Tài chính quốc tế

Tổng thống Iran lại 'khuyên nhủ' Triều Tiên 'đừng tin vào Mỹ'

(VNF) - “Cách thể hiện của chính phủ Mỹ trong những năm qua đã khiến Mỹ trở thành quốc gia không đáng tin trên thế giới khi họ không tuân thủ theo bất cứ nghĩa vụ nào”, hãng thông tấn Cộng hòa Hồi giáo (IRNA) dẫn lời Tổng thống Hassan Rouhani nói với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho ngày 8/8.

Tổng thống Iran lại 'khuyên nhủ' Triều Tiên 'đừng tin vào Mỹ'

Tổng thống Hassan Rouhani và Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho.

Phát biểu trong buổi gặp, Tổng thống Rouhani ca ngợi "mối quan hệ thân thiện, chân thành" và sự tương trợ lẫn nhau giữa Triều Tiên và Iran, đồng thời cho biết Iran và Triều Tiên “luôn có lập trường gần gũi” trong nhiều vấn đề.

Đáp lại, Ngoại trưởng Triều Tiên ca ngợi mối quan hệ lâu dài giữa hai nước và đồng ý với lời kêu gọi tăng cường quan hệ của Tổng thống Iran. Ông Ri mô tả những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ với Iran là "không phù hợp và đi ngược lại các chuẩn mực quốc tế".

“Chính sách chiến lược của Triều Tiên là làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Cộng hòa Hồi giáo Iran và chống lại chủ nghĩa đơn phương”, ông nhấn mạnh.

Đây không phải là lần đầu tiên Iran nói về sự “không đáng tin” của Mỹ.  Trước đó, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng đặt bút ký thỏa thuận Mỹ-Triều sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử, người phát ngôn chính phủ Iran Mohammad Bagher Nobakh tỏ ra nghi ngại và cho rằng ông Trump hoàn toàn có thể “hủy thỏa thuận trước khi về đến nhà”.

"Người đàn ông này không đại diện cho người dân Mỹ và họ chắc chắn sẽ tránh xa ông ta trong cuộc bầu cử tiếp theo", ông Nobakh nhấn mạnh.

Một ngày trước khi thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cũng đưa ra lời cảnh báo tương tự dành cho Triều Tiên: "Do Mỹ có lịch sử phá vỡ cam kết các hiệp ước quốc tế, chúng tôi tin rằng chính phủ Triều Tiên nên thận trọng về những thất bại liên tiếp của Mỹ trong việc hoàn thành nghĩa vụ và cam kết của mình".

Mới đây, sau khi ông Trump bất ngờ đưa ra tuyên bố muốn đối thoại với Iran “bất cứ khi nào họ muốn”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Qasemi nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán với Mỹ vào lúc này là không thể bởi và Iran không thể có bất kỳ sự tin tưởng  đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Những lời cảnh báo này của Iran nhằm phản ứng với quyết định của Tổng thống Trump khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5. Kể từ thời điểm đó, Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Iran, nước sản xuất dầu lớn thứ năm trên thế giới. Chính phủ của ông Trump đã yêu cầu các quốc gia khác phải ngừng việc nhập khẩu dầu từ Iran trước ngày 4/11.

Các công ty châu Âu đã từ chối mua dầu của Iran bởi lo ngại bị trừng phạt bởi Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất của Iran, dường như không quan tâm đến lời đe dọa của Mỹ. Trên thực tế, Trung Quốc có thể sẽ tận dụng lệnh cấm vận đối với Iran để giành ưu thế trong các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ.

Hải quân Iran hồi tuần trước đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của hàng chục tàu chiến cỡ nhỏ xung quanh khu vực eo biển Hormuz. Tổng thống Iran Hassan Rouhani gần đây cũng đe dọa phong tỏa eo biển vốn là một trong những tuyến vận chuyển quan trọng bậc nhất khu vực này.

Xem thêm >> Nga và Trung Quốc phát triển vũ khí siêu thanh, Mỹ gấp rút tìm cách đối phó

Tin mới lên