Tinh giản bộ máy: Nhìn từ chiến lược chính phủ số của Estonia

Mộc An - 08/03/2025 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Estonia đã đạt được một cột mốc phi thường khi trở thành quốc gia số hóa 100% các dịch vụ của chính phủ. Tính đến tháng 12/2024, mọi dịch vụ đều có thể được hoàn thành trực tuyến, đánh dấu một kỷ nguyên mới trong quản trị nhà nước lấy công dân làm trung tâm. Thành tựu này đưa Estonia trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về chính phủ số và thiết lập chuẩn mực cho các quốc gia trên toàn thế giới.

100% kỹ thuật số và 0% “quan liêu”

Nằm giữa Latvia và Nga với đường bờ biển dài chạy dọc theo biển Baltic và vịnh Phần Lan, quốc gia Baltic với 1,3 triệu dân này đã triển khai thành công một dự án đầy tham vọng nhằm số hóa hoàn toàn các hoạt động quản lý chính phủ. Mục tiêu cuối cùng để giảm bớt tình trạng quan liêu, tăng tính minh bạch và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo thống kê, Estonia đạt chỉ số trên mức trung bình của Liên minh châu Âu (EU) trong việc cải thiện các kỹ năng số của công dân và các chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT) chiếm tỷ lệ cao trong danh mục việc làm (6,7%). Estonia cũng có tỷ lệ chuyên gia CNTT nữ cao thứ 2 trong EU (26,8%).

Estonia mới đây đã tuyên bố rằng đất nước đã số hóa 100% các dịch vụ chính phủ với ly hôn điện tử là bước cuối cùng. Tuyên bố chính thức cũng nêu rõ rằng 100% chính phủ số sẽ đi đôi với việc không có bất kỳ hình thức quan liêu nào.

Ly hôn vốn là một quá trình phức tạp và nhạy cảm về mặt cảm xúc. Bằng cách số hoá dịch vụ này, Estonia đã chứng minh được khả năng đổi mới của mình ngay cả trong những lĩnh vực đòi hỏi sự tinh tế và cẩn trọng. Các cặp đôi hiện có thể nộp đơn ly hôn trực tuyến, truy cập các biểu mẫu đã điền sẵn và hoàn tất thủ tục ly hôn với ít căng thẳng nhất. Kể từ khi ra mắt, 53% đơn xin ly hôn đã được nộp trực tuyến, phản ánh hiệu quả và sự tiện lợi của dịch vụ.

“Việc số hóa ly hôn phản ánh cam kết của Estonia trong việc làm cho ngay cả những sự việc phức tạp nhất trong cuộc sống trở nên đơn giản và dễ tiếp cận hơn. Không chỉ là về công nghệ mà là về việc tạo ra các dịch vụ đáp ứng nhu cầu của công dân trong thời điểm khó khăn”, bà Enel Pungas, Trưởng phòng Dữ liệu Dân số tại Bộ nội vụ Estonia, cho hay.

Dịch vụ này cũng cung cấp các công cụ để phân chia tài sản hôn nhân và điều hướng các thỏa thuận nuôi con, thể hiện sự tận tụy của nhà nước đối với các giải pháp lấy người dùng làm trung tâm.

Ngày nay, dù là giáo dục, năng lượng, an ninh nội bộ, quốc phòng, kinh doanh hay thương mại, người dân Estonia đang quản lý hầu hết các quy trình này trong không gian kỹ thuật số một cách minh bạch và tiện lợi.

Vạch ra lộ trình từ rất sớm

Thành công của chính phủ điện tử Estonia không đến dễ dàng, đó là thành quả của nhiều năm làm việc cần cù với nguồn lực hạn chế. Một trong những cải tiến quan trọng nhất đưa xã hội số vào diễn ngôn chính trị ở Estonia là chương trình quốc gia về tin học hóa các trường học có tên Tiger Leap (tạm dịch: Bước nhảy của hổ), được triển khai vào năm 1997.

Mục tiêu chính của Tiger Leap là kết nối tất cả các trường học bằng Internet, trang bị máy tính cho các trường học và bắt đầu sử dụng công nghệ thông tin vào quá trình dạy và học.

