Tài chính quốc tế

Trung Quốc yêu cầu Mỹ ‘noi gương’, để WHO tới điều tra nguồn gốc Covid-19

(VNF) - Trung Quốc tiếp tục phủ nhận khả năng Viện Virus học Vũ Hán liên quan tới nguồn gốc đại dịch Covid-19 và yêu cầu Mỹ “noi gương” Trung Quốc, mời các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến nghiên cứu truy xuất nguồn gốc tại Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Mỹ (NIAID), mới đây đã kêu gọi Trung Quốc công khai hồ sơ bệnh án của 9 người nhằm cung cấp những manh mối quan trọng liên quan tới nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Cụ thể, 9 người này gồm 3 nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán, những người đã bị bệnh vào tháng 11/2019, và 6 thợ mỏ bị ốm sau khi vào một hang dơi năm 2012, 3 trong số người này sau đó đã tử vong.

Được biết, các nhà khoa học từ Viện Virus học Vũ Hán đã từng đến hang dơi để lấy mẫu.

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 4/6, khi được phóng viên của Financial Times hỏi về phản ứng của Trung Quốc trước đề xuất của Tiến sĩ Anthony Fauci, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khẳng định:

“Viện Virus học Vũ Hán thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 23/3. Theo tuyên bố, Viện Virus học Vũ Hán đã không tiếp xúc với SARS-CoV-2 trước ngày 30/12/2019”.

Ông Uông cũng nhấn mạnh thêm rằng, hồi tháng 1 năm nay, nhóm điều tra chung của WHO và các nhà khoa học Trung Quốc đã thực hiện các chuyến đi thực tế đến các tổ chức bao gồm Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Hồ Bắc, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Vũ Hán và Viện Virus học Vũ Hán, và nhất trí rằng giả thuyết virus SARS-Cov-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra”.

“Trong khi đó, tôi cũng muốn chỉ ra rằng ngày càng có nhiều báo cáo về virus và đại dịch Covid-19 được phát hiện ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới trong nửa cuối năm 2019 và cộng đồng quốc tế đang rất lo ngại về các câu hỏi xung quanh phòng thí nghiệm sinh học tại Fort Detrick và âm mưu của Mỹ khi thành lập hơn 200 phòng thí nghiệm sinh học ở nước ngoài”, nhà ngoại giao Trung Quốc nêu rõ.

“Chúng tôi hy vọng phía Mỹ sẽ noi gương Trung Quốc, mời các chuyên gia của WHO đến nghiên cứu truy xuất nguồn gốc tại Mỹ và đưa ra giải thích có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế mà không chậm trễ hơn nữa về tình hình thực tế của hơn 200 phòng thí nghiệm sinh học trên toàn thế giới, để đóng góp tích cực vào việc nhân loại sớm chiến thắng đại dịch và có khả năng tốt hơn trong việc đối phó với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trong tương lai”, ông Uông nhấn mạnh thêm.

Phòng thí nghiệm sinh học ở Fort Detrick do Bộ Quốc phòng Mỹ quản lý, thường tiến hành các nghiên cứu y sinh, đặc biệt liên quan tới các bệnh truyền nhiễm. Đây là nơi lưu trữ thiết bị trong chương trình phòng thủ sinh học của Mỹ cùng các nghiên cứu y tế khác do quân đội dẫn đầu.

Trung Quốc đã nhiều lần đưa ra nhận định rằng phòng thí nghiệm sinh học ở Fort Detrick nên được đưa vào nhóm cơ sở đầu tiên để điều tra bởi phòng thí nghiệm này có nhiều dấu hiệu đáng chú ý kể từ năm 2019.

Xem thêm >> Loạt doanh nghiệp hứng đòn trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc đe dọa đáp trả

Tin mới lên