Đô thị

TP. HCM sẽ tạo quỹ đất ngắn hạn cho doanh nghiệp xây nhà lưu trú cho công nhân

(VNF) - Theo Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên, thành phố sẽ cố gắng tạo quỹ đất ngắn hạn, giúp các doanh nghiệp có nhu cầu làm nhà lưu trú cho công nhân tạm thời trong thời kỳ còn dịch bệnh. Về lâu dài, UBND TP. HCM đã có kế hoạch xây dựng nhà xã hội cho người thu nhập thấp, một chiến lược để ổn định đời sống người dân.

TP. HCM sẽ tạo quỹ đất ngắn hạn cho doanh nghiệp xây nhà lưu trú cho công nhân

TP. HCM sẽ cố gắng tạo quỹ đất ngắn hạn, giúp các doanh nghiệp có nhu cầu làm nhà lưu trú cho công nhân tạm thời trong thời kỳ còn dịch bệnh.

Theo ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban Quản lý Các Khu chế xuất và Khu Công nghiệp TP. HCM, TP. HCM hiện có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp, đi vào hoạt động với tổng diện tích 4.085,08 ha, chiếm 68,99% quy mô diện tích quy hoạch dự kiến dành cho các khu chế xuất- khu công nghiệp (tính đến năm 2020).

Đến nay, các khu chế xuất- khu công nghiệp thu hút 1.652 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 11,49 tỷ USD.

Đến thời điểm hiện nay, đã có 1.355 doanh nghiệp hoạt động (chiếm 96% so với 1.412 doanh nghiệp hoạt động khi chưa có dịch).

Hầu hết các doanh nghiệp đã kết thúc thực hiện phương án "3 tại chỗ" mà thay thế phương thức sản xuất an toàn. Các doanh nghiệp đang trên đà phục hồi với tín hiệu tích cực. Các doanh nghiệp liên tục bổ sung lao động để đưa thêm dây chuyền sản xuất vào hoạt động.

Hiện tại, số lượng lao động làm việc trong các doanh nghiệp là 230.528 người, đạt 80% tổng số lao động trong điều kiện bình thường.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động, HEPZA kiến nghị UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức hỗ trợ giới thiệu các quỹ nhà trọ theo cụm, theo khu vực để Ban Quản lý cung cấp thông tin cho người lao động và doanh nghiệp thuê nhà trọ lưu trú theo khu vực để công tác phòng chống, dịch được kiểm soát từ nơi lưu trú cho đến nơi làm việc.

Theo Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Văn Nên, về đề xuất hỗ trợ tìm quỹ đất để doanh nghiệp xây ký túc xá cho công nhân, TP. HCM sẽ cố gắng tạo quỹ đất ngắn hạn, giúp các doanh nghiệp có nhu cầu làm nhà lưu trú cho công nhân tạm thời trong thời kỳ còn dịch bệnh.

Thành phố cũng sẽ linh động tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xây nhà lưu trú dã chiến nhằm giữ an toàn cho công nhân trước đại dịch, cũng chính là để ổn định sản xuất, thực hiện mục tiêu kép mà thành phố đề ra.

Về dài hạn, ông Nguyễn Văn Nên thông báo với các doanh nghiệp, UBND TP. HCM đã có kế hoạch xây dựng nhà xã hội cho người thu nhập thấp, một chiến lược để ổn định đời sống người dân.

Hiện TP. Thủ Đức đã khởi công khu nhà lưu trú công nhân tại khu công nghiệp Cát Lái; đồng thời rà soát các khu đất trống trên địa bàn, phối hợp cùng Khu công nghiệp- khu chế xuất và Khu Công nghệ cao để xây dựng các khu lưu trú, phục vụ nhu cầu ở cho công nhân trong thời gian tới.

Tin mới lên