Vào năm 2000, tất cả các trường học tại Estonia đều được cung cấp máy tính và 1 năm sau đó tất cả các trường học đều được kết nối Internet. Tiếp đó, các khóa học công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) cơ bản dành cho giáo viên đã được tổ chức. Khoản đầu tư vào kiến thức và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số này đã mang lại lợi ích cho người dân và chính phủ Estonia trong những năm tiếp theo.

Từ năm 1997, Estonia bắt đầu xây dựng xã hội số thông qua hệ thống quản trị điện tử để cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Sau đó, hệ thống e-Estonia ra đời, đây là một chính sách dẫn đến sự phát triển của các dịch vụ điện tử bao gồm i-Voting, e-Tax Board, e-Business, e-Banking, e-Ticket, e-School, e-Governance Academy, cũng như một số ứng dụng di động.

Được sử dụng trong các tổ chức chính phủ từ năm 2000, X-Road đã trở thành trục xương sống của e-Estonia. X-Road thực hiện việc trao đổi trực tiếp dữ liệu giữa các tổ chức mà không cần tới trung gian. Tất cả dữ liệu gửi đi đều được ký số và mã hóa, còn dữ liệu đến được xác thực và lưu lại nhật ký.

Ngoài X-Road, một phần công nghệ quan trọng khác của cơ sở hạ tầng chính phủ điện tử của Estonia là blockchain. Vào năm 2012, Estonia trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai blockchain trong các hệ thống sản xuất, nơi công nghệ này hiện được sử dụng để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu được lưu trữ và bảo vệ dữ liệu khỏi các mối đe dọa từ nội bộ.

Công nghệ mà Estonia tận dụng là KSI, một công nghệ blockchain được tạo ra vào năm 2007 và được thiết kế tại Estonia. Kể từ đó, công nghệ này đã được Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Bộ Quốc phòng Mỹ áp dụng.

Estonia đã mở rộng tính khả dụng của các dịch vụ điện tử của mình vào năm 2014 khi trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp quyền cư trú điện tử cho người nước ngoài. Được gọi là e-Residency, chương trình này trang bị cho cư dân điện tử một thẻ thông minh mà họ có thể sử dụng để ký các tài liệu và cung cấp cho họ quyền truy cập vào các dịch vụ của Estonia như thành lập công ty trực tuyến từ bất kỳ nơi nào trên thế giới, mở tài khoản ngân hàng, xử lý thanh toán và thuế.

Ngày nay, chỉ mất khoảng 3 phút để người dân Estonia khai thuế trực tuyến, với 98% người dân đăng ký thu nhập của họ bằng phương thức điện tử. Khoảng 95% phí đỗ xe được thanh toán qua điện thoại di động. Có tới 98% người dân Estonia có thẻ căn cước và phần lớn người trưởng thành đều có chữ ký số. Các giải pháp này đã giúp Estonia tiết kiệm hơn 800 năm thời gian làm việc và 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm, theo báo cáo mới của công ty tư vấn PwC.

Những rủi ro tiềm tàng

Dù đạt được nhiều thành tựu, Estonia cũng gặp phải không ít rắc rối khi đi theo con đường số hóa. Vì toàn bộ dân số và chính phủ Estonia hoạt động trong không gian kỹ thuật số nên có vô số lỗ hổng có thể xảy ra do vi phạm kỹ thuật về quyền riêng tư dữ liệu hoặc do sự can thiệp của con người.

Vào tháng 4/2007, Estonia đã trở thành mục tiêu của một vụ tấn công mạng nghiêm trọng được nhiều người thừa nhận là cuộc “chiến tranh mạng” đầu tiên trên thế giới.

Mặc dù không có dữ liệu nào bị đánh cắp trong vụ tấn công, tuy nhiên, hàng loạt website của ngân hàng, phương tiện truyền thông và một số dịch vụ công của chính phủ đã bị gián đoạn trong 22 ngày, trong khi một số dịch vụ khác đã bị gỡ bỏ hoàn toàn.

