Tài chính quốc tế

Thế giới tuần qua: Dòng chảy phương Bắc 2 sắp vận hành, Mỹ trừng phạt 59 công ty Trung Quốc

(VNF) - Nhật Bản chuyển vaccine Covid-19 cho Đài Loan bất chấp Trung Quốc phản đối; Dòng chảy Phương Bắc 2 sắp vận hành nhánh đầu tiên; Mỹ liệt 59 công ty Trung Quốc vào danh sách đen; Facebook khóa tài khoản cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tới năm 2023 là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua.

Thế giới tuần qua: Dòng chảy phương Bắc 2 sắp vận hành, Mỹ trừng phạt 59 công ty Trung Quốc

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại phiên họp toàn thể Diễn đàn Kinh tế Thế giới St. Petersburg ngày 4/6.

Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ vận hành trong 10 ngày nữa

Phát biểu tại phiên họp toàn thể Diễn đàn Kinh tế Thế giới St. Petersburg ngày 4/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo nhánh đầu tiên của tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) đã được lắp đặt thành công.

Cũng theo nhà lãnh đạo Nga, sau khoảng 10 ngày nữa sẽ bắt đầu cung cấp khí đốt qua nhánh đầu tiên còn nhánh thứ 2 của dự án sẽ hoàn tất trong vòng khoảng 2 tháng nữa.

Tổng thống Putin cho biết hiện tập đoàn dầu khí quốc gia Gazprom của Nga đã sẵn sàng cung cấp khí đốt, mọi vấn đề khác chỉ còn phụ thuộc vào cơ quan quản lý của Đức.

Ông Putin lý giải sở dĩ Nga xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 vì đây là tuyến đường ống ngắn nhất dẫn tới Đức, qua đó giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Ông Putin khẳng định rằng nguồn sản xuất khí đốt ở Nga là sạch nhất trên thế giới vì được khai thác trực tiếp từ lòng đất, không sử dụng công nghệ nứt vỡ thủy lực.

Ông đồng thời nhắn nhủ Moscow sẵn sàng thực hiện nhiều dự án tương tự như Dòng chảy Phương Bắc 2 với các nước khác.

Nhật Bản chuyển vaccine Covid-19 cho Đài Loan bất chấp Trung Quốc phản đối

Bất chấp những phản ứng gay gắt của chính quyền Trung Quốc, Nhật Bản ngày 3/6 tuyên bố sẽ chuyển vaccine Covid-19 cho Đài Loan trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 mới ở hòn đảo này đang tăng từng ngày.

"Khi gặp khó khăn, chúng ta cần giúp đỡ nhau", Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu lý giải về quyết định chuyển vaccine ngừa Covid-19 cho Đài Loan.

Ông Motegi nhấn mạnh thêm rằng Đài Loan chính là bên đầu tiên gửi cứu trợ tới Nhật Bản sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Theo kế hoạch, Nhật Bản sẽ cung cấp cho Đài Loan khoảng 1,24 triệu liều vaccine Covid-19 do hãng AstraZeneca của Anh phát triển.

Hãng thông tấn Kyodo News dẫn các nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 3/6 cho biết vaccine sẽ được vận chuyển đến Đài Loan bằng máy bay trong ngày 4/6.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã phản ứng gay gắt khi Nhật Bản tuyên bố đang xem xét việc cung cấp thêm vaccine ngừa Covid-19 cho các quốc gia và lãnh thổ khác, bao gồm Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 31/5 nói rằng Nhật Bản thậm chí không thể đảm bảo cho người dân của mình đủ vaccine vào lúc này.

Mỹ liệt 59 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3/6 đã ký sắc lệnh cấm các thực thể Mỹ đầu tư vào 59 công ty Trung Quốc do lo ngại về mối liên hệ của các công ty này với các tham vọng địa chính trị của chính phủ Trung Quốc.

Theo sắc lệnh mới nói trên, công dân Mỹ sẽ không được đầu tư vào các công ty bị trừng phạt, thời gian ân hạn là 60 ngày (tới ngày 2/8), trước khi các đòn trừng phạt có hiệu lực. Bên cạnh đó, sắc lệnh cũng qui định thời hạn 1 năm để các nhà đầu tư Mỹ đã đầu tư vào các công ty Trung Quốc tiến hành thoái vốn.

Theo một tuyên bố của Nhà Trắng, lệnh trừng phạt này nhằm ngăn những khoản đầu tư từ Mỹ vào tổ hợp công nghiệp-quân sự của Trung Quốc cũng như các chương trình nghiên cứu và phát triển quân sự của nước này.

Trong số các công ty bị cấm có những cái tên nổi bật như Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC), Công ty Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC), Tập đoàn Truyền thông Di động Trung Quốc, Huawei Technologies Ltd, Công ty sản xuất chất bán dẫn quốc tế (SMIC)…

Tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 4/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ đã “vi phạm luật thị trường” và kêu gọi Mỹ "công bằng và không phân biệt đối xử" với các công ty Trung Quốc.

Nhà ngoại giao Trung Quốc đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ có các biện pháp cần thiết để bảo vệ các công ty trong nước.

Facebook khóa tài khoản cựu Tổng thống Donald Trump tới năm 2023

Ngày 4/6, Facebook cho biết sẽ khóa tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ít nhất tới ngày 7/1/2023, 2 năm kể từ khi ông lần đầu tiên bị cấm sử dụng nền tảng xã hội này.

Thông báo của Facebook cho hay sau thời hạn trên, Facebook sẽ đánh giá liệu "rủi ro đối với an toàn của cộng đồng" có giảm xuống hay không để quyết định khôi phục tài khoản của ông Trump.

Sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ, nếu tiếp tục có những hành vi vi phạm, ông Trump sẽ phải chịu một loạt hình phạt khác từ Facebook.

Trước đó, Ủy ban giám sát độc lập của Facebook hồi tháng 5 đã quyết định tiếp tục đình chỉ tài khoản của cựu Tổng thống Trump, vốn bị khóa kể từ vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1.

Tài khoản của ông Trump bị khóa với lý do các phát ngôn của ông trên trang mạng xã hội này được cho là đã kích động bạo lực. Đây là lần đầu tiên Facebook khóa tài khoản của một tổng thống đương nhiệm.

Theo đó, ông Donald Trump sẽ không thể sử dụng các tài khoản Facebook của mình trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2022 khi đảng Cộng hòa sẽ chạy đua giành thêm các ghế tại Quốc hội. Tuy nhiên, ông có thể xuất hiện trở lại trên mạng xã hội trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào cuối năm 2024.

Xem thêm >> Trung Quốc yêu cầu Mỹ ‘noi gương’, để WHO tới điều tra nguồn gốc Covid-19

Tin mới lên