Tài chính quốc tế

Tesla cam kết bảo mật tuyệt đối dữ liệu mà xe điện thông minh thu thập từ Trung Quốc

(VNF) - Thông tin quân đội Trung Quốc cấm Tesla tiến vào các cơ sở của họ đã khiến giám đốc điều hành của hãng phải một lần nữa lên tiếng.

Tesla cam kết bảo mật tuyệt đối dữ liệu mà xe điện thông minh thu thập từ Trung Quốc

Tesla khẳng định dữ liệu của Trung Quốc mà xe điện thông minh thu thập sẽ được bảo mật tuyệt đối.

Từ tháng 3/2021, thông tin về việc quân đội "cấm cửa" dòng xe điện Tesla đã bắt đầu xuất hiện. Theo đó, chính phủ Trung Quốc lo ngại những con chip thông minh và camera cảm biến trong mỗi chiếc Tesla có khả năng thu thập dữ liệu và làm lộ các bí mật quốc gia.

Nhiều xe điện hãng này cũng như người chủ sở hữu không được vào khu vực quân sự để làm việc hoặc ra khỏi khu vực này nếu bị nghi ngờ biết bất kỳ thông tin nào của chính phủ.

Được biết, những camera mà hãng Tesla sử dụng là dòng máy quay nhỏ, có cảm biến để hỗ trợ chức năng điều hướng trong quá trình đỗ xe hoặc lái tự động. 

Tại thời điểm đó, chính CEO Elon Musk đã lên tiếng trong cuộc họp kinh doanh cấp cao được tổ chức trực tuyến bởi một tổ chức thuộc Hội đồng Nhà nước.

Ông Musk khẳng định: "Nếu Tesla sử dụng ô tô để do thám ở Trung Quốc hoặc bất cứ nơi nào, chúng tôi sẽ đóng cửa". Đồng thời, nhà sáng lập Tesla cũng kêu gọi sự tin tưởng của chính phủ Trung Quốc đối với hãng xe điện này.

Tuy nhiên, có vẻ như sự việc vẫn chưa được khép lại khi mới đây, giám đốc điều hành của Tesla lại một lần nữa phải cử đại diện lên tiếng về vấn đề này.

Theo tờ Reuters, ngày 9/4, quân đội Trung Quốc vẫn tiếp tục cấm ô tô Tesla đi vào khu phức hợp của họ, với lý do lo ngại về an ninh đối với các camera được lắp đặt trên xe.

Nhà phân tích hậu cần tại Tesla, ông Tao Lin, khẳng định với CNBC trong một buổi phỏng vấn hôm 13/4: "Tesla với tư cách là một công ty hoạt động tại Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp và quy định của Trung Quốc. Cơ sở an ninh của chúng tôi được bảo vệ rất tốt. Dữ liệu của Trung Quốc được lưu trữ tại Trung Quốc".

Bên cạnh đó, anh Tao cũng cho biết dòng xe sedan Model 3 chạy điện và xe thể thao đa dụng Model Y được Tesla chế tạo ở ở Thượng Hải. Những quy cách hoạt động của chip thông minh trên hai dòng xe này sẽ đặc biệt được chia sẻ trong giới hạn với chính phủ Trung Quốc để bảo vệ dữ liệu quốc gia.

Xem thêm >> CEO sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu cảnh báo một cuộc đàn áp tiền điện tử sắp xảy ra

Tin mới lên