Bất động sản

Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm của ITA tại Khu công nghiệp Tân Tạo

(VNF) - Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại khu công nghiệp (KCN) Tân Tạo mà Ban quản lý khu công nghiệp TP. HCM đã "ưu ái” cho phép Công ty Cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (HoSE: ITA) thực hiện.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm của ITA tại Khu công nghiệp Tân Tạo

Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm của ITA tại Khu công nghiệp Tân Tạo

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đôi với khu công nghiệp, khu đô thị; việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP. HCM. Trong đó, nổi cộm lên là các vấn đề sai phạm của khu công nghiệp Tân Tạo với sự “ưu ái” của Ban quản lý khu công nghiệp TP. HCM.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, tại khu công nghiệp Tân Tạo hiện hữu, Công ty Cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (ITACO, HoSE: ITA) ký hợp đồng cho thuê lại đất với một số ngân hàng, gồm Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) – chi nhánh Tây Sài Gòn, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty cho thuê tài chính II Nam Sài Gòn, không đúng theo quy hoạch được duyệt.

Ban quản lý khu công nghiệp đồng ý điều chỉnh quy hoạch không đúng thẩm quyền với tổng diện tích 95.774 m2 tại các khu đất đã được quy hoạch xây dựng với mục đích khác (như: nhà máy xử lý nước thải, bãi rác công nghiệp, bể nước ngầm,…); thuê đất để xây dựng công trình công nghiệp nhưng cho thuê lại hoạc đầu tư xây dựng công trình không đúng mục đích được quy hoạch, thu lợi bất chính hợp pháp 98.112,341 triệu đồng và 233.819 USD.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại khu công nghiệp Tân Tạo, TP. HCM

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, ITA tự ý chia tách một số khu đất đã quy hoạch để xây dựng không đúng mục đích hoặc cho các doanh nghiệp khác thuê lại với tổng diện tích 10.446 m2, thu lợi bất hợp pháp 9.559,6 triệu đồng, gây lãng phí, thất thoát tài nguyên và tài sản nhà nước.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra rằng, Ban quản lý khu công nghiệp cấp phép xây dựng vượt so với quy hoạch (Công ty Cổ phần S.P.M vượt 2 tầng, Công ty TNHH Việt Nam Paiho vượt 4 tầng, Công ty Cổ phần khai thác và phát triển kho vận Tân Tạo vượt 2 tầng); chưa đầu tư thiết bị đo lưu lượng nước thải đầu vào ở các nhà máy xử lý nước thải tập trung, máy ép bùn từu hệ thống xử lý nước thải không đảm bảo, chưa có kế hoạch phòng ngừa sự cố môi trường dẫn đến việc quản lý môi trường chưa đảm bảo theo yêu cầu.

Cũng tại thông báo kết luận số 1068/TB-TTCP này, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra nhiều sai phạm tại khu công nghiệp Tân Tạo mở rộng.

Cụ thể, ban quản lý khu công nghiệp Tân Tạo đã cho 93 nhà đầu tư thuê lại đất đã thu về tổng số tiền gần 1.042 triệu đồng và 5.804 USD trong giai đoạn trước ngày 1/7/2014 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước; cho 5 nhà thầu thuê lại đất trong giai đoạn từ 1/7/2014 đến thời điểm tháng 9/2017 với hình thức thu tiền một lần gần 143 tỷ đồng, vi phạm quy định chỉ được cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Cùng với đó, UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh quy hoạch giảm từ 27,09 ha xuống còn 21,21 ha, cụ thể đất kho bãi từ 2,8345 ha xuống 1,24 ha (giảm 3,6737 ha), đất xây dựng công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật từ 2,9276 ha xuống còn 2,22 ha (giảm 0,7076 ha); phê duyệt bổ sung 10,55 ha làm trung tâm đào tạo nghề, phê duyệt tách 7.332,3 m2 đất quy hoạch công nghiệp để phục vụ dự án kinh doanh bãi đậu xe khi chưa có ý kiến của Bộ Xây dựng là vi phạm quy định tại Nghị định số 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 của Chính phủ.

Từ các kết quả thanh tra nêu trên, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP. HCM có biện pháp giải quyết và xem xét, xử lý đối với các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp có vi phạm đã được phát hiện và phải thu hồi ngay các khoản thu không hợp pháp từ các hành vi này.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu chủ đầu tư sớm khắc phục triệt để các vi phạm, nhất là vi phạm liên quan đến việc thực hiện quy hoạch, sử dụng đất.

Xem thêm: Công nghiệp Tân Tạo (ITA) lỗ 10 tỷ đồng trong quý IV

Tin mới lên