AI kích hoạt đợt 'bùng nổ' mới của chứng khoán châu Á
(VNF) - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang thổi bùng đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán châu Á, đưa các chỉ số tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan liên tiếp lập đỉnh mới.

Theo bài viết trên báo The Business Times, việc Trung Quốc mở cửa trở lại là tin tức tốt lành đối với các nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, một số nhà kinh tế lo ngại rằng điều đó có thể không đủ để làm thay đổi đà chậm lại của tăng trưởng toàn cầu trong năm 2023.
Ông Andrew Tilton, nhà kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương thuộc Goldman Sachs, cho biết mặc dù ngân hàng này tiếp tục dự báo mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu trung bình hàng năm dưới mức tiềm năng là 2,2% trong năm 2023, nhưng giờ đây họ có sự đồng thuận về mức dự báo cao hơn đối với hầu hết các nền kinh tế lớn.
Ông Tilton cho biết: “Những cập nhật gần đây của chúng tôi về tăng trưởng toàn cầu phản ánh động lực tăng trưởng mạnh mẽ hơn từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại, khả năng chống chọi của châu Âu trước cuộc khủng hoảng năng lượng (do mùa Đông ấm hơn dự kiến) và nền kinh tế Mỹ chứng tỏ khả năng phục hồi trước những động thái thắt chặt chính sách tiền tệ khi tác động của việc tăng lãi suất giảm dần trong năm 2023”. Ông bổ sung rằng còn nhiều cơ hội để triển vọng tăng trưởng toàn cầu được cải thiện.
Goldman Sachs đã nâng dự báo tăng trưởng năm 2023 của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) lên 0,6% và không còn cho rằng khu vực này sẽ xảy ra suy thoái. Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 5,2% trong năm 2023, trong khi Mỹ có thể chứng kiến mức tăng trưởng 1,4% - cao hơn mức dự kiến 0,3% và suy thoái kỹ thuật.
Tuy nhiên, ông Ajay Rajadhyaksha, Chủ tịch nghiên cứu toàn cầu thuộc Ngân hàng Barclays, cho rằng kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 1,7% - một sự suy giảm lớn từ mức tăng trưởng hơn 6% năm 2021 và sụt giảm đáng kể từ mức tăng trưởng 3,2% dự kiến cho năm 2022.
Ông nhận định bất chấp việc Trung Quốc mở cửa trở lại và một số sáng kiến chính sách khuyến khích để tái thúc đẩy nền kinh tế, những tác động không đủ lớn để làm thay đổi triển vọng tăng trưởng toàn cầu nói chung.
Ngân hàng Thế giới (WB) cũng cắt giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 xuống còn 1,7%, từ mức dự báo trước đó là 3% do các điều kiện kinh tế ngày càng xấu đi.
Theo đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), 2023 sẽ là một năm khó khăn nữa đối với nền kinh tế toàn cầu khi lạm phát vẫn ở mức cao, và cơ quan này không thay đổi dự báo mức tăng trưởng 2,7% cho năm 2023.
Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Trung Quốc mang lại 30-40% cho tăng trưởng toàn cầu. Nhưng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này giờ đây không còn đóng góp được như vậy nữa. Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới - sẽ phải đối mặt với tác động kéo dài của chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh tay của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).
Sự yếu kém kinh tế sẽ được thể hiện rõ hơn ở các nền kinh tế nhạy cảm với lãi suất như Canada, Australia, New Zealand và Vương quốc Anh. Châu Âu cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm tăng trưởng này.
Nhu cầu chậm lại từ các nền kinh tế tiên tiến, lạm phát gia tăng và đồng USD vẫn mạnh là những khó khăn tiềm tàng đối với khu vực châu Á theo hướng xuất khẩu.
Bà Sue Trinh, đồng trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô toàn cầu thuộc công ty quản lý tài sản Manulife Investment Management, đánh giá: “Châu Á-Thái Bình Dương sẽ khó thoát khỏi ảnh hưởng của suy thoái toàn cầu. Chi tiêu tiêu dùng cũng có thể bị hạn chế bởi những đợt tăng lãi suất mạnh mẽ gần đây và lạm phát gia tăng”.
Bộ phận phân tích, dự báo và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc tập đoàn The Economist dự báo kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 3,5% trong năm 2023, thấp hơn so với xu hướng trước đại dịch là 4-5%. Ông Simon Baptist, nhà kinh tế trưởng của EIU, đánh giá Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc) và Thái Lan là ba trường hợp ngoại lệ ở châu Á mà tăng trưởng năm 2023 sẽ nhanh hơn năm 2022 khi Đại lục mở cửa trở lại.
