứt hoạt động, tỉnh Quảng Nam sẽ lựa chọn lại nhà đầu tư để triển khai 2 dự án.

Trước thềm ĐHĐCĐ, Fecon chốt hợp tác chiến lược toàn diện với ‘ông lớn’ xây dựng Trung Quốc

Trước thềm ĐHĐCĐ, Fecon chốt hợp tác chiến lược toàn diện với ‘ông lớn’ xây dựng Trung Quốc

14/04/25 14:38 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Fecon (HoSE: FCN) vừa ký biên bản ghi nhớ về hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (PowerChina) – một trong những doanh nghiệp lớn nhất quốc gia tỷ dân.

Lâm Đồng: Thu hồi hơn 1,5 ha đất dự án của Cà phê Trung Nguyên

Lâm Đồng: Thu hồi hơn 1,5 ha đất dự án của Cà phê Trung Nguyên

14/04/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định thu hồi đất đã giao và cho Công ty cổ phần Cà phê Trung Nguyên thuê để thực hiện dự án khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend, tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm.

Hà Nam: Gọi đầu tư vào loạt khu đô thị khi giá đất đang tăng

Hà Nam: Gọi đầu tư vào loạt khu đô thị khi giá đất đang tăng

14/04/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Hà Nam đang kêu gọi nhà đầu tư tham gia dự thầu thực hiện xây dựng 3 khu đô thị thuộc thị xã Kim Bảng và huyện Thanh Liêm trong bối cảnh giá đất tăng cao đột biến.

Định giá đất: Có nhiều phương pháp nhưng vẫn vướng đủ đường

Định giá đất: Có nhiều phương pháp nhưng vẫn vướng đủ đường

13/04/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Một trong những nguyên nhân lớn khiến công tác định giá đất gặp khó là do việc thu thập thông tin còn nhiều hạn chế, trong khi thị trường bất động sản lại thiếu minh bạch về dữ liệu giao dịch.

Sang tên Sổ đỏ: Khi nào được cấp Giấy chứng nhận mới?

Sang tên Sổ đỏ: Khi nào được cấp Giấy chứng nhận mới?

13/04/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Từ 1/1/2025, khi sang tên Sổ đỏ theo Thông tư 10/2024/TT‑BTNMT, chỉ có hai trường hợp được cấp Giấy chứng nhận mới: sổ cũ đã hết chỗ ghi biến động hoặc người nhận chuyển quyền có nhu cầu.

Thêm nhiều hàng, giá căn hộ ở Hà Nội vẫn âm thầm tăng

Thêm nhiều hàng, giá căn hộ ở Hà Nội vẫn âm thầm tăng

13/04/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường bất động sản quý I/2025 ghi nhận đà phục hồi rõ nét, nhưng sự phân hóa vẫn sâu sắc, đặc biệt với nhóm người mua ở thực và thu nhập trung bình.

Xây khu nhà giá rẻ cách trung tâm 40km để bán cho người trẻ tuổi

Xây khu nhà giá rẻ cách trung tâm 40km để bán cho người trẻ tuổi

13/04/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Ông Phạm Lâm - Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, để phát triển nhà ở cho người trẻ, có thể tính đến việc quy hoạch các khu vực cách trung tâm thành phố khoảng 30-40 km. Đi kèm với đó là phát triển hệ thống giao thông công cộng thuận tiện để người dân di chuyển dễ dàng.

Quảng Nam: Hoàng Hà Bexco muốn làm khu thương mại du lịch 1.000 tỷ đồng

Quảng Nam: Hoàng Hà Bexco muốn làm khu thương mại du lịch 1.000 tỷ đồng

13/04/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Khu thương mại - du lịch phía Đông xã Duy Thành (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) do Công ty cổ phần Du lịch sinh thái Hoàng Hà Bexco đề xuất, vốn đầu tư 1.060 tỷ đồng.

