Vì sao 90% startup trên thế giới thất bại từ trứng nước?

Ngọc Lưu - 02/04/2021 21:21 (GMT+7)

(VNF) - Theo ước tính từ các chuyên gia, có đến 90% startup trên toàn thế giới thất bại từ trứng nước, hoặc mất rất nhiều thời gian để đi qua giai đoạn đầu.

VNF
Có đến 90% startup trên toàn thế giới thất bại từ trứng nước.

"Chết yểu" vì thiếu hụt về nguồn lực công nghệ

Để giúp cải thiện tỷ lệ này, lĩnh vực startup công nghệ thông tin tại Việt Nam trong 10 năm qua đã ghi nhận nhiều mô hình hỗ trợ cho startup ở giai đoạn sớm (giai đoạn khởi tạo từ ý tưởng đến sản phẩm khả dụng tối thiểu - MVP). Phổ biến trong số đó là các chương trình ươm tạo hay tăng tốc do một tổ chức chuyên nghiệp thực hiện.

Các chương trình này thường kéo dài trong 6 tháng với hình thức đào tạo, cố vấn phi tập trung, trực tiếp đầu tư bằng tiền hoặc hỗ trợ kết nối với nhà đầu tư để gọi vốn... Mỗi mô hình đều có tính ưu việt riêng, tuy nhiên vẫn còn một khoảng trống lớn chưa được lấp đầy, đó là sự thiếu hụt về nguồn lực công nghệ trong suốt quá trình khởi tạo của một startup, đặc biệt là startup có mô hình kinh doanh dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin.

Trong năm 2020, Bộ Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn Công nghệ thông tin Sun Asterisk Việt Nam đã tiến hành một khảo sát nhỏ về vấn đề nguồn lực công nghệ của các startup công nghệ thông tin.

Kết quả là trong số gần 30 startup ở giai đoạn sớm được hỏi, 100% startup cho biết họ đều gặp khó khăn về vấn đề nguồn lực phát triển sản phẩm công nghệ, 95% đã hoặc sẵn sàng chi từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng để có nhân sự kỹ thuật làm việc trong 3 - 6 tháng tùy trường hợp.

Tuy nhiên, họ lại gặp phải khó khăn lớn là thiếu vốn hoặc nguồn lực đi thuê không đáp ứng được yêu cầu linh hoạt của quá trình phát triển sản phẩm của một startup; năng lực chuyên môn của nhân sự thuê ngoài còn hạn chế trong khi công nghệ đòi hỏi cập nhật liên tục và gắn liền với chiến lược phát triển sản phẩm và bài toán chi phí của startup...

Một cách phổ biến nữa là các startup này sẽ đi tìm đồng sáng lập có chuyên môn về công nghệ và chia sẻ cổ phần. Nhưng thực tế cho thấy, quá trình này cũng vô cùng gian nan do khó tìm người có sự tương đồng về tư duy, chí hướng và cam kết được về thời gian hay nguồn lực đường dài.

Cuối cùng, sản phẩm làm ra không được chào đón như kỳ vọng, startup hoặc thất bại hoặc sống lay lắt, bỏ đi thì tiếc vì đã đổ quá nhiều thời gian, tiền bạc và tâm huyết vào đó.

Mô hình ươm tạo “thửa” riêng cho startup công nghệ thông tin

Trong bối cảnh “bình thường mới” hiện nay, những mô hình khởi tạo startup đang là điểm sáng cho bức tranh khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam.

Chương trình ươm tạo với sự tham gia của doanh nghiệp công nghệ thông tin, các tổ chức ươm tạo chuyên nghiệp và các nhà đầu tư giai đoạn sớm hứa hẹn mang lại cơ hội cho các startup công nghệ.

Chương trình khởi tạo startup với sự liên kết của 3 bên, gồm: doanh nghiệp công nghệ thông tin - các tổ chức ươm tạo chuyên nghiệp - các nhà đầu tư giai đoạn sớm.

Mô hình này được hình thành trên cơ sở kinh nghiệm làm việc với các startup giai đoạn sớm, các chuyên gia thực chiến, sự kết hợp thế mạnh của 3 nguồn lực, gồm: nguồn lực về chuyên gia ươm tạo với khoa học khởi nghiệp bài bản; nguồn lực công nghệ và nguồn lực về tài chính và kinh nghiệm vận hành doanh nghiệp công nghệ.