Bà Yue Su thuộc EIU phụ trách Trung Quốc nhận định việc thoát khỏi chính sách "Không Covid" đầy gập ghềnh, nhu cầu bên ngoài yếu, lĩnh vực bất động sản vẫn đang phải vật lộn với khó khăn và sự hỗ trợ chính sách không đủ có thể kéo dài tăng trưởng kinh tế thấp hơn xu hướng chung của Trung Quốc sang năm 2024.
(VNF) - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang thổi bùng đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán châu Á, đưa các chỉ số tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan liên tiếp lập đỉnh mới.
(VNF) - Samsung Electronics đang đối diện áp lực kép khi làn sóng đình công gây thiệt hại hàng trăm triệu USD, đe dọa chuỗi cung ứng, uy tín doanh nghiệp và vị thế thị trường, trong khi công ty còn phải trả 392 triệu USD trong tranh chấp bằng sáng chế với ZTE, buộc lãnh đạo phải lên tiếng kêu gọi đối thoại.
(VNF) - Grab Holdings Limited vừa công bố kết quả tài chính chưa kiểm toán quý I/2026 với nhiều chỉ số tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, bất chấp khủng hoảng nhiên liệu toàn cầu do xung đột Trung Đông gây ra.
(VNF) - Ngân hàng HSBC hôm 5/5 đã báo cáo khoản lỗ bất ngờ 400 triệu USD liên quan đến một vụ gian lận tín dụng. Điều này làm dấy lên thêm nhiều lo ngại về rủi ro tín dụng tư nhân của các ngân hàng, đồng thời khiến cổ phiếu của ngân hàng giảm 5%.
(VNF) - Tỷ lệ sinh lao dốc đang trở thành mối lo lớn tại nhiều nền kinh tế châu Á, buộc các chính phủ phải chật vật tìm lời giải suốt nhiều năm qua. Trong bối cảnh đó, ngày càng nhiều tỷ phú và tập đoàn lớn tung thưởng tiền mặt, trợ cấp nhà ở, hỗ trợ nuôi con... nhằm khuyến khích người trẻ sinh con và cứu cuộc khủng hoảng dân số.
(VNF) - Ngân hàng Thụy Sĩ UBS Group AG đã công bố lợi nhuận ròng quý I vượt kỳ vọng, nhờ doanh thu mảng giao dịch đạt mức kỷ lục trong bối cảnh thị trường biến động mạnh do căng thẳng từ chiến tranh Iran.
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent kêu gọi Trung Quốc gia tăng sức ép ngoại giao đối với Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ có “quyền kiểm soát tuyệt đối” đối với tuyến đường thủy chiến lược này.
(VNF) - Từ dầu mỏ đến quốc phòng, dòng tiền của giới siêu giàu đang đổi hướng theo làn sóng bất ổn toàn cầu, qua đó cho thấy căng thẳng địa chính trị leo thang đang tái định hình trọng tâm đầu tư của khu vực tư nhân.
(VNF) - Mỹ và Iran đồng loạt triển khai các cuộc tấn công mới trên biển tại Vịnh Ba Tư, đánh dấu bước leo thang nghiêm trọng trong cuộc đối đầu nhằm kiểm soát eo biển Hormuz.
(VNF) - Trong khi Hàn Quốc dồn lực triển khai chiến lược công nghiệp trí tuệ nhân tạo với tham vọng dẫn dắt làn sóng bán dẫn toàn cầu, một cú sốc năng lượng mới lại bất ngờ xuất hiện, gợi nhắc những biến động của thập niên 1970. Sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông không chỉ đe dọa chuỗi sản xuất chip mà còn đặt ra phép thử lớn đối với khả năng điều phối vốn, chính sách và sức chống chịu của nền kinh tế.
(VNF) - Đồng yên tăng mạnh trong thời gian ngắn giữa nghi vấn Nhật Bản can thiệp thị trường, nhưng nhanh chóng hạ nhiệt, cho thấy động thái của Tokyo chủ yếu nhằm phát tín hiệu răn đe giới đầu cơ trong bối cảnh áp lực giảm giá vẫn kéo dài.
(VNF) - Huyền thoại đầu tư Warren Buffett vừa lên tiếng cảnh báo về “văn hóa cờ bạc” đang lan rộng trên thị trường tài chính, đồng thời một lần nữa nhấn mạnh triết lý kiên nhẫn vốn làm nên tên tuổi của ông.
