Thêm 3 đối tượng trong đường dây tín dụng đen Nam Long bị bắt
Bảo Duy -
30/04/2019 14:30 (GMT+7)
(VNF) - Thông tin mới đây từ Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan này vừa bắt giữ thêm 3 đối tượng truy nã là thành viên của "Công ty tài chính Nam Long" chuyên cho vay tín dụng đen với lãi suất cắt cổ, hoạt động trên 63 tỉnh, thành của cả nước.
Thêm 3 đối tượng trong đường dây tín dụng đen Nam Long bị bắt. (Ảnh minh hoạ)
Ba đối tượng bị bắt giữ gồm: Ngô Quang Đông (SN 1971, ngụ quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng); Phạm Đức Duy (SN 1981, ngụ phường Tân Thành, quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng); Trần Quang Trung (SN 1988, ngụ tỉnh Quảng Ninh).
3 ngày trước đó, 4 đối tượng trong đường dây của Công ty tài chính Nam Longgồm: Nguyễn Văn Lữ (sinh năm 1993), trú tại phường Đông Hải, quận Hải An, Hải Phòng; Mai Quang Anh (sinh năm 1997), trú tại Đại Bản, An Dương, Hải Phòng; Đặng Việt Hà (sinh năm 1988), trú tại Tân Thành, Kinh Dương, Hải Phòng và Đào Anh Tài (sinh năm 1991), trú tại phường 24, quận Bình Thạnh, TP. HCM cũng đã bị bắt.
Trước đó, từ cái chết bất thường của anh Nguyễn Văn Minh (20 tuổi), nhân viên của tổ chức tự xưng là “Công ty tài chính Nam Long”, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá, cơ quan công an bước đầu xác định anh Minh bị chính các đối tượng của công ty này đánh chết.
Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến tội phạm có tổ chức hoạt động tín dụng đen và có tính chất chuyên nghiệp, phạm vi rất rộng, quan hệ phức tạp, Công an tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo Bộ Công an xác lập chuyên án.
Theo tài liệu điều tra, cầm đầu đường dây tội phạm này là Nguyễn Đức Thành (31 tuổi, trú ở phường Cầu Kho, quận 1, TP. HCM). Đối tượng Thành quê gốc Hải Dương, từng tốt nghiệp đại học chuyên ngành luật nên rất am hiểu pháp luật và có nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan chức năng.
Thành quen biết đối tượng Nguyễn Cao Thắng (35 tuổi, trú ở Kiến An, Hải Phòng) trong thời gian sống tại đây. Về sau, khi vào TP. HCM làm ăn, đối tượng Thành tình cờ gặp lại Nguyễn Cao Thắng. Thành và Thắng đã bàn bạc mở Công ty tài chính Nam Long. Thực chất, công ty này chỉ là “công ty ma”, không đăng ký kinh doanh, nhưng trụ sở được đặt tại đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1 và Nguyễn Đức Thành làm giám đốc.
Công ty này chuyên thực hiện giao dịch cho vay với lãi suất "cắt cổ". Mỗi ngày người vay phải trả cả gốc và lãi là 2,5% tổng số tiền vay. Ngoài ra còn hợp đồng “lãi đứng” với mức lãi từ 15-30%/ngày.
Nam Long có 26 chi nhánh ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, mỗi chi nhánh phụ trách 2-5 tỉnh do một người quản lý. Để phục vụ hoạt động cho vay tiền, Công ty tài chính Nam Long tự in các loại mẫu hợp đồng cho vay, giấy tờ mua bán tài sản. Chúng sử dụng hàng trăm tài khoản cá nhân khác nhau (theo điều tra hiện đã thống kê được 70 tài khoản) ở nhiều ngân hàng, nhiều chi nhánh trên cả nước để khách hàng tiện nộp lãi, mặt khác chia nhỏ rủi ro khi bị cơ quan chức năng phát hiện.
