Mỹ bật đèn xanh cho AI ‘nguy hiểm bậc nhất’ của Anthropic
(VNF) - Sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng, Anthropic khôi phục các mô hình AI tiên tiến, đánh dấu bước ngoặt trong chính sách quản lý trí tuệ nhân tạo của Mỹ.

Ông Lê Hoài Quốc - Trưởng ban quản lý khu công nghệ cao TP. HCM (SHTP) vừa tiết lộ đơn vị này đang trong giai đoạn thuyết phục công ty chuyên sản xuất pin cung ứng cho xe điện Tesla vào đầu tư. Công ty có trụ sở chính tại Silicon Valley (Mỹ) và chưa thể công bố tên.
"Chúng tôi đã có những cuộc tiếp xúc với doanh nghiệp này. Họ đang xem xét các điều kiện, giá thuê đất và những ưu đãi của chúng ta. Hiện tại, họ chỉ còn cân nhắc giữa TP. HCM của Việt Nam và một địa điểm tại Philippines", ông Quốc cho biết.
Người đứng đầu SHTP nói nếu doanh nghiệp sản xuất pin cho Tesla chọn thì khu công nghệ cao có thể cấp giấy phép đầu tư ngay trong năm nay. Ước tính, dự án có giá trị vốn đầu tư khoản 500 triệu USD.
"Pin cho xe điện Tesla là dòng pin đặc chủng khá phức tạp, rất ít hãng làm được. Công ty này cũng đã có đủ các chứng nhận về sản xuất pin đạt tiêu chuẩn môi trường của chính phủ Mỹ", ông Quốc chia sẻ thêm.
Giữa tháng 7/2018, Tesla chính thức công bố kế hoạch xây dựng nhà máy tại Thượng Hải (Trung Quốc). Elon Musk thậm chí đặt mục tiêu công suất tối đa cho nhà máy đến 500.000 xe mỗi năm. Hiện hãng chỉ có một nhà máy tại Fremont, California (Mỹ).
Với kế hoạch xây nhà máy tại Trung Quốc của Tesla thì các hãng phụ trợ trong chuỗi sản xuất chọn Đông Nam Á để xây nhà máy cung ứng không quá bất ngờ. Việt Nam, Philippines có lợi thế đã thu hút được các tập đoàn công nghệ lớn đầu tư, trong khi giá nhân công rẻ hơn Trung Quốc. Riêng SHTP cũng có dự án tỷ USD của Mỹ là Intel và các tên tuổi lớn khác như Samsung hay Nidec.
Không tính dự án sản xuất pin cho Tesla, SHTP đặt mục tiêu năm 2018 thu hút được 600 triệu USD vốn đầu tư, chiếm tỷ trọng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của TP. HCM. Năm 2017, giá trị một công nhân của SHTP tạo ra là 300.000 USD, gấp khoảng 15 lần giá trị trung bình của một công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất cả nước tạo ra, vào khoảng 20.000 USD. Giá trị gia tăng của Khu trong 5 năm qua trung bình đạt 23%.
Để tiếp tục hoàn thiện hệ sinh thái công nghệ cao cho TP. HCM, ngoài việc thu hút các nhà đầu tư FDI uy tín, ông Quốc cho biết từ đây đến cuối năm sẽ tổ chức 3 hội nghị khoa học quốc tế, mời khoảng 16 giáo sư danh tiếng của Nhật, Mỹ, Hà Lan, Australia, Anh, Singapore... đến chia sẻ thành tựu và tham vấn ý kiến.
Tại hội nghị “Ứng dụng công nghệ nano và vật liệu mới” diễn ra cuối tháng này sẽ có giáo sư Sumio Iijima (Đại học Meijo, Nhật Bản) người đã phát minh ra vật liệu carbon nanotube năm 1991, đặt nền móng cho sự ra đời và phát triển của công nghệ và vật liệu nano thế giới.
Diễn đàn MEMS cuối tháng 9 có sự góp mặt của gần 10 giáo sư quốc tế. Hội nghị thường niên cuối tháng 11 chủ đề "Robot và trí tuệ nhân tạo" có 2 giáo sư gốc Việt từ Anh và Nhật về nước chia sẻ kiến thức.
"Hội nghị khoa học của chúng tôi khác các trường viện ở chỗ chuyên giới thiệu các thành tựu công nghệ mới nhất và có tiềm năng thương mại hóa để doanh nghiệp trong và ngoài Khu quan tâm đầu tư, mục tiêu là hoàn thiện hệ sinh thái công nghệ cao cho Thành phố", Trưởng ban SHTP nói.
(VNF) - Sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng, Anthropic khôi phục các mô hình AI tiên tiến, đánh dấu bước ngoặt trong chính sách quản lý trí tuệ nhân tạo của Mỹ.
(VNF) - Apple vừa có một đợt điều chỉnh giá lớn trên nhiều dòng sản phẩm, nhưng đáng chú ý là hãng vẫn giữ nguyên giá bán của iPhone, Apple Watch, AirPods và AirTag.
(VNF) - Hai startup công nghệ Selfomy và Volterra đã được lựa chọn tham gia chương trình ươm tạo và tăng tốc tại BLOCK71 Singapore sau khi vượt qua gần 1.500 hồ sơ đến từ hơn 80 trường đại học trên cả nước.
(VNF) - Trung tâm cấp quốc gia đầu tiên của Việt Nam có chức năng hỗ trợ sản xuất thử chip bán dẫn, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước.