Chính thức giảm 30% tiền thuê đất: Đối tượng và thủ tục hưởng ưu đãi

Chính thức giảm 30% tiền thuê đất: Đối tượng và thủ tục hưởng ưu đãi

12/04/25 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 87/2025 quy định việc giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2024. Nghị định có hiệu lực từ ngày 11/4/2025.

'Sốt đất' trước khi sáp nhập tỉnh thành: 'Cơ hội nhưng cần tỉnh táo'

'Sốt đất' trước khi sáp nhập tỉnh thành: 'Cơ hội nhưng cần tỉnh táo'

12/04/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo chuyên gia Nguyễn Quốc Anh, làn sóng sáp nhập tỉnh mở ra nhiều cơ hội rõ rệt cho thị trường bất động sản, song cũng đi kèm với không ít thách thức mà nhà đầu tư và doanh nghiệp cần thận trọng đối mặt.

Bình Thuận nhắc ông chủ Thung lũng Đại Dương 6.400 tỷ sớm nộp tiền

Bình Thuận nhắc ông chủ Thung lũng Đại Dương 6.400 tỷ sớm nộp tiền

12/04/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận yêu cầu Công ty TNHH Delta - Valley Bình Thuận sớm hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến dự án Tổ hợp Khu du lịch Thung lũng Đại Dương, với tổng vốn đầu tư 6.400 tỷ đồng.

Soi tiến độ Trung tâm thương mại Văn Phú Seoul sau hơn 10 năm chờ đợi

Soi tiến độ Trung tâm thương mại Văn Phú Seoul sau hơn 10 năm chờ đợi

12/04/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Xây dựng Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê Văn Phú Seoul do Công ty TNHH Seoul Việt Nam đầu tư được cấp phép từ 2008 và gần đây mới khởi động xây dựng.

'Siêu' dự án 44.000 tỷ dưới chân Đèo Hải Vân vướng giải phóng mặt bằng

'Siêu' dự án 44.000 tỷ dưới chân Đèo Hải Vân vướng giải phóng mặt bằng

12/04/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân chậm bàn giao mặt bằng và lần đầu tiên Đà Nẵng phải thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc.

Cận cảnh khu tập thể 60 năm tuổi đề xuất phá bỏ, xây chung cư 45 tầng tại Hà Nội

Cận cảnh khu tập thể 60 năm tuổi đề xuất phá bỏ, xây chung cư 45 tầng tại Hà Nội

11/04/25 16:37 (GMT+7)

(VNF) - Khu tập thể Kim Liên được xây dựng từ năm 1959, gồm 42 tòa nhà chung cư cao từ 2 đến 6 tầng, với tổng dân số khoảng 14.680 người. Sau hơn 60 năm sử dụng, nhiều tòa nhà đã xuống cấp nghiêm trọng.

Giá nhà quá cao: Từ bỏ giấc mơ sở hữu căn hộ, chấp nhận ở thuê trọn đời

Giá nhà quá cao: Từ bỏ giấc mơ sở hữu căn hộ, chấp nhận ở thuê trọn đời

11/04/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Trước mức giá bất động sản leo thang, giấc mơ sở hữu nhà của người trẻ ngày càng xa vời. Thay vì mua nhà, nhiều người đã chọn thuê dài hạn, thậm chí sống chung để giảm gánh nặng tài chính.

Sun Group ra mắt 'siêu đô thị' Sun Mega City quy mô 1.690ha phía Nam Hà Nội

Sun Group ra mắt 'siêu đô thị' Sun Mega City quy mô 1.690ha phía Nam Hà Nội

11/04/25 14:54 (GMT+7)

(VNF) - Tháng 4/2025, Tập đoàn Sun Group chính thức ra mắt siêu đô thị đa chức năng Sun Mega City Nam Hà Nội. Với quy mô 1.690ha, đây là siêu đô thị lớn nhất miền Bắc, nơi tái hiện đa sắc màu văn hóa. Sun Mega City không chỉ là biểu tượng thịnh vượng Nam Hà Nội mà còn là cầu nối giữa hiện đại với lịch sử, tôn vinh giá trị dân tộc trong từng hơi thở đương đại.