Trong nhiều ngày, các dịch vụ chính như y tế, giáo dục, giao thông và truyền thông đã bị ảnh hưởng, làm chệch hướng cuộc sống thường ngày của tất cả người dân Estonia. Nhưng quốc gia này đã sử dụng kinh nghiệm cay đắng này như một bài học và hiện đã trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về an ninh mạng.

Để bảo vệ dữ liệu của mình hơn nữa, Estonia đã phát triển “đại sứ quán” dữ liệu, tức máy chủ nằm ngoài quốc gia theo thẩm quyền pháp lý của Estonia. Nhờ các bản sao kỹ thuật số, dữ liệu có thể được truy xuất trong trường hợp xảy ra sự cố dữ liệu lớn trong nước.

Quốc gia vùng Baltic tự hào rằng công dân của mình hầu hết đều tuân thủ luật pháp do đó họ ghi nhận rất ít vi phạm. Có lẽ đó là một lý do nữa khiến đất nước này hiện nay được coi là hình mẫu cho thế giới trong việc áp dụng chính phủ điện tử.

Trung Quốc: Cải cách hành chính dưới thời ông Chu Dung Cơ

Trung Quốc: Cải cách hành chính dưới thời ông Chu Dung Cơ

Tiêu điểm
(VNF) - Cải cách hành chính không chỉ là bước đi tất yếu mà còn là “đòn bẩy” giúp Trung Quốc bứt phá trong cuộc đua hiện đại hóa. Đặc biệt, dưới thời Thủ tướng Chu Dung Cơ, cuộc cải cách này diễn ra quyết liệt, làm thay đổi sâu sắc bộ máy nhà nước và diện mạo kinh tế đất nước.
Cùng chuyên mục
Nhân dân tệ giành thêm ‘lãnh địa’ mới từ USD

Nhân dân tệ giành thêm ‘lãnh địa’ mới từ USD

(VNF) - Nỗ lực của Trung Quốc nhằm phi USD hóa hoạt động thương mại với phần còn lại của thế giới, bằng cách thay thế USD bằng đồng nhân dân tệ, đã lan sang một mặt hàng từ lâu chịu sự chi phối của đồng bạc xanh: quặng sắt.

Hai tháng xung đột Trung Đông: Nguy cơ khủng hoảng đe dọa các nền kinh tế mới nổi

Hai tháng xung đột Trung Đông: Nguy cơ khủng hoảng đe dọa các nền kinh tế mới nổi

29/04/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Hai tháng sau khi chiến sự Iran bùng phát, tác động kinh tế không còn bó hẹp ở Trung Đông mà đã lan rộng sang các thị trường mới nổi. Giá năng lượng tăng cao, lạm phát leo thang và áp lực tài chính gia tăng đang khiến nhiều nền kinh tế đối mặt nguy cơ bất ổn ngày càng lớn.

Giá vàng xuống mức thấp nhất trong 4 tuần, toàn cầu lo lắng 1 cú 'sốc' mới

Giá vàng xuống mức thấp nhất trong 4 tuần, toàn cầu lo lắng 1 cú 'sốc' mới

29/04/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng giảm khi căng thẳng ở Trung Đông khiến giá dầu tăng vọt, trong khi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thu hút sự chú ý của giới đầu tư.

Biến động lớn tại liên minh dầu mỏ lớn nhất thế giới, giá dầu sẽ đi về đâu?

Biến động lớn tại liên minh dầu mỏ lớn nhất thế giới, giá dầu sẽ đi về đâu?

29/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ngày 28/4 đã giáng một đòn mạnh vào nhóm các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới khi tuyên bố rời khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+).

'Vũ khí mới' của Trung Quốc tạo bước ngoặt trong 'cuộc chiến' pin toàn cầu

'Vũ khí mới' của Trung Quốc tạo bước ngoặt trong 'cuộc chiến' pin toàn cầu

28/04/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa đạt bước đột phá trong công nghệ “pin dòng chảy sử dụng sắt hoàn toàn”, mở ra khả năng cắt giảm mạnh chi phí lưu trữ năng lượng tái tạo, đồng thời kéo dài đáng kể tuổi thọ pin.