“Các đối tượng xây dựng mô hình công ty tương đối bài bản, từ chủ tịch hội đồng quản trị đến giám đốc, rồi hệ thống quản lý nhân sự, khách hàng… Chính vì vậy, nhiều người nhầm tưởng đây là tổ chức tín dụng đàng hoàng nên đăng ký vay tiền”, điều tra viên tham gia ban chuyên án cho biết.
Với nhân viên, công ty lập hệ thống các văn bản quy định nội bộ, quy chế kỷ luật hà khắc như phạt 50-100 triệu đồng nếu phá hợp đồng; tự chặt ngón tay nếu vi phạm quy chế; sẵn sàng chấp nhận nguy cơ bản thân và gia đình bị bắt cóc, đe dọa, hành hung.
Tổng số tiền giao dịch tại công ty ước trên 500 tỷ đồng với hơn 200 khách hàng vay lãi nặng trên khắp cả nước. Có khách hàng phải chịu lãi suất vay lên đến 1.043%/năm. Khi các con nợ chậm trả, nhóm sẽ hành hung, đe dọa và cưỡng đoạt tài sản có giá trị gấp nhiều lần số tiền vay.
Vụ việc đang được các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra xử lý.
(VNF) - Theo chuyên gia tài chính cá nhân, bảo hiểm nhân thọ liên kết đơn vị là dòng sản phẩm “đa di năng” nhiều ưu điểm, nổi bật là tính năng đầu tư. Tuy nhiên, người tham gia cần am hiểu tài chính, tìm hiểu rõ sản phẩm để có thể tối ưu hoá được mục tiêu này.
(VNF) - Với nhiều yếu tố tích cực ủng hộ cho bảo hiểm phi nhân thọ mở rộng dư địa tăng trưởng, dự kiến mảng này sẽ đóng góp lớn cho mục tiêu doanh thu phí bảo hiểm trung bình trên GDP đạt 3,3 – 3,5% của Chính phủ đề ra vào năm 2030.
(VNF) - Chuyên gia đánh giá, đây là một sản phẩm khá hay nhưng có tệp khách hàng rất rõ ràng, người tham gia cần xem xét đầy đủ các yếu tố về mục tiêu tài chính, nhu cầu bảo hiểm trước khi quyết định tham gia.
(VNF) - Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT VINARE, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho rằng, điều quan trọng không phải đạt được con số 3,5% GDP bằng mọi giá mà phải đạt được một cách bền vững, trong đó niềm tin thị trường sẽ là yếu tố quyết định.
(VNF) - Manulife Việt Nam ra mắt Xanh Phú Quý (Evergreen Prosperity), sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị thế hệ mới, được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng về bảo vệ tài chính, đầu tư dài hạn và tích lũy tài sản để kiến tạo gia sản nhiều thế hệ.
(VNF) - Với hơn 38 triệu lượt xem trên các nền tảng số, chiến dịch "Góp nên Tết nhà vô giá" của Home Credit đã thực sự trở thành một phần hơi thở của Tết Bính Ngọ. Bằng cách lấy sự thấu hiểu làm tâm điểm, thương hiệu không chỉ mang đến trợ lực tài chính kịp thời mà còn lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần tạo nên một mùa Tết ấm áp cho cộng đồng.
(VNF) - Thẻ tín dụng không còn là hình ảnh của những món nợ tiêu dùng, mà trở thành một phần trong cách Gen Z quản lý tiền bạc thực tế và có tính toán hơn.
(VNF) - Ngày 27/02/2026 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Tái bảo hiểm Alpha (AlphaRe) chính thức ra mắt thị trường, đánh dấu bước phát triển mới của ngành bảo hiểm Việt Nam trong bối cảnh cấu trúc rủi ro toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng và ngày càng phức tạp.
(VNF) - Trong tháng 1/2026, doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ đạt hơn 10.000 tỷ đồng, tăng nhẹ 0,5% so với cùng kỳ, đây là con số mở ra nhiều tín hiệu phục hồi cho mảng này sau một thời gian dài tăng trưởng âm.