Loạt dự án bất động sản ở Quảng Nam được điều chỉnh tiến độ

Loạt dự án bất động sản ở Quảng Nam được điều chỉnh tiến độ

11/04/25 07:56 (GMT+7)

(VNF) - Ba dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vừa được điều chỉnh tiến độ, trong đó có 2 dự án được gia hạn đến cuối năm 2026.

Taseco Land tham gia đấu giá dự án tại đô thị lõi trung tâm TP. Thái Nguyên

Taseco Land tham gia đấu giá dự án tại đô thị lõi trung tâm TP. Thái Nguyên

10/04/25 16:32 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Taseco (Taseco Land) chính thức phê duyệt việc tham gia đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại dự án khu đô thị mới, phố đi bộ trung tâm TP. Thái Nguyên – một trong những dự án chiến lược của tỉnh trong giai đoạn phát triển đô thị 2025–2030.

Xanh Island Cát Bà sẽ là điểm đến du lịch Net Zero đầu tiên của Việt Nam

Xanh Island Cát Bà sẽ là điểm đến du lịch Net Zero đầu tiên của Việt Nam

10/04/25 15:02 (GMT+7)

(VNF) - Tọa lạc ngay trái tim đảo ngọc Cát Bà, thành phố Vịnh Trung tâm Xanh Island được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến du lịch Net Zero đầu tiên của Việt Nam.

Đón tin sáp nhập Bắc Ninh - Bắc Giang: Giá đất tăng cao đột biến

Đón tin sáp nhập Bắc Ninh - Bắc Giang: Giá đất tăng cao đột biến

10/04/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi có thông tin sáp nhập tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, giá đất nền một số địa phương tại Bắc Giang tăng đột biến, có nơi thị trường đã về đỉnh giá của năm 2022, có nơi giá vượt đỉnh cũ 30%.

Tin khác
TP.HCM lấy ý kiến cấm lưu trú ngắn ngày trong căn hộ chung cư

TP.HCM lấy ý kiến cấm lưu trú ngắn ngày trong căn hộ chung cư

(VNF) - Sở Xây dựng TP. HCM vừa có văn bản gửi Sở Du lịch, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cùng UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện để lấy ý kiến về mô hình lưu trú ngắn hạn trong căn hộ chung cư trên địa bàn.

TP. HCM cần trên 100.000 tỷ để di dời gần 15.000 hộ dân trên kênh rạch

TP. HCM cần trên 100.000 tỷ để di dời gần 15.000 hộ dân trên kênh rạch

Bình Định tìm nhà đầu tư dự án khu đô thị Cát Khánh 2.000 tỷ

Bình Định tìm nhà đầu tư dự án khu đô thị Cát Khánh 2.000 tỷ

Hạ tầng phía Nam Hà Nội lột xác ngoạn mục

Hạ tầng phía Nam Hà Nội lột xác ngoạn mục

Quảng Nam: Lựa chọn nhà đầu tư tái khởi động 2 dự án khu đô thị ở Điện Bàn

Quảng Nam: Lựa chọn nhà đầu tư tái khởi động 2 dự án khu đô thị ở Điện Bàn

Trước thềm ĐHĐCĐ, Fecon chốt hợp tác chiến lược toàn diện với ‘ông lớn’ xây dựng Trung Quốc

Trước thềm ĐHĐCĐ, Fecon chốt hợp tác chiến lược toàn diện với ‘ông lớn’ xây dựng Trung Quốc

Lâm Đồng: Thu hồi hơn 1,5 ha đất dự án của Cà phê Trung Nguyên

Lâm Đồng: Thu hồi hơn 1,5 ha đất dự án của Cà phê Trung Nguyên

Hà Nam: Gọi đầu tư vào loạt khu đô thị khi giá đất đang tăng

Hà Nam: Gọi đầu tư vào loạt khu đô thị khi giá đất đang tăng

Định giá đất: Có nhiều phương pháp nhưng vẫn vướng đủ đường

Định giá đất: Có nhiều phương pháp nhưng vẫn vướng đủ đường

Sang tên Sổ đỏ: Khi nào được cấp Giấy chứng nhận mới?

