Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump: Có 300 lệnh trừng phạt chờ sẵn đối với Triều Tiên

(VNF) - Tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chiều 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có sẵn 300 lệnh trừng phạt "rất lớn và mạnh" từ tuần trước nhưng đã hoãn chúng lại trước hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên bởi áp đặt chúng lúc này sẽ là "thiếu tôn trọng".

Tổng thống Trump: Có 300 lệnh trừng phạt chờ sẵn đối với Triều Tiên

Ông chủ Nhà Trắng xác nhận những cuộc đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ được tổ chức trong tuần sau.

Đồng thời, ông Trump nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt trước đó vẫn được giữ nhưng “sẽ được xóa bỏ khi chúng tôi chắc chắn rằng vũ khí hạt nhân không còn là một yếu tố gây lo ngại nữa”.

Người đứng đầu nhà Trắng cho biết ông sẽ hối thúc Triều Tiên phi hạt nhân hóa trong thời gian “nhanh nhất có thể”, song cũng thừa nhận rằng việc này có thể mất một thời gian dài.

Người đứng đầu nước Mỹ cho hay nước này sẽ cung cấp thêm chi tiết về việc phá hủy bãi thử động cơ tên lửa của Triều Tiên. Và quá trình phá hủy này sẽ được chứng kiến bởi các quan sát viên Hàn Quốc và quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi họp báo.

Khi được hỏi vì sao ông không đề nghị Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược, Trump cho biết hiện tại chưa đến lúc để yêu cầu điều đó. "Tôi đến đây chỉ một ngày. Quá trình này cần thời gian", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Một phóng viên đã hỏi Tổng thống Trump rằng ông sẽ làm gì nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un không tuân thủ các cam kết.

“Không, tôi nghĩ ông ấy sẽ tuân thủ. Tôi thực sự tin là như vậy… Tôi nghĩ ông ấy sẽ thành thực làm điều đó. Nhưng cũng có thể tôi sai. Tôi có thể đứng trước mặt bạn trong 6 tháng tới và nói tôi đã sai”, ông Trump nói.

Theo ông Trump, Hàn Quốc và Nhật Bản có thể hỗ trợ tài chính cho Triều Tiên trong tiến trình phi hạt nhân hóa và “Mỹ sẽ không phải giúp họ”.

Mỹ sẽ không trả tiền cho tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump cho biết ông không mong muốn “đe dọa” Triều Tiên trong các cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông nói rằng bất kỳ cuộc xung đột nào dính líu tới Triều Tiên có thể dẫn tới cái chết của hàng chục triệu người tại Hàn Quốc vì thủ đô Seoul nằm rất gần biên giới Triều Tiên.

Khi được hỏi lý do ông từng đe dọa trút “lửa và thịnh nộ” vào Triều Tiên trước đây, Tổng thống Trump cho biết vào thời điểm đó, những lời lẽ như vậy là phù hợp.

Khi được phóng viên Jim Acosta của CNN hỏi liệu ông có tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay không, Tổng thống Trump nói: “Tôi tin”.

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ dừng các cuộc tập trận quân sự chung, ngụ ý tới các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc mà Triều Tiên vẫn phản đối từ trước đến nay. Tổng thống Trump nói các cuộc tập trận rất tốn kém và Mỹ thường phải chi trả phần lớn kinh phí.

Mỹ tuyên bố ngừng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Ông Trump hy vọng sẽ rút lực lượng quân sự Mỹ tại Hàn Quốc về nước, song vấn đề này chưa được đưa ra trong nội dung đàm phán hiện nay.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông chủ Nhà Trắng xác nhận những cuộc đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ được tổ chức trong tuần sau, nhằm làm rõ những bước cần tiến hành để thực thi thỏa thuận được ký với lãnh đạo Triều Tiên.

Bên cạnh đó, sau hội nghị thượng đỉnh, ông Trump cũng dành rất nhiều lời “có cánh” dành cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Khi đợc hỏi về cách điều hành đất nước của Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ trả lời rằng: "Ông ấy là người rất tài năng khi phải đảm nhận trọng trách lúc mới 26 tuổi và đã làm được điều đó một cách cứng rắn”.

Kết thúc buổi họp báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là sự kiện rất quan trọng trong lịch sử thế giới. "Nhưng tôi muốn hoàn thành nó, bởi vì nếu chúng ta không đưa được quả bóng qua vạch vôi, thì điều đó là chưa đủ", ông nói.

Xem thêm >> Có gì trong thỏa thuận chung giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong-un?

Tin mới lên