Điểm ưu việt nhất của sự kết hợp này là cả 3 nguồn lực đều xoay quanh các kiến thức và kinh nghiệm thực chiến về công nghệ. Trong đó, nguồn lực lớn nhất là các chuyên gia về công nghệ sẵn có tại các doanh nghiệp công nghệ thông tin sẽ giúp các startup đi nhanh hơn, chắc hơn, không cần quá bài bài như một chương trình đào tạo lý thuyết đơn thuần nhưng là bù đắp được đúng chỗ cần, chỗ thiếu của startup.

Một trong những đơn vị tiên phong của mô hình này là Sun* Startups được thành lập vào năm 2018, tập trung vào lĩnh vực khởi tạo các startup ứng dụng công nghệ thông tin.

Năm 2020, mô hình này được thử nghiệm lần đầu tiên tại Sun* Startups với tên gọi "Batch 1 - khởi tạo Startup". Kết quả trong số 6 startup giai đoạn ý tưởng (ideation) tham gia chương trình, có 5 startup tiếp tục phát triển, cho ra đời sản phẩm khả dụng tối thiểu (MVP) thành công và đang bước vào giai đoạn thử nghiệm thị trường. 

Một điểm ưu việt nữa của mô hình khởi tạo này là đơn vị thực hiện chương trình sẽ tham gia với startup như một đồng sáng lập, theo đó, trong 6 tháng này, tất cả thành viên sẽ làm việc như một đội trong từng bước phát triển của "công ty tương lai". Startup thay vì phải tìm kiếm một đồng sáng lập ở từng chuyên môn khác nhau thì sẽ có một "đội ngũ" đồng sáng lập với các chuyên gia ở nhiều chuyên môn khác nhau làm việc cùng lúc.

Với mô hình khởi tạo này, startup sẽ được xem xét toàn bộ các vấn đề về thị trường, khách hàng, mô hình kinh doanh, giải pháp, sản phẩm, bán hàng, tiếp thị... với chuyên gia thực chiến để đi từ phiên bản A đến phiên bản A’ với các dữ liệu đáng tin cậy hơn cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Trong năm 2021, Sun* Startups cho biết sẽ mở rộng quy mô, thực hiện cùng lúc Batch 2 và Batch 3. Trong đó, Batch 2 dành cho các startup giai đoạn ý tưởng (chưa có MVP) và Batch 3 dành cho các startup giai đoạn MVP (đang phát triển hoặc đã có MVP).

Chương trình khởi tạo Batch 2 và Batch 3 được hoàn thiện với sự kết hợp giữa Sun* Startups - ThinkZone - Songhan Incubator và VINASA (Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam).

Cụ thể, Sun* Startups xây dựng chương trình khởi tạo riêng cho từng Batch, cung cấp văn phòng, đội ngũ cố vấn thực chiến về công nghệ, phát triển sản phẩm, marketing và khoa học khởi nghiệp. Các chuyên gia này sẽ làm việc trực tiếp với startup hàng ngày trong thời gian liên tục 3 tháng tập trung và định kỳ trong 3 tháng phi tập trung.

Trong quá trình đó, ThinkZone hỗ trợ cử chuyên gia và startup chia sẻ kinh nghiệm từ các chương trình ươm tạo của ThinkZone; VINASA hỗ trợ kết nối với các nhà đầu tư giai đoạn sớm trong mạng lưới Câu lạc bộ Nhà đầu tư công nghệ (VDI) của VINASA đồng thời là các nhà sáng lập hay giám đốc điều hành tại các doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn tại Việt Nam hiện nay.

Cùng lúc đó, Songhan Incubator - tổ chức ươm tạo tư nhân đầu tiên tại Việt Nam với hơn 5 năm kinh nghiệm sẽ hỗ trợ tư vấn thử nghiệm thị trường cho các startup đã sẵn sàng với MVP.

Cùng chuyên mục
Tốc độ Internet WiFi của VNPT nhanh nhất Việt Nam trong 2 tháng liên tục

Tốc độ Internet WiFi của VNPT nhanh nhất Việt Nam trong 2 tháng liên tục

05/03/25 16:07 (GMT+7)

(VNF) - Theo công bố mới nhất từ nền tảng đo lường tốc độ Internet i-Speed (Trung tâm Internet Việt nam - VNNIC), VNPT là nhà mạng có tốc độ internet nhanh nhất Việt Nam trong liên tục các tháng 12/2024 và tháng 1/2025, với tốc độ trung bình cao hơn các nhà mạng khác gần 1,5 lần.

