Tài chính quốc tế

Triều Tiên ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, ban lệnh phong tỏa toàn quốc

(VNF) - Ngày 12/5, Triều Tiên chính thức xác nhận đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên và ra lệnh phong toả toàn quốc sau khi truyền thông nhà nước đưa tin một biến thể phụ của chủng Omicron có khả năng lây truyền cao đã được phát hiện ở thành phố Bình Nhưỡng.

Triều Tiên ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, ban lệnh phong tỏa toàn quốc

Triều Tiên đã không còn 'miễn nhiễm' với Covid-19 sau khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Đưa tin ngày 12/5, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết một người dân ở Bình Nhưỡng đã bị nhiễm Covid-19 do biến chủng Omicron lây lan nhanh gây ra. Mẫu bệnh phẩm của người này được thu thập ngày 8/5. Tuy nhiên, hãng này không thông tin chi tiết về số trường hợp thực sự bị lây nhiễm cũng như nguồn lây bệnh.

Theo đó, KCNA đánh giá sự việc lần này là “sự cố khẩn cấp lớn nhất trong nước, chọc thủng mặt trận chống dịch của Triều Tiên, vốn đã được giữ an toàn trong vòng 2 năm 3 tháng từ tháng 2/2020”.

Thông tin được công bố khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chủ trì cuộc họp của Đảng Công nhân để thảo luận về các biện pháp ứng phó với đợt bùng phát đầu tiên của virus corona trong nước.

Theo KCNA, ông Kim đã ra lệnh cho tất cả các thành phố và quận hạt của nước này "khóa chặt" khu vực của họ để ngăn chặn sự lây lan của virus và cho biết nguồn cung cấp y tế dự trữ khẩn cấp sẽ được huy động.

Cũng trong cuộc họp với Đảng Công nhân, ông Kim cho biết mục đích của việc phong toả khẩn cấp để kiểm soát và quản lý ổn định sự lây lan của virus, đồng thời nhanh chóng chữa trị cho những người nhiễm bệnh để loại bỏ nguồn lây truyền trong thời gian ngắn nhất, KCNA cho biết.

Theo đó, một trang web có trụ sở tại Hàn Quốc chuyên theo dõi các hoạt động ở Bình Nhưỡng trong tuần này cho biết người dân đã được yêu cầu trở về nhà và ở trong nhà vì "vấn đề quốc gia" mà không cung cấp thông tin chi tiết.

Trước đó 1 ngày, truyền hình nhà nước Trung Quốc cũng đưa tin Triều Tiên đã yêu cầu người dân ở nhà kể từ ngày 11/5 vì nhiều người trong số họ có "các triệu chứng nghi ngờ cúm", mà không đề cập đến Covid-19.

Trước đó, Triều Tiên chưa từng xác nhận ca nhiễm Covid-19 nào trong nước, điều này đã bị các quan chức Hàn Quốc và Mỹ nghi ngờ, đặc biệt là khi các trường hợp biến thể Omicron được ghi nhận rộng rãi ở các nước láng giềng Hàn Quốc và Trung Quốc.

Triều Tiên trước đó cũng đã từ chối các lô hàng vắc xin từ chương trình chia sẻ vắc xin Covid-19 toàn cầu của COVAX và vắc xin Sinovac Biotech từ Trung Quốc.

Xem thêm >> Liên hợp quốc đề nghị cung cấp 60 triệu liều vaccine dù Triều Tiên ‘miễn nhiễm’ với Covid-19

Tin mới lên