Tài chính quốc tế

Thế giới tuần qua: Nóng rực bầu cử Mỹ, Nga xem xét quyền miễn trừ trọn đời cho cựu tổng thống

(VNF) - Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn chưa ngã ngũ, Nga xem xét quyền miễn trừ trọn đời cho cựu tổng thống, gần 60.000 người Trung Quốc được xuất cảnh sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua.

Thế giới tuần qua: Nóng rực bầu cử Mỹ, Nga xem xét quyền miễn trừ trọn đời cho cựu tổng thống

Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn chưa ngã ngũ.

Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn chưa ngã ngũ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã kết thúc, tuy nhiên vẫn chưa có ứng cử viên nào có đủ số phiếu cần thiết để tuyên bố thắng cử. Lợi thế đang nghiêng hẳn sang ứng cử viên của đảng Dân chủ khi ông Joe Biden vượt lên dẫn trước tại hai bang chiến địa Pennsylvania và Georgia.

Tại Pennsylvania, ông Biden đang dẫn trước với tỷ lệ hẹp 49,5%-49,4% với khoảng cách hơn 5.600 phiếu. Trong khi đó, tại Georgia, ông Biden có nhiều hơn khoảng 1.000 phiếu với tỷ lệ đều là 49,4%.

Nếu ông Biden thắng ở 1 trong 3 bang Nevada, Pennsylvania hoặc Georgia thì sẽ đủ 270 phiếu cần thiết để tuyên bố thắng cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ không dễ dàng từ bỏ mà sẽ đấu tranh pháp lý đến cùng  liên quan tới kết quả của cuộc bầu cử.

Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đang tìm cách huy động ít nhất 60 triệu USD để hỗ trợ cho cuộc chiến pháp lý của ông Trump.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tối 6/10 (giờ địa phương) đã có bài phát biểu tại Wilmington, bang Delaware, trong đó ông thể hiện sự tin tưởng vào khả năng chiến thắng trong cuộc đua với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Nga xem xét quyền miễn trừ trọn đời cho cựu tổng thống

The Moscow Times dẫn nguồn tin cho biết, ngày 5/11, các nghị sĩ Nga đã đệ trình lên Quốc hội nước này một dự luật nhằm cho phép các cựu tổng thống không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc hành chính đối với những hành động đã thực hiện khi còn đương nhiệm.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng đề xuất trao cho cả hai viện của Quốc hội Nga quyền tước quyền miễn trừ trong trường hợp tổng thống bị buộc tội phản quốc hoặc trọng tội khác. Điều kiện để có hiệu lực là phải được 2/3 số nghị sĩ thông qua trong thời hạn 3 tháng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Dự thảo luật này được đưa ra một tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra một dự thảo luật trao cho các cựu tổng thống một “ghế trọn đời” trong Thượng viện.

Theo quy định, dự thảo luật này cần được cả Hội đồng Liên bang và Hạ viện Nga thông qua trước khi trình lên Tổng thống Putin k‎ý ban hành.

Trong cuộc họp báo ngày 5/11, Điện Kremlin cho biết nhiều quốc gia khác cung cấp quyền bảo đảm trọn đời cho các cựu tổng thống của họ và các động thái của Nga không phải là mới trong luật pháp quốc tế.

Gần 60.000 người Trung Quốc được xuất cảnh sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19

Phát biểu tại Diễn đàn sáng tạo khoa học kỹ thuật sức khỏe quốc tế Hồng Kiều (6/11), hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ 3 tại Thượng Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn y dược Trung Quốc (Sinopharm) Lưu Kính Trinh cho biết hàng trăm nghìn người Trung Quốc, trong đó có bản thân ông, đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 do tập đoàn này sản xuất.

Trong số đó, 56.000 người là nhân viên ngoại giao, lưu học sinh, chuyên gia… sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 đã xuất cảnh đến các khu vực có dịch trên thế giới và tất cả vẫn đang khỏe mạnh, chưa có một ai bị nhiễm Covid-19.

Hàng trăm nghìn người Trung Quốc, trong đó có bản thân ông, đã tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Ở động thái liên qian mới nhất, cục Quản lý giám sát dược phẩm Quốc gia Trung Quốc mới đây vừa phê duyệt khẩn cấp 2 bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên Covid-19 đầu tiên. Động thái này có thể liên quan đến các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng trong cộng đồng tăng mạnh thời gian gần đây tại một số địa phương ở nước này.

Hai bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên vừa được phê duyệt khẩn cấp là của hai công ty công nghệ sinh học ở Quảng Châu và Bắc Kinh. Đây cũng là những bộ xét nghiệm kháng nguyên Covid-19 đầu tiên được Trung Quốc phê chuẩn.

Các bộ dụng cụ này có thể cho kết quả trong vòng 20 phút, giúp phát hiện nhanh các ca dương tính với SARS-CoV-2 trong giai đoạn người bệnh có lượng virus trong cơ thể tương đối cao, do vậy có thể được dùng để hỗ trợ phân loại và quản lý nhanh các ca nghi nhiễm Covid-19 giai đoạn đầu.

EU dự kiến áp thuế lên 4 tỷ USD hàng hóa của Mỹ vào tuần tới

Các nhà ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) ngày 6/11 cho biết, khối này đã sẵn sàng để áp thuế đối với 4 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ vào tuần tới để trả đũa việc Washington trợ cấp cho hãng sản xuất máy bay Boeing.

Các nhà ngoại giao cho biết, EU sẽ áp thuế quan lên các mặt hàng bao gồm máy bay và các bộ phận máy bay, trái cây, các loại hạt và một số nông sản khác, nước cam, một số loại rượu mạnh cùng những loại hàng hóa khác như thiết bị xây dựng hay bàn chơi casino. Đây dự kiến sẽ là bước ngoặt mới nhất trong tranh chấp thương mại xuyên Đại Tây Dương vốn đã kéo dài 16 năm và bốn đời Tổng thống Mỹ.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer hồi tháng trước đã cảnh báo bất kỳ động thái áp thuế nào của EU sẽ "buộc Mỹ phải đáp trả", còn Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ "phản công mạnh mẽ hơn" đối với hàng hóa châu Âu.

Washington cho rằng các động thái thuế quan của EU không có cơ sở pháp lý nào vì các khoản trợ cấp cơ bản cho Boeing đã bị bãi bỏ. Các quan chức châu Âu lại lập luận rằng chỉ có WTO mới có thể quyết định về việc tuân thủ phán quyết và tổ chức này đã cho phép EU đáp trả vào tháng trước.

Xem thêm >> Ông Trump quyết đấu tranh pháp lý đến cùng, cảnh báo ông Biden không tuyên bố đắc cử sớm

Tin mới lên