Tài chính quốc tế

Thêm hai người trúng độc, Anh lại tuyên bố khiến Nga ‘nổi xung’

(VNF) - Sau khi phát hiện có thêm hai người bị nhiễm chất độc được nghi là Novichok, Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid cho rằng sự việc này có liên quan tới vụ cha con cựu điệp viên Sergei Skripal hồi đầu tháng Ba và yêu cầu Nga giải thích. Đáp lại, Nga cho rằng đây là ‘trò chơi chính bị bẩn thỉu của London’.

Thêm hai người trúng độc, Anh lại tuyên bố khiến Nga ‘nổi xung’

Ông Charlie Rowley (45 tuổi) và bà Dawn Sturgess (44 tuổi) hiện đang được điều trị tại bệnh viện quận Salisbury.

Hôm 30/6, cảnh sát Anh cho biết hai công dân nước này là ông Charlie Rowley (45 tuổi) và bà Dawn Sturgess (44 tuổi) được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh. Khám nghiệm y khoa cho thấy hai nạn nhân có dấu hiệu trúng độc Novichok, chất độc thần kinh sản xuất từ thời Liên Xô bị nghi được sử dụng trong vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal hôm 4/3.

Thêm vào đó, hai người này sống tại thị trấn Amesbury, cách thành phố Salisbury, nơi cha con Skripal bị đầu độc, khoảng 12 km. Hiện họ đang trong tình trạng nguy kịch và được điều trị tại bệnh viện quận Salisbury.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid.

Theo Bộ trưởng An ninh Anh Ben Wallace, hai người này không có tiểu sử gì liên quan tới giới tình báo. “Nhiều khả năng họ là những nạn nhân từ hệ quả của cuộc tấn công trước đó hoặc của cái gì đó, chứ không phải là họ bị trực tiếp nhắm mục tiêu”, ông nói thêm.

Cùng ngày, phát biểu trước quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid cho rằng mối liên hệ giữa các vụ tấn công "đã làm sáng tỏ những điểm nghi vấn chính" và yêu cầu Moscow phải giải thích.

"Đã đến lúc Nga giải thích chính xác những gì đang diễn ra. Hoàn toàn không thể chấp nhận được việc người dân của chúng ta trở thành những mục tiêu có chủ ý hoặc tình cờ; việc đường phố, công viên, thị trấn của chúng ta trở thành hiện trường của những vụ đầu độc", vị Bộ trưởng tuyên bố.

Moscow phản ứng gay gắt

Những phát biểu này ngay lập tức gây ra phản ứng gay gắt từ Moscow. "Chúng tôi kêu gọi cơ quan thực thi pháp luật Anh không tham gia vào trò chơi chính trị bẩn thỉu của London. Thay vào đó, họ nên hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật Nga để điều tra", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với các phóng viên.

"Chính phủ và các đại diện của họ sẽ phải xin lỗi Nga và cộng đồng quốc tế. Điều đó sẽ xảy ra", bà nói thêm.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 5/7 cũng cho biết Nga đã nhiều lần đề nghị giúp đỡ và cùng tham gia điều tra nguyên nhân vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal cùng con gái nhưng bị chính phủ Anh từ chối.

Ông Peskov cho rằng vụ đầu độc mới là sự việc "rất đáng lo ngại nhưng Nga không có thông tin về chất độc cũng như cách thức chúng được sử dụng".

"Nga không liên quan tới vụ việc (đầu độc cựu điệp viên Skripal), cáo buộc chống lại Nga là âm mưu tinh vi phá hủy danh tiếng của Nga và công tác tổ chức World Cup", ông Peskov nhấn mạnh.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ năm 2004 và sau đó bị kết án 13 năm tù giam vì tội phản bội tổ quốc (làm gián điệp cho Anh), bị tước bỏ mọi chức vụ và danh hiệu.

6 năm sau, điệp viên hai mang này được trao cho phía Mỹ trong một cuộc trao đổi điệp viên. Ông Skripal hợp tác với Cơ quan tình báo nước ngoài của Anh (MI6) kể từ khi ông được Anh cho tị nạn.

Ông cùng con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng nguy kịch ở thành phố Salisbury, Anh, hôm 4/3, do bị tấn công bằng chất độc.

Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc và cùng hàng chục các quốc gia phương Tây trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga. Đây là vụ trục xuất nhà ngoại giao tập thể lớn nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Bác bỏ cáo buộc, Nga cũng đáp trả tương xứng với quyết định trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây đồng thời cảnh báo các động thái của phương Tây có thể đẩy thế giới vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Ông Gary Aikenhead, Giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTL) tại căn cứ Porton Down (Anh) ngày 3/4 cho biết cơ quan này xác định đây là Novichok, chất độc thần kinh ở cấp độ quân sự nhưng không xác định được nguồn gốc chính xác.

Cho tới nay, Anh vẫn từ chối cung cấp bằng chứng để chứng minh cho cáo buộc Nga có liên quan đến vụ việc Skripal. Anh cũng từ chối điều tra chung với Nga về vụ việc này.

Xem thêm >> Malaysia ngừng dự án đường sắt ‘kỳ lạ’ với Trung Quốc vì 'lợi ích quốc gia'

Tin mới lên