Đô thị

Thanh tra phát hiện chủ đầu tư Home City 'ôm' quỹ bảo trì suốt 3 năm

(VNF) - Chủ đầu tư dự án Home City đã tiến hành thu kinh phí bảo trì từ tháng 10/2016, tuy nhiên, đến tháng 10/2019, doanh nghiệp mới mở tài khoản để quản lý kinh phí bảo trì, tức là chậm tới 1.092 ngày theo quy định với tổng số tiền là gần 50 tỷ đồng.

Thanh tra phát hiện chủ đầu tư Home City 'ôm' quỹ bảo trì suốt 3 năm

Thanh tra phát hiện chủ đầu tư Home City 'ôm' quỹ bảo trì suốt 3 năm

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa ban hành kết luận thanh tra về nội dung quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung tại dự án Home City số 177 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.

Dự án này trước đây do Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú - Trung Kính làm chủ đầu tư, nay đã đổi chủ sang Công ty TNHH MTV Đầu tư Phú Minh.

Theo diện tích được duyệt, tổng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư là 69,3 tỷ đồng, trong đó, phần kinh phí bảo trì khu căn hộ đã thu được của các khách hàng là 48,7 tỷ đồng; phần kinh phí bảo trì của khu kinh doanh dịch vụ, văn phòng, đỗ xe tầng hầm, tầng nối (phần diện tích khu thương mại chủ đầu tư đang giữ lại) là 20,6 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra nêu rõ chủ đầu tư đã tiến hành thu kinh phí bảo trì từ tháng 10/2016. Tuy nhiên, đến tháng 10/2019, chủ đầu tư mới mở tài khoản để quản lý kinh phí bảo trì, tức là chậm tới 1.092 ngày theo quy định với tổng số tiền là gần 50 tỷ đồng.

Thanh tra Bộ Xây dựng xác định điều này đã vi phạm khoản 1 Điều 109 Luật nhà ở năm 2014 và khoản 1 Điều 36 Nghị định số 99 của Chính phủ.

Cơ quan thanh tra đã yêu cầu chủ đầu tư trong 15 ngày kể từ khi công bố kết luận thanh tra, phải đóng phần kinh phí bảo trì đối với diện tích chủ đầu tư giữ lại. Số tiền gốc là 19,95 tỷ đồng và tiền lãi tính từ ngày bàn giao đưa nhà chung cư vào sử dụng của số tiền gốc là hơn 20,6 tỷ đồng vào tài khoản kinh phí bảo trì để quản lý theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 108 Luật nhà ở năm 2014.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ việc không thống nhất quyết toán số liệu kinh phí bảo trì giữa chủ đầu tư và ban quản trị trước khi giao, nhận kinh phí bảo trì.

Cụ thể, chủ đầu tư và ban quản trị chung cư Home City không thống nhất trong việc lập hồ sơ quyết toán số liệu kinh phí bảo trì nhưng chủ đầu tư đã bàn giao và ban quản trị đã nhận bàn giao tổng số tiền gần 50 tỷ đồng là thực hiện không đúng trình tự quy định tại khoản 4 Điều 36 Nghị định số 99 của Chính phủ.

Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết trong quá trình làm việc với đoàn thanh tra, chủ đầu tư đã nhận thức được trách nhiệm và chủ động khắc phục. Kết luận Thanh tra cũng đã yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với Ban quản trị chung cư Home City thống nhất diện tích chung - riêng làm cơ sở quyết toán kinh phí bảo trì chung cư Home City.

Theo đó, chủ đầu tư bàn giao bổ sung 573m2 diện tích sinh hoạt cộng đồng và tài sản kèm theo cho ban quản trị. Chủ đầu tư và ban quản trị cũng đã cam kết sẽ làm việc trên tinh thần hợp tác, tôn trọng thiện chí để quyết toán số liệu kinh phí bảo trì theo quy định.

