Tài chính quốc tế

Iran ‘dội gáo nước lạnh’ lên Triều Tiên, nói ông Trump có thể ‘huỷ thoả thuận khi về đến nhà’

(VNF) - Trong khi cả thế giới dõi theo và cảm thấy lạc quan sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng đặt bút ký thỏa thuận Mỹ-Triều, người phát ngôn chính phủ Iran Mohammad Bagher Nobakh tỏ ra nghi ngại và cho rằng ông Trump hoàn toàn có thể “hủy thỏa thuận trước khi về đến nhà”.

Iran ‘dội gáo nước lạnh’ lên Triều Tiên, nói ông Trump có thể ‘huỷ thoả thuận khi về đến nhà’

Người phát ngôn chính phủ Iran Mohammad Bagher Nobakh.

"Chúng tôi không biết kiểu người nào mà lãnh đạo Triều Tiên đã đàm phán cùng. Không có gì chắc chắn rằng ông ta sẽ không hủy thỏa thuận trước khi về đến nhà", Reuters dẫn lời người phát ngôn chính phủ Iran Mohammad Bagher Nobakh ngày 12/3.

"Người đàn ông này không đại diện cho người dân Mỹ và họ chắc chắn sẽ tránh xa ông ta trong cuộc bầu cử tiếp theo", ông Nobakh nhấn mạnh.

Một ngày trước khi thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cũng đưa ra lời cảnh báo tương tự dành cho Triều Tiên: "Do Mỹ có lịch sử phá vỡ cam kết các hiệp ước quốc tế, chúng tôi tin rằng chính phủ Triều Tiên nên thận trọng về những thất bại liên tiếp của Mỹ trong việc hoàn thành nghĩa vụ và cam kết của mình".

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng ký thỏa thuận chung ngày 12/6.

"Chúng tôi ủng hộ hòa bình và an ninh lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên chúng tôi bi quan về hành vi và hành xử của Mỹ trong các vấn đề quốc tế", ông nói thêm.

Những lời cảnh báo này của Iran nhằm phản ứng với quyết định của Tổng thống Trump khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng trước.

Đây giống như lời phán quyết dành cho thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được sau chặng đường đàm phán kéo dài hơn một thập kỷ giữa Iran và các cường quốc thế giới. Tuyên bố của Tổng thống Trump cũng đặt dấu chấm hết cho di sản của người tiền nhiệm Obama.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi.

Phát biểu tại Cuộc họp của Hội đồng các nhà lãnh đạo Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) với tư cách là nước quan sát viên, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh, các chính sách trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với nhiều nước khác đang đe dọa đến sự ổn định chung trên toàn cầu.

Ông cho rằng, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận quốc tế về vấn đề hạt nhân của Iran, với tên gọi đầy đủ là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), là một ví dụ rõ ràng về chủ nghĩa đơn phương hóa của Mỹ và là sự thách thức đối với các quyết định của cộng đồng quốc tế.

Hiện các nước thành viên tham gia đang nỗ lực để duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran.

Hiện các nước thành viên tham gia đang nỗ lực để duy trì thỏa thuận. Tại Hội nghị Tổ chức Hợp tác Thượng Hải đang diễn ra tại thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng bày tỏ lấy làm tiếc khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông cho biết, Trung Quốc đang thảo luận cùng với Nga và các nước khác để nỗ lực duy trì thỏa thuận này.

Trước đó, một số nhà phân tích cho rằng nếu Mỹ phá vỡ thỏa thuận hạt nhân Iran thì sẽ khiến Triều Tiên mất lòng tin sâu sắc vào Mỹ trong bối cảnh sắp diễn ra các cuộc đàm phán hạt nhân lịch sử giữa hai nước. Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo của Nhà Trắng ngày 30/4, chỉ 3 ngày sau khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, ông Trump nhấn mạnh việc hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran đã "gửi thông điệp đúng đắn" tới Triều Tiên.

4 điểm chính trong tuyên bố chung được ký kết giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 12/6 tại Singapore:

1: Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập quan hệ Mỹ-Triều theo nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng.

2: Mỹ và Triều Tiên sẽ nỗ lực cùng nhau xây dựng một cơ chế hòa bình bền vững, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

3: Tái khẳng định Tuyên bố Bàn Môn Điếm ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

4: Mỹ và Triều Tiên cam kết khôi phục hài cốt của các tù nhân chiến tranh, bao gồm việc trao lại ngay lập tức các thi thể đã được xác định danh tính.

Xem thêm >> Tổng thống Trump: Có 300 lệnh trừng phạt chờ sẵn đối với Triều Tiên

Tin mới lên