(VNF) - Thế hệ “bánh mỳ kẹp” đang dần trẻ hóa trong bối cảnh giá tài sản leo thang, diễn biến của các loại tài sản, nhất là giá nhà ở các thành phố lớn, giá vàng hay giá kim loại quý… đều tăng rất nhanh.
(VNF) - Cục Quản lý, khám chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định, tỷ lệ tổn thương cơ thể do ung thư tuyến giáp quy định tại Thông tư số 28 chưa hợp lý, đơn vị đã đề xuất Bộ Y tế có lộ trình sửa đổi sớm nhất trong năm 2026.
(VNF) - Không chỉ xếp hàng mua vàng lấy vía đầu năm, nhiều người còn tận dụng thẻ tín dụng để “săn” hoàn tiền, biến ngày vía Thần Tài thành cuộc đua tối ưu lợi ích tài chính.
(VNF) - Đại diện các DN bảo hiểm nhấn mạnh, công nghệ đã trở thành đòn bẩy bứt phá không giới hạn cho các doanh nghiệp bảo hiểm, giúp tái cấu trúc toàn diện mô hình kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.
(VNF) - Theo Bộ Tài chính, một số điểm mới đã được đề xuất sửa đổi, bổ sung nhằm khuyến khích phát triển bảo hiểm nông nghiệp như tăng mức đề xuất hỗ trợ, mở rộng đối tượng tham gia…
(VNF) - Chuyên gia bảo hiểm Lê Minh nêu quan điểm, 2025 là một năm ngành bảo hiểm tích luỹ nền tảng, giai đoạn tới sẵn sàng thay đổi cả về chất và lượng để đi xa hơn.
(VNF) - Một khách hàng bị bảo hiểm từ chối chi trả 5,5 tỷ đồng vì 'giấu bệnh hiểm nghèo'. Bài học rút ra là khách hàng cần có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin khi mua bảo hiểm.
(VNF) - TS Lê Bá Chí Nhân cho biết, việc thay đổi toàn diện về sản phẩm trong ngắn hạn chưa đạt kết quả như kỳ vọng nhưng hơn hết, ngành bảo hiểm bảo hiểm nhân thọ cần một sự chuyển đổi toàn diện mới có thể “sáng lên” theo nghĩa lành mạnh và bền vững.
(VNF) - KBank Vietnam đã điều chỉnh tỷ lệ hoàn tiền thẻ tín dụng (cashback) giảm mạnh từ 10% xuống chỉ còn 0,5%, tối đa 1 triệu đồng cho mỗi kỳ sao kê.
(VNF) - Không ít khách hàng bất ngờ khi tài khoản vẫn bị trừ tiền dù thẻ ngân hàng đã được khóa. Đây là một trong những nhầm lẫn phổ biến giữa thao tác khóa thẻ tạm thời và việc hủy thẻ vĩnh viễn.
(VNF) - Theo lãnh đạo MB, với sự tăng trưởng từ dịch vụ bảo hiểm của các thành viên trong năm 2025 thì mảng này được cho sẽ là “enzim”cho nguồn thu của nhà băng này trong năm 2026.
(VNF) - Ngày 6/2/2026 – Techcombank, Techcom Life và IVI Group công bố hợp tác triển khai các giá trị gia tăng (Value-Added Services – VAS) trong chăm sóc sức khỏe trên nền tảng IVIE – Bác sĩ ơi, hướng tới gia tăng trải nghiệm và mức độ gắn kết của khách hàng trong suốt vòng đời hợp đồng bảo hiểm, đồng thời đóng góp vào tầm nhìn hệ sinh thái tài chính - bảo hiểm - y tế số tại Việt Nam.
(VNF) - Theo chuyên gia tài chính cá nhân, bảo hiểm nhân thọ liên kết đơn vị là dòng sản phẩm “đa di năng” nhiều ưu điểm, nổi bật là tính năng đầu tư. Tuy nhiên, người tham gia cần am hiểu tài chính, tìm hiểu rõ sản phẩm để có thể tối ưu hoá được mục tiêu này.
(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.