Tài chính quốc tế

Thế giới tuần qua: Châu Âu bùng nổ dịch Covid-19, Hạ viện Nga ‘mở đường’ cho ông Putin tái tranh cử

(VNF) - Dịch Covid-19 bùng nổ ở châu Âu, EU tiếp tục gia hạn trừng phạt công dân Nga, cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden củng cố vị thế là ứng viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ cho cuộc đua vào Nhà Trắng… là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua (9/3-15/3).

Thế giới tuần qua: Châu Âu bùng nổ dịch Covid-19, Hạ viện Nga ‘mở đường’ cho ông Putin tái tranh cử

Châu Âu hiện là tâm dịch Covid-19 mới của toàn cầu xét về đà tăng số ca mắc mới và ca tử vong mới.

Châu Âu là 'tâm chấn' của đại dịch Covid-19

Châu Âu hiện là tâm dịch Covid-19 mới của toàn cầu xét về đà tăng số ca mắc mới và ca tử vong mới. Chỉ sau một ngày, châu lục này đã có thêm hàng ngàn bệnh nhân mới và hàng trăm trường hợp tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra bởi virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Trong 11 nước tổng có số ca nhiễm trên 1.000, có tới 7 nước thuộc châu Âu, đó là Italy, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Thụy Sĩ, Anh, và Na Uy.

Italy hiện là "ổ dịch" lớn thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc với hơn 21.150 người nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 1.441 người tử vong.  

Số ca tử vong và mắc mới Covid-19 ở Italy tiếp tục tăng mạnh bất chấp các biện pháp ứng phó chưa từng có của giới chức nước này bao gồm cả lệnh phong tỏa toàn bộ đất nước, hạn chế người dân đi lại.

Tây Ban Nha đã trở thành ổ dịch lớn thứ hai ở châu Âu khi ghi nhận tới 1.500 người nhiễm mới trong 24 giờ qua. Tại nước này hiện có 6.391 ca mắc bệnh, trong đó có 195 ca tử vong vì nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ngày 14/3, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong 15 ngày để đối phó với dịch Covid-19.

Pháp cũng đã chuyển sang giai đoạn 3 của chiến dịch chống Covid-19, tương ứng với sự lây lan nhanh chóng của virus SARS-CoV-2 trên toàn lãnh thổ.

Pháp xác nhận 830 trường hợp nhiễm virus mới đã được phát hiện trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số bệnh nhân lên 4.500 kể từ khi bắt đầu dịch. Trong số đó có 91 ca tử vong.

Cho tới nay, dịch Covid-19 đã lan ra 151 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 156.000 người nhiễm, hơn 5.800 người tử vong.

Hạ viện Nga thông qua sửa đổi Hiến pháp cho phép ông Putin tái tranh cử

Duma quốc gia, tức Hạ viện Nga ngày 11/3 đã bỏ phiếu thông qua lần cuối sửa đổi Hiến pháp cho phép ông Putin ra tranh cử Tổng thống lần nữa vào năm 2024.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sửa đổi được thông qua với 383 phiếu ủng hộ và 43 phiếu trắng trong lần đọc thứ 3 và cũng là lần cuối cùng tại Hạ viện. Không ai bỏ phiếu chống. Theo Hiến pháp hiện hành của Nga, một người không được giữ vị trí Tổng thống quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Đối với ông Putin, năm 2024 sẽ là năm kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 liên tiếp và là nhiệm kỳ Tổng thống thứ 4 của ông kể từ khi tiếp quản quyền lãnh đạo từ ông Boris Yeltsin năm 1999.

Trong một phát biểu ngày 10/3, nhà lãnh đạo Nga đã để ngỏ khả năng tiếp tục theo đuổi vị trí lãnh đạo nước Nga sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2024, đồng thời nhấn mạnh, nước Nga cần một sự thay đổi mang tính cách mạng.

EU kéo dài trừng phạt đối với các công dân Nga

Ngày 13/3, trong tuyên bố của Hội đồng Châu Âu tại Brussels đã nêu, Liên minh Châu Âu (EU) chính thức gia hạn 6 tháng các lệnh trừng phạt cá nhân đối với các công dân Nga, tức là tiếp tục kéo dài từ ngày 15/3 đến 15/9/2020.

Trong thông báo của Hội đồng EU nêu rõ, cơ quan này đã quyết định rằng,“các biện pháp trừng phạt liên quan đến các hành động làm suy yếu hoặc đe dọa toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine cần được gia hạn thêm sáu tháng nữa - cho đến ngày 15 tháng 9 năm 2020”.

Tuyên bố của Hội đồng EU cũng nhấn mạnh rằng, những biện pháp hạn chế này không chỉ đóng băng tài chính mà còn cấm cung cấp các nguồn lực kinh tế khác cho những người được liệt kê trong danh sách. Hiện tại hạn chế được áp dụng đối với 175 cá nhân và 44 pháp nhân, sau khi loại khỏi danh sách hai người đã chết.

Bầu cử Mỹ 2020: Cựu phó Tổng thống Joe Biden bứt phá

Hai ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ là Joe Biden và Bernie Sanders đã tiếp tục có cuộc đọ sức căng thẳng trong ngày bầu cử được coi là "Siêu thứ Ba" thứ 2 trong ngày 10/3.

6 tiểu bang bao gồm Michigan, Bắc Dakota, Idaho, Washington, Mississippi và Missouri đã tiến hành bầu cử theo hình thức bỏ phiếu hoặc họp kín nhằm chọn ra ứng cử viên có đủ khả năng để cạnh tranh với đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử diễn vào cuối năm nay.

Cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ông Biden (78 tuổi) giành thắng lợi tại các bang Michigan, Mississippi, Missouri và Idaho.

Trong đó tiểu bang Michigan có số lượng đại biểu lớn nhất với 125 đại biểu. Vì vậy, việc giành chiến thắng tại bang này có ý nghĩa vô cùng quan trọng với ứng viên Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Chiến thắng này của ông Biden được cho đã tước đi cơ hội thu hẹp khoảng cách của ông Sanders. Hiện chưa rõ ứng viên Sanders có tiếp tục “chiến đấu” đến thời điểm diễn ra đại hội đảng Dân chủ vào tháng 7 hay không.

Với chiến thắng đầy thuyết phục này, ông Biden đã biến cuộc chiến trong nội bộ đảng Dân chủ chỉ còn là sự ganh đua giữa ông với thượng nghị sĩ Sanders. Theo Reuters, ông Biden dễ dàng giành chiến thắng ở các bang trên vì có sự hậu thuẫn của các cử tri Mỹ gốc Phi, cùng những người cao tuổi và có quan điểm ôn hòa. Trong khi đó, ông Sanders nhận được sự ủng hộ rất lớn từ nhóm người trẻ tuổi.

Xem thêm >> Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, bỏ ngỏ khả năng làm xét nghiệm Covid-19

Tin mới lên