Những cuộc chiến tranh đang 'viết lại' trật tự tiền tệ toàn cầu

Những cuộc chiến tranh đang 'viết lại' trật tự tiền tệ toàn cầu

28/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự biến động địa chính trị, đặc biệt từ các xung đột năng lượng, đang tái định hình trật tự tài chính tiền tệ toàn cầu và nâng đỡ các đồng tiền gắn với hàng hóa.

'Nín thở' chờ quyết định từ Mỹ khiến trạng thái lãi suất toàn cầu thay đổi

'Nín thở' chờ quyết định từ Mỹ khiến trạng thái lãi suất toàn cầu thay đổi

28/04/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm - yếu tố quan trọng định hình lãi suất trên toàn nền kinh tế - đã giao dịch trong phạm vi ngày càng thu hẹp suốt 2 năm qua. Tuy nhiên, các phân tích kỹ thuật cho thấy trạng thái này có thể sắp thay đổi.

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, tái chiếm mốc 5.000 USD/ounce?

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, tái chiếm mốc 5.000 USD/ounce?

28/04/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Khảo sát của Reuters cho thấy giá vàng có thể tiếp tục tăng trong năm 2026 nhờ nhu cầu từ ngân hàng trung ương và bất ổn kinh tế, bất chấp ảnh hưởng từ xung đột Trung Đông.

Khi Hormuz dậy sóng: Mỹ - Trung tranh ngôi 'bá chủ' năng lượng toàn cầu

Khi Hormuz dậy sóng: Mỹ - Trung tranh ngôi 'bá chủ' năng lượng toàn cầu

27/04/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Việc phong tỏa eo biển Hormuz đang gây ra những tác động sâu rộng lên thị trường năng lượng toàn cầu. Nhưng phía sau cuộc khủng hoảng này, một cuộc cạnh tranh lớn hơn cũng đang diễn ra khi Mỹ và Trung Quốc chạy đua để giành quyền định hình trật tự năng lượng của tương lai.

TT Trump cảnh báo hạ tầng dầu mỏ của Iran sắp ‘nổ tung’

TT Trump cảnh báo hạ tầng dầu mỏ của Iran sắp ‘nổ tung’

27/04/26 08:14 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/4 tuyên bố cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Iran có thể phát nổ trong khoảng 3 ngày tới do các sự cố kỹ thuật nghiêm trọng, bị làm trầm trọng thêm bởi lệnh phong tỏa của Mỹ đối với các tàu chở dầu của nước này.

Tokyo Kiraboshi: Ngân hàng Nhật và lối đi riêng thâm nhập vào Việt Nam

Tokyo Kiraboshi: Ngân hàng Nhật và lối đi riêng thâm nhập vào Việt Nam

27/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn tài chính Tokyo Kiraboshi hợp tác Tập đoàn Tân Long và công ty khởi nghiệp Megaplan của Hàn Quốc trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản... Đây là bước đi mở rộng thị phần ở Việt Nam

Một loại nguyên liệu khan hiếm và tăng giá, Zara, H&M, Nike... trước nguy cơ 'khủng hoảng'

Một loại nguyên liệu khan hiếm và tăng giá, Zara, H&M, Nike... trước nguy cơ 'khủng hoảng'

27/04/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Giá nhiên liệu hóa thạch tăng mạnh đang đẩy chi phí sản xuất polyester leo thang, gây áp lực lên toàn bộ chuỗi cung ứng may mặc tại châu Á. Khi nguyên liệu đầu vào từ dầu mỏ tăng giá và nguồn cung gián đoạn, các nhà sản xuất buộc phải nâng giá, kéo theo nguy cơ tác động đến các thương hiệu thời trang lớn như Zara, H&M, Nike...

Đổ vỡ tín dụng tư nhân: Nỗi lo bị thổi phồng hay rủi ro được giấu kín?

Đổ vỡ tín dụng tư nhân: Nỗi lo bị thổi phồng hay rủi ro được giấu kín?

27/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù thường bị gắn mác “quả bom hẹn giờ” tiếp theo của hệ thống tài chính, tín dụng tư nhân thực chất có cấu trúc an toàn hơn nhiều so với các định chế từng gây ra khủng hoảng năm 2008. Tuy vẫn tồn tại những rủi ro nhất định, dữ liệu cho thấy mối đe dọa mà lĩnh vực này đặt ra mang tính cục bộ và được kiểm soát tốt hơn, thay vì có khả năng gây ra một cú sốc hệ thống.

