Tài chính quốc tế

Thế giới tuần qua: Dịch Covid-19 vẫn trên đà bùng phát, Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn

(VNF) - Số ca nhiễm Covid-19 vẫn tăng mạnh trên toàn cầu, NATO kết nạp Bắc Macedonia làm thành viên thứ 30, Liên hợp quốc kêu gọi lệnh ngừng bắn… là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua.

Thế giới tuần qua: Dịch Covid-19 vẫn trên đà bùng phát, Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn

Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 276.000 ca nhiễm Covid-19.

Thế giới vượt mốc 1 triệu người nhiễm Covid-19

Tính đến 8h ngày 4/4, toàn thế giới đã ghi nhận 1.097.810 ca nhiễm virus corona chủng mới (SAR-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó 59.140 người tử vong.

Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 276.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 7.300 người tử vong. Tâm dịch New York ghi nhận tổng cộng 2.935 ca tử vong bằng với số người chết trong vụ tấn công khủng bố 11/9 chấn động nước Mỹ năm 2001 khiến gần 3.000 người chết. Bang New York hiện cũng ghi nhận khoảng 103.000 người mắc Covid-19.

Trong ngày 3/4, Italy phát hiện thêm 4.585 ca nhiễm và 766 người tử vong, tổng số người nhiễm và chết lần lượt là 119.827 và 14.681. Với số liệu mới, số ca nhiễm ở Italy đã vượt Tây Ban Nha, trở lại vị trí vùng dịch lớn thứ hai thế giới.

Anh ghi nhận thêm 4.450 ca nhiễm và 684 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 38.168 và 3.650. Số người chết ở nước này đã vượt Trung Quốc.

Tại Đông Nam Á, Malaysia là vùng dịch lớn nhất với 3.333 ca nhiễm và 53 người từ vong. Indonesia là vùng dịch chết chóc nhất khu vực với 181 người chết trong 1.986 người nhiễm.

NATO kết nạp thêm thành viên mới

Ngày 2/4, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chính thức kết nạp Bắc Macedonia làm thành viên thứ 30 của liên minh quân sự này.

Ngoại trưởng Bắc Macedonia cũng đã tham dự hội nghị này với tư cách thành viên đầy đủ. Tuần trước, Bắc Macedonia đã làm lễ thượng cờ của nước này tại trụ sở của NATO ở Brussels (Bỉ).

NATO đã chính thức kết nạp Bắc Macedonia làm thành viên thứ 30 của liên minh quân sự này.

Năm ngoái, các nước thành viên của NATO đã ký một hiệp định cho phép Macedonia trở thành thành viên thứ 30 của liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt sau khi nước Cộng hòa thuộc Liên bang Nam Tư trước đây này đạt thỏa thuận với Hy Lạp, chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài về tên gọi. Theo đó, quốc gia Tây Balkan này đã đổi tên nước thành Bắc Macedonia.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Bắc Macedonia, ông Oliver Spasovski hồi tháng 2 vừa qua, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lưu ý rằng Skopje đã tham gia vào tất cả các cuộc họp của NATO với tư cách khách mời sau khi Nghị định thư gia nhập được tất cả các đồng minh trong khối ký kết vào tháng 2/2019.

Ông nhấn mạnh rằng tư cách thành viên trong NATO sẽ góp phần tạo ra sự ổn định và thịnh vượng ở Bắc Macedonia và sẽ đóng góp cho an ninh của khu vực Tây Balkan, cũng như toàn bộ khu vực châu Âu-Đại Tây Dương.

Ông Stoltenberg khẳng định, việc Bắc Macedonia gia nhập NATO chứng tỏ rằng cam kết cải cách đã được thực hiện và cánh cửa NATO vẫn còn rộng mở.

Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn toàn cầu

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 3/4 tiếp tục kêu gọi một lệnh ngừng bắn toàn cầu, hối thúc các bên liên quan xung đột hạ vũ khí, để các nước đang bị chiến tranh tàn phá tập trung đối phó với dịch Covid-19.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Tại cuộc họp báo trực tuyến của LHQ, Tổng thư ký Guterres khẳng định, những gì tồi tệ nhất vẫn còn chưa tới, đặc biệt là với các nước đang có xung đột như Syria, Lybia và Yemen. Ông Guterres nhấn mạnh, đã có một số tiến triển tích cực sau lời kêu gọi đình chiến đầu tiên vào ngày 23/3. Tuy nhiên, giao tranh vẫn xảy ra ở một số nước khiến chính quyền sở tại không thể lên kế hoạch đối phó với đại dịch Covid-19.

Tổng thư ký Guterres cũng cho biết các bên liên quan xung đột ở một số nước đã bày tỏ sự ủng hộ với lời kêu gọi đình chiến, song hành động còn chưa tương xứng, bởi trên thực tế chiến sự ở một số nơi còn căng thẳng hơn.

Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ hoãn đại hội toàn quốc tới ngày 17/8

Ủy ban Toàn quốc của đảng Dân chủ (DNC) ngày 2/4 thông báo sẽ hoãn đại hội toàn quốc nhằm bầu ra ứng cử viên Tổng thống của đảng này tới ngày 17/8, một tuần trước khi diễn ra đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Việc hoãn đại hội lần này của đảng Dân chủ diễn ra sau khi ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đề xuất hội nghị toàn quốc của đảng này nên được hoãn đến tháng 8 thay vì diễn ra vào tháng 7, do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp và nguy hiểm tại Mỹ.

Ông Biden, cựu Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama, đang dẫn đầu cuộc đua của đảng Dân chủ, vượt xa đối thủ chính là Thượng nghị sĩ bang Vermon Bernie Sanders.

Trong bối cảnh nhiều nơi ở Mỹ đã áp đặt lệnh phong tỏa, yêu cầu người dân ở trong nhà, chiến dịch tranh cử đã chuyển phần lớn sang hình thức trực tuyến và nhiều bang đã hoãn các cuộc bỏ phiếu sơ bộ.

Xem thêm >> Ông Putin cho toàn dân nghỉ 1 tháng nguyên lương để ngăn dịch Covid-19 lây lan

Tin mới lên