Tài chính quốc tế

Sau tuyên bố của ông Trump, quân đội Mỹ tại Hàn Quốc trở nên ‘mất phương hướng’

(VNF) - “USFK không nhận được bất kỳ hướng dẫn cập nhật nào về thực hiện hay chấm dứt các cuộc tập trận huấn luyện, bao gồm cả cuộc tập trận Người Bảo vệ Ulchi đã lên lịch vào mùa thu này”, Yonhap dẫn lời trung tá Jennifer Lovett, phát ngôn viên của Lực lượng Quân sự Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).

Sau tuyên bố của ông Trump, quân đội Mỹ tại Hàn Quốc trở nên ‘mất phương hướng’

Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc vẫn ‘mơ hồ’ về việc ngừng tập trận.

“Với sự phối hợp với đối tác Hàn Quốc, chúng tôi sẽ tiếp tục quan điểm quân sự hiện tại của chúng tôi đến khi nào nhận được hướng dẫn cập nhật từ Bộ Quốc phòng Mỹ hoặc từ Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (INDOPACOM)”, ông Lovett nói thêm.

Ông Nam Gwan-pyo, Phó Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc, cũng nói “không có bất cứ thay đổi gì” về chuyện tập trận. Ông cho biết chuyện này cần bàn bạc giữa hai nước.

Tại cuộc họp báo chiều 12/6, sau hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Lý do mà ông Trump đưa ra rằng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn rất tốn kém, trong đó Washington phải trả phần lớn chi phí.

Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim đã ký tuyên bố chung lịch sử sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.

Ông chủ Nhà Trắng chỉ ra rằng các phi cơ Mỹ phải bay 6 tiếng rưỡi từ đảo Guam tới Hàn Quốc để tham gia tập trận. "Tôi có hiểu biết về máy bay và những hoạt động đó rất tốn kém", Tổng thống Trump phát biểu. Ông cũng tuyên bố hoạt động tập trận quân sự "mang tính khiêu khích và không thích hợp".

Về phía Hàn Quốc, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã phát đi tín hiệu rằng nước này sẵn sàng ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ để thúc đẩy các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân với Triều Tiên.

"Chúng tôi tin rằng cần cân nhắc nhiều cách khác nhau để thúc đẩy hơn nữa các cuộc đối thoại cũng như các thảo luận nghiêm túc đang diễn ra giữa Mỹ và Triều Tiên vì mục đích giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình”, người phát ngôn Văn phòng Tổng hống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom nói.

"Hiện giờ, chúng tôi vẫn cần tìm hiểu chính xác ý nghĩa những phát ngôn của Tổng thống Trump", ông Kim Eui-kyeom nói thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi họp báo.

Liên quan đến tuyên bố của Tổng thống Trump về việc "đóng băng" các cuộc tập trận chung và cân nhắc rút quân, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến triệu tập cuộc họp toàn thể Hội đồng an ninh quốc gia vào ngày 14/6 để thảo luận.

Bình Nhưỡng luôn lên tiếng chí trích những cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ.

The Guardian dẫn lời ông John Everard, cựu Đại sứ Anh tại Triều Tiên, cho biết ông Kim là người được lợi hơn từ Thượng đỉnh Mỹ-Triều khi ông Trump tuyên bố sẽ dừng tập trận với Hàn Quốc:

"Ông Kim không được hưởng lợi nhiều (trực tiếp) từ bản thỏa thuận. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo hậu hội nghị, ông Trump đã tuyên bố sẽ ngừng tập trận với Hàn Quốc, động thái mà Triều Tiên luôn cực lực phản đối. Vậy là ông Kim đã 'trúng độc đắc' nếu xét về khía cạnh này".

Theo người phát ngôn của USFK, Mỹ hiện có khoảng 28.500 binh sĩ đồn trú tại Hàn Quốc, con số thật sự có lúc có thể thấp hơn hoặc cao hơn trên 30.000 vì nhận thêm các đơn vị triển khai luân phiên hay đến tham gia tập trận.

Bình Nhưỡng từ lâu đã tuyên bố rằng sự hiện diện của lực lượng này là rào cản chính đối với hòa bình khu vực và việc thống nhất hai miền Triều Tiên.

Xem thêm >> Mỹ thích ‘gây sự’ trước những ngày lễ lớn của Nga

Tin mới lên