Lãi suất tăng mạnh và dòng vốn hàng chục tỷ USD rút khỏi thị trường

Lãi suất tăng mạnh và dòng vốn hàng chục tỷ USD rút khỏi thị trường

26/04/26 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Tuần qua, kinh tế - tài chính toàn cầu tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh từ xung đột địa chính trị, chính sách tiền tệ và dòng vốn quốc tế. Những biến động này không chỉ tác động tới các thị trường lớn mà còn lan rộng tới các nền kinh tế mới nổi.

Bí ẩn 6.000 tấn vàng dưới lòng New York: Kho báu khổng lồ không thuộc về Mỹ

Bí ẩn 6.000 tấn vàng dưới lòng New York: Kho báu khổng lồ không thuộc về Mỹ

26/04/26 08:55 (GMT+7)

Giữa lòng New York, hàng nghìn tấn vàng được cất giữ trong một kho đặc biệt dưới lòng đất. Nhưng điều bất ngờ là số vàng này không thuộc về Mỹ. Vậy ai mới là chủ nhân thực sự?

Tỷ phú sở hữu Louis Vuitton cảnh báo 'thảm họa toàn cầu' vì chiến sự Trung Đông

Tỷ phú sở hữu Louis Vuitton cảnh báo 'thảm họa toàn cầu' vì chiến sự Trung Đông

26/04/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Giám đốc điều hành của LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton), tỷ phú Bernard Arnault vừa cảnh báo về một “thảm họa toàn cầu” nếu cuộc xung đột ở Trung Đông không được giải quyết.

Đàm phán Mỹ - Iran lại rơi vào bế tắc vì bất đồng mới

Đàm phán Mỹ - Iran lại rơi vào bế tắc vì bất đồng mới

26/04/26 07:57 (GMT+7)

(VNF) - Quyết định phút chót của Tổng thống Donald Trump đã khiến tiến trình đàm phán với Iran thêm bế tắc. Trong khi các cuộc thương lượng không đạt kết quả, căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục gia tăng với những động thái mới và lập trường cứng rắn từ các bên liên quan.

Khách hàng giảm chi tiêu, Coca-Cola hụt doanh thu hơn 12 tỷ USD

Khách hàng giảm chi tiêu, Coca-Cola hụt doanh thu hơn 12 tỷ USD

26/04/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi lưu lượng khách đến nhà hàng suy giảm và tăng trưởng doanh thu chững lại, Coca-Cola đang đẩy mạnh hợp tác với các chuỗi F&B nhằm kích cầu tiêu dùng và củng cố kênh bán hàng ngoài gia đình - một trụ cột quan trọng trong chiến lược tăng trưởng của doanh nghiệp.

Những tuyến đường bí mật đưa dầu khí Trung Đông vượt 'tử huyệt' Hormuz

Những tuyến đường bí mật đưa dầu khí Trung Đông vượt 'tử huyệt' Hormuz

25/04/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Từ những đường ống xuyên sa mạc đến các hành lang hàng hải ít được biết tới, Trung Đông đang buộc phải kích hoạt những lối thoát chiến lược vốn lâu nay chỉ tồn tại trên giấy hoặc trong tính toán dự phòng.

Ngân hàng Trung Quốc kiểm soát nợ xấu bằng 'vệ tinh'

Ngân hàng Trung Quốc kiểm soát nợ xấu bằng 'vệ tinh'

25/04/26 13:14 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh nợ xấu gia tăng và tài sản đảm bảo trở thành tâm điểm kiểm soát rủi ro, các ngân hàng Trung Quốc đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vệ tinh để đánh giá tài sản trên mặt đất của khách hàng. Đây được xem là một bước đi công nghệ cao nhằm bảo vệ hệ thống tài chính trước những rủi ro tín dụng ngày càng lớn.

