Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Thêm 73 người chết vì nhiễm virus corona, WHO cảnh báo dịch chưa tới đỉnh điểm

(VNF) - Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc sáng nay (7/2) thông báo nước này đã ghi nhận thêm 73 ca tử vong do nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) trong vòng 24 giờ qua, bằng với con số ngày 5/2.

Trung Quốc: Thêm 73 người chết vì nhiễm virus corona, WHO cảnh báo dịch chưa tới đỉnh điểm

Tính trên toàn thế giới, số người tử vong vì nCoV hiện là 638 người.

Trong tổng số 73 ca tử vong mới có 69 ca tại tỉnh Hồ Bắc, địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh này, và 4 ca còn lại ở các địa phương khác.

Như vậy, tính trên toàn thế giới, số người tử vong vì nCoV hiện là 638, và 29.258 trường hợp dương tính, trong đó có 4.824 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Tính đến thời điểm này, có 1.341 nhiễm virus corona đã được chữa khỏi.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, từ tháng 12/2019, lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hai trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc đại lục là một người đàn ông Vũ Hán tại Philippines và một người đàn ông tại Hong Kong.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 6/2 đã phát động “cuộc chiến toàn dân” nhằm ngăn chặn dịch bệnh do virus nCoV gây ra trước diễn biến phức tạp của dịch.

Ông Tập Cận Bình luôn khẳng định rằng Trung Quốc có thể ngăn chặn dịch nCoV nhờ năng lực huy động và kinh nghiệm về y tế công.

Ông Tập nhấn mạnh, chính phủ và nhân dân Trung Quốc phải chạy đua với thời gian để ngăn dịch nCoV lan rộng, bất cứ quan chức nào lơ là nhiệm vụ cũng sẽ bị kỷ luật. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng, kiểm soát dịch viêm phổi sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới ổn định kinh tế và xã hội nói chung, cũng như khả năng mở cửa đất nước.

Ở động thái liên quan mới nhất, Tiến sĩ Mike Ryan, chuyên gia về các vấn đề khẩn cấp hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết hiện vẫn còn quá sớm để nói rằng Trung Quốc đang ở thời kỳ đỉnh cao của dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

“Chúng ta vẫn đang ở giai đoạn giữa của một đợt bùng phát dịch mạnh mẽ”, ông Ryan nhận định trong cuộc họp báo ngày 6/2.

Theo chuyên gia WTO, các vòng lây nhiễm vẫn tiếp tục diễn ra và chúng ta có thể chứng kiến sự gia tăng của các ca nhiễm dịch trong những ngày tới. Tuy nhiên ít nhất ở thời điểm hiện tại, mọi chuyện đang ổn định.

Tuy vậy, cũng theo Tiến sĩ Mike Ryan, việc mỗi ngày có thêm 3.700  tới 4.000 ca dương tính với virus corona chắc chắn vẫn là mối lo ngại lớn. Tuy nhiên, việc không còn thấy sự gia tăng số ca nhiễm virus corona tại các tỉnh khác ngoài Hồ Bắc lại là điểm tích cực.

Trước đó, WHO ngày 30/1 tuyên bố sự bùng phát chủng virus 2019-nCoV từ Trung Quốc là Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế (PHEIC).

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu được thực hiện nhằm ngăn hoặc giảm sự lây lan dịch bệnh xuyên biên giới, trong khi giúp tránh tình trạng cản trở thương mại và cản trở việc đi lại không cần thiết.

Động thái này sẽ trao cho WHO năng lực đẩy nhanh phản ứng của các chính phủ và tổ chức trên toàn cầu vốn đang nỗ lực kiềm chế dịch bệnh.

Xem thêm >> Giữa ‘tâm bão’ virus corona, Trung Quốc bất ngờ giảm thuế cho 75 tỷ USD hàng Mỹ

Tin mới lên