Tài chính quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục ‘sắm’ vũ khí của Nga, thách thức Mỹ

(VNF) - “Bên cạnh hệ thống tên lửa phòng không S-400, Thổ Nhĩ Kỳ đang quan tâm tới việc mua thêm những thiết bi quân sự khác từ Nga và đang đàm phán thê về các vấn đề kỹ thuật”, Thứ trưởng về Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir trả lời câu hỏi về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ mua máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 không chỉ từ Hoa Kỳ (F-35) mà còn từ các nước khác, kể cả Nga (Su-57).

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục ‘sắm’ vũ khí của Nga, thách thức Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Erdogan đã thống nhất thời gian bàn giao 2 hệ thống vào năm 2019.

"Tôi sẽ không nêu tên các mô hình máy bay cụ thể nhưng tôi có thể nói rằng các cuộc đàm phán với các đối tác khác về những vấn đề kỹ thuật (của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm) này đang được tiến hành", ông Demir phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình TGRT ngày 13/6.

Trước đó, phát biểu trực tiếp trên kênh truyền hình TGRT, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng: “Chúng tôi mua các hệ thống S-400 của Nga không phải để cất trong kho. S-400 sẽ được mang ra sử dụng một cách phù hợp nếu cần thiết. Chúng tôi sẽ phải làm gì với những hệ thống phòng không đã đặt mua nếu không phải là sử dụng chúng?”.

S-400  có thể phát hiện mục tiêu cách xa 400 km và cao 40–50 km.

Tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã thương lượng với Mỹ về việc mua hệ thống phòng không Patriot từ rất lâu, nhưng quá trình thông qua bị ảnh hưởng bởi một số vấn đề, vì vậy Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định hợp tác với Nga.

“Liệu chúng tôi sẽ tiếp tục phụ thuộc vào Mỹ? Khi chúng tôi yêu cầu họ bán Patriot trong hàng năm trời, câu trả lời chúng tôi luôn nhận được từ họ là: Quốc hội Mỹ không đồng ý (bán). Chúng tôi đã quá mệt mỏi với việc này”, ông Erdogan nói.

Trong khi đó, Nga lại phản hồi yêu cầu mua hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ với một điều kiện đầy hấp dẫn. “Nga nói rằng họ sẽ hợp tác sản xuất với Ankara. Và nói về khoản vay của Nga (để Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua S-400), họ đề xuất cho chúng tôi vay với những điều khoản khá tốt”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhận định.

F35 - máy bay tiêm kích tàng hình tối tân nhất của Mỹ.

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã đàm phán với Nga về việc mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ tháng 11/2016. Việc ký kết hợp đồng được xác nhận bởi Nga vào ngày 12/9/2017. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, họ đã thực hiện thanh toán tạm ứng theo hợp đồng.

Ngày 4/4, trong cuộc gặp cấp cao, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Erdogan đã thống nhất thời gian bàn giao 2 hệ thống vào năm 2019 nhưng không xác định ngày tháng.

Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nước thứ hai mua hệ thống S-400 của Nga sau Trung Quốc và nước thành viên NATO đầu tiên có được hệ thống tên lửa đối không từ Nga.

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga.

Thỏa thuận mua S-400 đã gây bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ - hai đồng minh trong NATO. Mỹ đã dọa sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, vì cho rằng S-400 không phù hợp với hệ thống phòng thủ của NATO.

Giữa tháng 4, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Á – Âu Wess Mitchell nói rằng, việc Ankara mua S-400 có thể tác động tiêu cực tới việc bàn giao máy bay chiến đấu thế hệ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Ankara cũng sẽ có các biện pháp đáp trả Mỹ nếu Mỹ không bàn giao F-35 cho nước này.

S-400 Triumf (tên mã định danh của NATO: SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược tầm cao chống khí cụ bay do phòng thiết kế tên lửa NPO Almaz thiết kế. Đây là 1 phiên bản tên lửa thuộc họ tên lửa tầm cao S-300. Trong quá trình phát triển, Triumf được gọi bằng tên định danh là S-300PMU3 và vì vậy có ý kiến cho rằng cái tên S-400 mang hàm ý quảng bá nhiều hơn.

Phạm vi hoạt động của các loại tên lửa S-400 là 40–120 km với tên lửa 9M96, 250 km với tên lửa 48N6 và tới 400 km với tên lửa 40N6. S-400 có nhiều khả năng hơn S-300. Nó có thể phát hiện mục tiêu cách xa 400 km và cao 40–50 km.

Xem thêm >> Sau tuyên bố của ông Trump, quân đội Mỹ tại Hàn Quốc trở nên ‘mất phương hướng’

Tin mới lên