Người kế nhiệm gây chấn động, làm những điều Warren Buffett chưa từng làm

Người kế nhiệm gây chấn động, làm những điều Warren Buffett chưa từng làm

25/04/26 09:56 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ vài tháng nắm quyền tại Berkshire Hathaway, Greg Abel đã đảo chiều triết lý hàng chục năm, tung loạt nước đi táo bạo khiến phố Wall choáng váng.

Mỹ và Iran đã đến Pakistan: Vòng đàm phán tiếp theo bắt đầu

Mỹ và Iran đã đến Pakistan: Vòng đàm phán tiếp theo bắt đầu

25/04/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Sau gần một tuần trì hoãn, Iran và Mỹ đã tới Islamabad (Pakistan) để thúc đẩy nối lại đàm phán hòa bình, trong bối cảnh xung đột kéo dài 8 tuần gây thiệt hại lớn và làm rung chuyển thị trường năng lượng toàn cầu.

Đằng sau ‘cơn sốt’ bạc của Trung Quốc

Đằng sau ‘cơn sốt’ bạc của Trung Quốc

25/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo chuyên trang phân tích tài chính Kobeissi Letter, nhu cầu tăng mạnh từ nhà đầu tư cá nhân cùng với việc các nhà sản xuất đẩy nhanh sản xuất tấm pin mặt trời đã tạo ra một “cơn bão hoàn hảo”, khiến lượng bạc nhập khẩu của Trung Quốc tăng vọt.

Tỷ phú Jensen Huang tuyên bố chấp nhận ‘mức thuế cao nhất thế giới’

Tỷ phú Jensen Huang tuyên bố chấp nhận ‘mức thuế cao nhất thế giới’

25/04/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Bất chấp đề xuất áp thuế 5% đối với tài sản của giới tỷ phú tại bang California, động thái đang khiến một bộ phận người giàu cân nhắc rời đi, CEO Nvidia Jensen Huang cho biết ông vẫn sẵn sàng chấp nhận mức thuế này. Tuyên bố của ông được xem như một lời “thách thức” gửi tới giới tỷ phú Mỹ.

Trung Quốc dự trữ lượng dầu thô gấp 3 lần Mỹ

Trung Quốc dự trữ lượng dầu thô gấp 3 lần Mỹ

24/04/26 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Dữ liệu mới cho thấy Trung Quốc bước vào cuộc xung đột với Iran với lượng dự trữ dầu chiến lược lớn gấp hơn 3 lần so với Mỹ.

Tin khác
Nhân dân tệ giành thêm ‘lãnh địa’ mới từ USD

Nhân dân tệ giành thêm ‘lãnh địa’ mới từ USD

(VNF) - Nỗ lực của Trung Quốc nhằm phi USD hóa hoạt động thương mại với phần còn lại của thế giới, bằng cách thay thế USD bằng đồng nhân dân tệ, đã lan sang một mặt hàng từ lâu chịu sự chi phối của đồng bạc xanh: quặng sắt.

Hai tháng xung đột Trung Đông: Nguy cơ khủng hoảng đe dọa các nền kinh tế mới nổi

Hai tháng xung đột Trung Đông: Nguy cơ khủng hoảng đe dọa các nền kinh tế mới nổi

Giá vàng xuống mức thấp nhất trong 4 tuần, toàn cầu lo lắng 1 cú 'sốc' mới

Giá vàng xuống mức thấp nhất trong 4 tuần, toàn cầu lo lắng 1 cú 'sốc' mới

Biến động lớn tại liên minh dầu mỏ lớn nhất thế giới, giá dầu sẽ đi về đâu?

Biến động lớn tại liên minh dầu mỏ lớn nhất thế giới, giá dầu sẽ đi về đâu?

'Vũ khí mới' của Trung Quốc tạo bước ngoặt trong 'cuộc chiến' pin toàn cầu

'Vũ khí mới' của Trung Quốc tạo bước ngoặt trong 'cuộc chiến' pin toàn cầu

Những cuộc chiến tranh đang 'viết lại' trật tự tiền tệ toàn cầu

Những cuộc chiến tranh đang 'viết lại' trật tự tiền tệ toàn cầu

'Nín thở' chờ quyết định từ Mỹ khiến trạng thái lãi suất toàn cầu thay đổi

'Nín thở' chờ quyết định từ Mỹ khiến trạng thái lãi suất toàn cầu thay đổi

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, tái chiếm mốc 5.000 USD/ounce?