(VNF) - “Tốc độ Trung Quốc” đang trở thành chuẩn mực của ngành ô tô toàn cầu, đẩy các hãng xe Mỹ và châu Âu vào cuộc đua thích nghi trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.
(VNF) - Số lượng khiếu nại liên quan đến việc nhân viên sử dụng sai mục đích tiền của khách hàng tại Prudential Life Insurance đã tăng lên khoảng 700 trường hợp, với tổng số tiền bị ảnh hưởng lên tới hàng trăm tỷ đồng. Trước diễn biến nghiêm trọng, doanh nghiệp này đã quyết định gia hạn tạm dừng hoạt động bán hàng thêm 180 ngày để tiến hành rà soát, xử lý và cải tổ toàn diện.
(VNF) - Cảng Corpus Christi chưa bao giờ nhộn nhịp đến thế khi các tàu chở dầu từ khắp nơi trên thế giới dồn dập cập bờ Vịnh Mexico của Mỹ để lấy dầu thô trong bối cảnh chiến sự với Iran chưa có dấu hiệu kết thúc.
(VNF) - Sự trỗi dậy nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm dấy lên những lo ngại ngày càng lớn về nguy cơ mất việc làm trong các văn phòng tại Mỹ. Dù mức độ tác động thực sự vẫn còn là một dấu hỏi, một báo cáo mới của ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo rằng những người lao động bị thay thế bởi AI có thể phải đối mặt với những hệ lụy kinh tế nghiêm trọng và kéo dài.
(VNF) - Sau tuần lao dốc do áp lực từ đồng USD mạnh và kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao, giá vàng được nhiều chuyên gia dự báo có thể phục hồi nhẹ trong ngắn hạn, dù thị trường vẫn đối mặt với không ít rủi ro từ yếu tố vĩ mô và địa chính trị.
(VNF) - Kinh tế toàn cầu chịu tác động đan xen từ địa chính trị và chính sách tiền tệ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cùng nhiều ngân hàng trung ương lớn giữ nguyên lãi suất, nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU bất ngờ quay trở lại khiến triển vọng kinh tế thế giới trở nên thận trọng.
(VNF) - Hãng hàng không Spirit Airlines đã ngừng toàn bộ hoạt động sau khi không đạt được thỏa thuận với các chủ trái phiếu về gói cứu trợ vào phút chót từ chính quyền Tổng thống Trump, chấm dứt kỷ nguyên du lịch giá rẻ.
MỸ - Chính sách tịch thu vàng từng bị coi là ‘cướp của’ lại là liều thuốc giúp nền kinh tế số 1 thế giới thoát khỏi vũng lầy giảm phát và bật tăng GDP ngoạn mục
(VNF) - Ấn Độ và Indonesia vốn không thường xuyên nằm ở trung tâm của những cơn sóng tài chính toàn cầu. Thế nhưng, đồng rupee và rupiah hiện đang dẫn đầu đà suy yếu của các đồng tiền châu Á, cho thấy cuộc chiến Iran đang đe dọa các nền kinh tế trên khắp thế giới và với tốc độ ngày càng nhanh.
(VNF) - Meta và Microsoft mới đây tiết lộ kế hoạch cắt giảm hơn 20.000 việc làm, chỉ ít tháng sau khi Amazon tiến hành đợt sa thải lớn nhất từ trước tới nay, và đây có thể mới chỉ là khởi đầu của một cuộc "thay máu" nhân sự toàn cầu.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các hành động thù địch giữa Mỹ và Iran đã kết thúc, ngay trước khi hết thời hạn ông được phép tiến hành chiến dịch quân sự mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội.
(VNF) - Cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran đang rơi vào thế giằng co khi cả hai bên đều chưa có dấu hiệu nhượng bộ. Lệnh phong tỏa hải quân do Tổng thống Donald Trump áp đặt khiến xuất khẩu dầu của Iran sụt giảm mạnh. Câu hỏi đặt ra lúc này là: Liệu Iran có thể cầm cự được bao lâu?
(VNF) - Trong cuộc phỏng vấn với Euronews, Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) khẳng định EU sẽ giữ vững lập trường sau khi Trung Quốc đe dọa áp dụng các biện pháp trả đũa liên quan đến kế hoạch tăng cường chính sách công nghiệp của khối.
(VNF) - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang thổi bùng đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán châu Á, đưa các chỉ số tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan liên tiếp lập đỉnh mới.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.