(VNF) - Không phải ai cũng tin rằng việc kết hợp SpaceX và Tesla sẽ mang lại thành công, nhưng đây rất có thể sẽ là tương lai của đế chế Elon Musk.
(VNF) - Apple chính thức tăng giá hàng loạt Mac, iPad và Vision Pro. Người tiêu dùng có còn cơ hội mua các sản phẩm bị ảnh hưởng với mức giá cũ?
(VNF) - Huyền thoại 'The Big Short' Michael Burry vừa đưa ra nhận định đáng chú ý về SpaceX - một trong những cái tên gây tranh cãi nhất Phố Wall hiện nay.
(VNF) - Nhiều dấu hiệu cho thấy năm 2027 có thể trở thành “năm của iPhone” khi Apple khẳng định vị thế vượt trội trước Samsung, Google…
(VNF) - Blackwall chính thức chọn Việt Nam làm điểm khởi đầu cho chiến lược mở rộng tại Đông Nam Á thông qua quan hệ hợp tác với HostVN
(VNF) - Sau thương vụ IPO kỷ lục, SpaceX của Elon Musk tiếp tục tăng tốc huy động vốn cho tham vọng AI và trung tâm dữ liệu ngoài không gian.
(VNF) - Việc Apple đặt hàng chip Intel sản xuất tại Mỹ có thể làm thay đổi chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu, nhưng kết quả thực tế vẫn cần thời gian kiểm chứng.
(VNF) - Vietnamobile lựa chọn tập trung nghiên cứu và phát triển các giải pháp công nghệ có tính ứng dụng thực tiễn, phù hợp với nhu cầu và khả năng của khối doanh nghiệp SME trước thực tế thị trường viễn thông đang bão hòa.
(VNF) - Giá iPhone 18 Pro Max có thể tăng mạnh, vì ngay cả Apple cũng không thể đứng ngoài cuộc khủng hoảng bộ nhớ bán dẫn toàn cầu do AI.
(VNF) - Kể từ sau đợt IPO phá mọi kỷ lục của SpaceX vào cuối tuần trước, công ty vũ trụ của Elon Musk đã trở thành tâm điểm chú ý của Phố Wall.
(VNF) - Chỉ một khoảnh khắc mất cảnh giác, tài khoản ngân hàng một phụ nữ “bốc hơi” hơn 130 triệu đồng (5.000 USD) bởi chiêu lừa “chạm thanh toán ma”.
(VNF) - Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030 hình thành ít nhất 10 doanh nghiệp công nghệ chiến lược quy mô lớn với doanh thu từ 1 tỷ USD mỗi năm, đóng vai trò dẫn dắt trong các lĩnh vực hạ tầng số, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu, blockchain và an ninh mạng.
(VNF) - Vụ Anthropic - công ty AI nghìn tỷ USD “tê liệt” chỉ trong 90 phút chấn động Thung lũng Silicon, hé lộ rủi ro mới của nhà đầu tư trong kỷ nguyên AI.
(VNF) - Samsung dường như đang chuẩn bị định nghĩa lại cách điện thoại gập được phát triển, tiến gần đến vị thế của một thị trường cao cấp quy mô lớn.
(VNF) - Với việc "bắt tay" đối tác GreenNode, MSB kỳ vọng ngân hàng sẽ từng bước chuyển đổi từ ngân hàng số thành ngân hàng AI.
(VNF) - SpaceX của Elon Musk đang từ công ty thua lỗ hàng tỷ USD đến “gã khổng lồ” có giá trị vượt cả Amazon chỉ sau vài ngày niêm yết.
(VNF) - Thương vụ 2 tỷ USD của Meta với Manus cùng tham vọng AI xuyên Thái Bình Dương đổ vỡ vì rào cản an ninh quốc gia của Trung Quốc.
(VNF) - Khoảng 18 triệu số điện thoại, là những thuê bao chưa xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID, sẽ bị khóa một chiều theo Thông tư 08 kể từ ngày 15/6.
(VNF) - Cơn sốt AI không chỉ thổi phồng giá cổ phiếu, mà còn âm thầm làm phình to núi nợ của Phố Wall, JPMorgan đã đưa ra những cảnh báo gì?
(VNF) - Từ ngày 15/6, nhiều người lo ngại SIM bị khóa sẽ ảnh hưởng đến tài khoản ngân hàng. Dù tiền gửi vẫn được bảo đảm, việc gián đoạn số điện thoại có thể khiến khách hàng gặp khó khăn khi nhận OTP và thực hiện giao dịch ngân hàng số.
(VNF) - Sau hơn một thập kỷ theo dõi và đầu tư vào thị trường Việt Nam, doanh nhân Eddy Hong – nhà sáng lập Quỹ đầu tư Nextrans (Hàn Quốc) – cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội bước vào một chu kỳ đổi mới sáng tạo hoàn toàn mới. Trong đó, y tế, bảo hiểm, robot và AI là những lĩnh vực đặc biệt hấp dẫn để đầu tư.
(VNF) - Sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng, Anthropic khôi phục các mô hình AI tiên tiến, đánh dấu bước ngoặt trong chính sách quản lý trí tuệ nhân tạo của Mỹ.
(VNF) - Sau nhiều năm tồn tại với những căn nhà nhỏ, hẻm chật và hạ tầng xuống cấp, khu dân cư lâu đời giữa trung tâm TPHCM được thông qua chủ trương chỉnh trang với kỳ vọng thay đổi diện mạo và nâng cao chất lượng sống cho người dân.