Sang tên Sổ đỏ: Khi nào được cấp Giấy chứng nhận mới?

Thêm nhiều hàng, giá căn hộ ở Hà Nội vẫn âm thầm tăng

Thêm nhiều hàng, giá căn hộ ở Hà Nội vẫn âm thầm tăng

Xây khu nhà giá rẻ cách trung tâm 40km để bán cho người trẻ tuổi

Xây khu nhà giá rẻ cách trung tâm 40km để bán cho người trẻ tuổi

Quảng Nam: Hoàng Hà Bexco muốn làm khu thương mại du lịch 1.000 tỷ đồng

Quảng Nam: Hoàng Hà Bexco muốn làm khu thương mại du lịch 1.000 tỷ đồng

Chính thức giảm 30% tiền thuê đất: Đối tượng và thủ tục hưởng ưu đãi

Chính thức giảm 30% tiền thuê đất: Đối tượng và thủ tục hưởng ưu đãi

'Sốt đất' trước khi sáp nhập tỉnh thành: 'Cơ hội nhưng cần tỉnh táo'

'Sốt đất' trước khi sáp nhập tỉnh thành: 'Cơ hội nhưng cần tỉnh táo'

Bình Thuận nhắc ông chủ Thung lũng Đại Dương 6.400 tỷ sớm nộp tiền

Bình Thuận nhắc ông chủ Thung lũng Đại Dương 6.400 tỷ sớm nộp tiền

Soi tiến độ Trung tâm thương mại Văn Phú Seoul sau hơn 10 năm chờ đợi

Soi tiến độ Trung tâm thương mại Văn Phú Seoul sau hơn 10 năm chờ đợi

'Siêu' dự án 44.000 tỷ dưới chân Đèo Hải Vân vướng giải phóng mặt bằng

'Siêu' dự án 44.000 tỷ dưới chân Đèo Hải Vân vướng giải phóng mặt bằng

Cận cảnh khu tập thể 60 năm tuổi đề xuất phá bỏ, xây chung cư 45 tầng tại Hà Nội

Cận cảnh khu tập thể 60 năm tuổi đề xuất phá bỏ, xây chung cư 45 tầng tại Hà Nội

Giá nhà quá cao: Từ bỏ giấc mơ sở hữu căn hộ, chấp nhận ở thuê trọn đời

Giá nhà quá cao: Từ bỏ giấc mơ sở hữu căn hộ, chấp nhận ở thuê trọn đời

Sun Group ra mắt 'siêu đô thị' Sun Mega City quy mô 1.690ha phía Nam Hà Nội

Sun Group ra mắt 'siêu đô thị' Sun Mega City quy mô 1.690ha phía Nam Hà Nội

Loạt dự án bất động sản ở Quảng Nam được điều chỉnh tiến độ

Loạt dự án bất động sản ở Quảng Nam được điều chỉnh tiến độ

Taseco Land tham gia đấu giá dự án tại đô thị lõi trung tâm TP. Thái Nguyên

Taseco Land tham gia đấu giá dự án tại đô thị lõi trung tâm TP. Thái Nguyên

Xanh Island Cát Bà sẽ là điểm đến du lịch Net Zero đầu tiên của Việt Nam

Xanh Island Cát Bà sẽ là điểm đến du lịch Net Zero đầu tiên của Việt Nam

Đón tin sáp nhập Bắc Ninh - Bắc Giang: Giá đất tăng cao đột biến

Đón tin sáp nhập Bắc Ninh - Bắc Giang: Giá đất tăng cao đột biến