Tài chính quốc tế

Trung Quốc ra 'tối hậu thư' cho các ông lớn công nghệ

(VNF) - Theo dự thảo vừa được Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) công bố, nếu không có sự chấp thuận của cơ quan quản lý, những tập đoàn công nghệ lớn của nước này sẽ không thể thành lập trụ sở chính ở nước ngoài.

Trung Quốc ra 'tối hậu thư' cho các ông lớn công nghệ

Ảnh minh họa.

CAC ngày 14/11 công bố dự thảo quy định yêu cầu các công ty xử lý dữ liệu liên quan đến an ninh quốc gia nếu có kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Hong Kong buộc phải vượt qua bài kiểm tra an ninh mạng.

Các quy định mới nhằm ngăn chặn các hành động mà các nhà quản lý Trung Quốc cho là phá hoại an ninh quốc gia và vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Việc kiểm soát không chỉ áp dụng với dữ liệu internet được xử lý tại Trung Quốc mà còn bao gồm các hoạt động ở nước ngoài nếu chúng liên quan đến dữ liệu về các cá nhân và tổ chức Trung Quốc. Theo đó, các nền tảng Internet lớn có kế hoạch đặt trụ sở chính, trung tâm điều hành hoặc trung tâm nghiên cứu ở nước ngoài cũng phải đệ trình báo cáo lên các cơ quan quản lý.

Các công ty có hơn 100 triệu khách hàng hoạt động hàng ngày nếu muốn thay đổi quy định về bảo mật cũng cần được các cơ quan bên thứ ba xem xét và được chính phủ phê duyệt.

Các công ty Internet Trung Quốc thu thập dữ liệu và có liên quan đến an ninh quốc gia cũng sẽ cần được chính quyền phê duyệt trước khi sáp nhập, thoái vốn và tái cơ cấu. 

CAC cho biết các quy định mới sẽ có hiệu lực sau khi trưng cầu ý kiến ​​của người dân đến hết ngày 13/12.

Các đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức Trung Quốc đang thắt chặt giám sát đối với lĩnh vực công nghệ.

Các nhà chức trách đặc biệt chú ý đến cách thức các công ty xử lý kho dữ liệu khổng lồ mà họ kiểm soát, đối xử với người dùng và tương tác với các đối thủ.

Những cái tên quen thuộc từ Alibaba đến ByteDance, Weibo hay Tencent… đều là mục tiêu trong tầm ngắm của Bắc Kinh. 

Các nhà quan sát cho rằng các quy định mới này của chính quyền Bắc Kinh có thể gây ra nhiều bất bình bởi các cơ quan quản lý Mỹ hiện cũng đã thắt chặt việc chấp thuận cho các công ty Trung Quốc IPO tại nước này, do đó các công ty công nghệ Trung Quốc đang chờ đợi để IPO trên sàn chứng khoán Hong Kong. Tuy nhiên dự thảo quy định mới có thể khiến việc này trở nên khó khăn hơn.

Xem thêm >> Trung Quốc quăng ‘lưới trời’, bắt quan tham gian lận nửa tỷ USD bỏ trốn 20 năm ở Mỹ

Tin mới lên