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, tái chiếm mốc 5.000 USD/ounce?

Khi Hormuz dậy sóng: Mỹ - Trung tranh ngôi 'bá chủ' năng lượng toàn cầu

Khi Hormuz dậy sóng: Mỹ - Trung tranh ngôi 'bá chủ' năng lượng toàn cầu

TT Trump cảnh báo hạ tầng dầu mỏ của Iran sắp ‘nổ tung’

TT Trump cảnh báo hạ tầng dầu mỏ của Iran sắp ‘nổ tung’

Tokyo Kiraboshi: Ngân hàng Nhật và lối đi riêng thâm nhập vào Việt Nam

Tokyo Kiraboshi: Ngân hàng Nhật và lối đi riêng thâm nhập vào Việt Nam

Một loại nguyên liệu khan hiếm và tăng giá, Zara, H&M, Nike... trước nguy cơ 'khủng hoảng'

Một loại nguyên liệu khan hiếm và tăng giá, Zara, H&M, Nike... trước nguy cơ 'khủng hoảng'

Đổ vỡ tín dụng tư nhân: Nỗi lo bị thổi phồng hay rủi ro được giấu kín?

Đổ vỡ tín dụng tư nhân: Nỗi lo bị thổi phồng hay rủi ro được giấu kín?

Lãi suất tăng mạnh và dòng vốn hàng chục tỷ USD rút khỏi thị trường

Lãi suất tăng mạnh và dòng vốn hàng chục tỷ USD rút khỏi thị trường

Bí ẩn 6.000 tấn vàng dưới lòng New York: Kho báu khổng lồ không thuộc về Mỹ

Bí ẩn 6.000 tấn vàng dưới lòng New York: Kho báu khổng lồ không thuộc về Mỹ

Tỷ phú sở hữu Louis Vuitton cảnh báo 'thảm họa toàn cầu' vì chiến sự Trung Đông

Tỷ phú sở hữu Louis Vuitton cảnh báo 'thảm họa toàn cầu' vì chiến sự Trung Đông

Đàm phán Mỹ - Iran lại rơi vào bế tắc vì bất đồng mới

Đàm phán Mỹ - Iran lại rơi vào bế tắc vì bất đồng mới

Khách hàng giảm chi tiêu, Coca-Cola hụt doanh thu hơn 12 tỷ USD

Khách hàng giảm chi tiêu, Coca-Cola hụt doanh thu hơn 12 tỷ USD

Những tuyến đường bí mật đưa dầu khí Trung Đông vượt 'tử huyệt' Hormuz

Những tuyến đường bí mật đưa dầu khí Trung Đông vượt 'tử huyệt' Hormuz

Ngân hàng Trung Quốc kiểm soát nợ xấu bằng 'vệ tinh'

Ngân hàng Trung Quốc kiểm soát nợ xấu bằng 'vệ tinh'

Người kế nhiệm gây chấn động, làm những điều Warren Buffett chưa từng làm

Người kế nhiệm gây chấn động, làm những điều Warren Buffett chưa từng làm

Mỹ và Iran đã đến Pakistan: Vòng đàm phán tiếp theo bắt đầu

Mỹ và Iran đã đến Pakistan: Vòng đàm phán tiếp theo bắt đầu

Đằng sau ‘cơn sốt’ bạc của Trung Quốc

Đằng sau ‘cơn sốt’ bạc của Trung Quốc

Tỷ phú Jensen Huang tuyên bố chấp nhận ‘mức thuế cao nhất thế giới’

Tỷ phú Jensen Huang tuyên bố chấp nhận ‘mức thuế cao nhất thế giới’

Trung Quốc dự trữ lượng dầu thô gấp 3 lần Mỹ

Trung Quốc dự trữ lượng dầu thô gấp 3 lần Mỹ

Không khí thi công xuyên lễ tại loạt dự án cao tốc nghìn tỷ

Không khí thi công xuyên lễ tại loạt dự án cao tốc nghìn tỷ

(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.