Kết luận cũng chỉ ra việc ban quản trị chung cư Home City quản lý kinh phí bảo trì 2 tài khoản tại hai ngân hàng là thực hiện không đúng. Quá trình làm việc với Đoàn thanh tra, ban quản trị đã chủ động chuyển toàn bộ số tiền 51,36 tỷ đồng về một ngân hàng để quản lý theo quy định.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn chưa bàn giao đủ diện tích chỗ để xe máy, xe đạp tầng hầm cho cư dân. Ban quản trị tố chủ đầu tư có nhiều sai phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy tại dự án; việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu riêng cho chủ đầu tư một số diện tích chưa đúng với các văn bản phê duyệt dự án.

Trước các vấn đề nêu trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức cá nhân để xảy ra vi phạm, tồn tại thiếu sót.

Đồng thời, cơ quan này đề nghị UBND quận Cầu Giấy yêu cầu chủ đầu tư, ban quản trị chung cư có trách nhiệm thực hiện kết luận thanh tra và báo cáo về Thanh tra Bộ Xây dựng trong thời hạn 30 ngày kể từ khi công bố kết luận thanh tra.

Chuyển kiến nghị tranh chấp về lối đi 177 Trung Kính sang cơ quan địa phương

Ngoài vấn đề về quỹ bảo trì, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng cho biết còn có 5 kiến nghị khác của ban quản trị như diện tích tầng 2A không có trong hồ sơ thiết kế được phê duyệt nhưng thực tế đang tồn tại, chủ đầu tư đang chiếm dụng để khai thác trông giữ xe; tranh chấp về lối đi 177 Trung Kính.

Tuy nhiên, đối với các kiến nghị nêu trên, theo quy định, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chuyển nội dung kiến nghị đến cơ quan quản lý nhà nước về nhà ở tại địa phương để xem xét, giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Những năm gần đây, cư dân tại chung cư Home City liên tục căng băng rôn phản đối chủ đầu tư là Công ty TNHH một thành viên đầu tư Văn Phú Trung Kính. Chung cư này đã diễn ra tranh chấp từ lâu khi chủ đầu tư bịt lối đi tại số 177 Trung Kính và chuyển người dân đi tạm một lối đi trên đường Nguyễn Chánh.

Cư dân tại đây cho biết khi mua nhà, được quảng cáo chung cư đi theo lối đi tại 177 Trung Kính. Nhưng khi chuyển về ở, lối đi này bị bịt lại và thay bằng một lối khác, để triển khai xây trường tiểu học tại 177 Trung Kính.

Được biết, việc triển khai dự án trường tiểu học tại tổ 51 phố Trung Kính (phường Yên Hòa), được thực hiện theo giấy chứng nhận đầu tư số 01121001638 do UBND TP. Hà Nội cấp và giấy phép xây dựng số 118/GPXD ngày 28/12/2018 của Sở xây dựng cấp phép.

Tuy nhiên, việc xây trường tiểu học được thực hiện trên quyết định 2108/2011 của UBND TP. Hà Nội về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 (phần quy hoạch sử dụng đất) và quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 tại lô đất phố Trung Kính thì lối đi của Home City là đường 21 m (đường quy hoạch chưa xây dựng).

Lưu ý, vào giữa năm 2017, khi tranh chấp về lối đi lại xảy ra, Quận Cầu Giấy chỉ đạo mở lối đi 177 Trung Kính cho cư dân Home City, và chủ đầu tư Văn Phú đã chấp thuận và thực hiện phương án này.

Từ quyết định và diễn biến của vụ việc cho thấy, lối đi của Home City đã được quy hoạch từ năm 2011, chắc chắn cả chủ đầu tư và đơn vị bán hàng độc quyền Đất Xanh Miền Bắc không thể không biết điều này. Tuy nhiên, trong nhiều tài liệu quảng cáo và ngay cả hợp đồng mua bán đều thể hiện hoặc tạo cho người mua nhà lầm tưởng sẽ được hưởng lối đi số 177 Trung Kính.

Tin mới lên