G-Group và Bảo Minh hợp tác chuyển đổi số toàn diện

G-Group và Bảo Minh hợp tác chuyển đổi số toàn diện

05/03/25 15:33 (GMT+7)

(VNF) - G-Group sẽ đồng hành cùng Bảo Minh trên hành trình chuyển đổi số toàn diện.

'Cơn sốt' Pi Network: Công an cảnh báo 'rất rủi ro'

'Cơn sốt' Pi Network: Công an cảnh báo 'rất rủi ro'

02/03/25 12:09 (GMT+7)

(VNF) - Theo Công an TP. Hà Nội, các vụ việc, vấn đề phát sinh, tranh chấp liên quan đến các hoạt động giao dịch đồng tiền ảo Pi Network rất rủi ro.

Vụ đánh cắp 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc đã tấn công thế nào?

Vụ đánh cắp 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc đã tấn công thế nào?

28/02/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong vụ trộm tiền mã hóa lớn nhất từng được ghi nhận, một số lượng lớn ETH trị giá 1,5 tý USD đã bị đánh cắp khỏi sàn giao dịch ByBit chỉ qua một giao dịch duy nhất vào ngày 21/2.

Việt Nam sẽ có bản đồ doanh nghiệp công nghệ số

Việt Nam sẽ có bản đồ doanh nghiệp công nghệ số

27/02/25 21:08 (GMT+7)

(VNF) - Bản đồ doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam được kỳ vọng là công cụ quan trọng giúp định vị doanh nghiệp trên thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng cơ hội hợp tác trong nước và quốc tế.

MobiFone chính thức về Bộ Công an

MobiFone chính thức về Bộ Công an

27/02/25 17:01 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 27/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký văn bản về việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone từ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về Bộ Công an.

Bộ Công an thành lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Bộ Công an thành lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

25/02/25 16:23 (GMT+7)

(VNF) - Trung tâm dữ liệu quốc gia thực hiện việc tích hợp, đồng bộ, lưu trữ, khai thác... dữ liệu của các cơ quan Nhà nước, nhằm hình thành kho dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu quốc gia.

Giấc mộng thương mại điện tử của VNG liệu có tan vỡ?

Giấc mộng thương mại điện tử của VNG liệu có tan vỡ?

25/02/25 13:03 (GMT+7)

(VNF) - Việc Telio chính thức đóng cửa gần đây, kết hợp với những khoản lỗ ngày càng gia tăng của Tiki và trục trặc trong kế hoạch IPO, đang làm dấy lên những nghi ngờ về chiến lược thương mại điện tử của VNG.

Loạt ‘ông lớn' AI, bán dẫn Google, Intel, Marvell… đổ đến Việt Nam

Loạt ‘ông lớn' AI, bán dẫn Google, Intel, Marvell… đổ đến Việt Nam

24/02/25 17:20 (GMT+7)

(VNF) - Hội nghị quốc tế về Trí tuệ nhân tạo và Bán dẫn (AISC) 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/3 - 16/3/2025 tại Hà Nội và Đà Nẵng, quy tụ các nhà tiên phong trong lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu.

Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị VNDirect 'đòi tiền' liên quan trái phiếu

Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị VNDirect 'đòi tiền' liên quan trái phiếu

24/02/25 16:18 (GMT+7)

(VNF) - VNDirect yêu cầu tổ chức phát hành trái phiếu là Bkav Pro nộp đủ số tiền 1,5 tỷ đồng trong 15 ngày.

Đề xuất cho TP.HCM và Đà Nẵng cấp phép cho sandbox, lập sàn tiền ảo

Đề xuất cho TP.HCM và Đà Nẵng cấp phép cho sandbox, lập sàn tiền ảo

20/02/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề xuất cho TP. HCM và Đà Nẵng quy định chi tiết về tiêu chí, điều kiện lựa chọn và trình tự, thủ tục đăng ký, thẩm định, cấp phép thực hiện thử nghiệm có kiểm soát (sanbox).

Doanh nghiệp sản xuất chíp bán dẫn được hỗ trợ tới 10.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp sản xuất chíp bán dẫn được hỗ trợ tới 10.000 tỷ đồng

19/02/25 13:28 (GMT+7)

(VNF) - Quốc hội vừa thông qua chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam sản xuất chíp bán dẫn tới 10.000 tỷ đồng.

Hiện trạng khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội 12.000 tỷ, rộng 32ha

Hiện trạng khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội 12.000 tỷ, rộng 32ha

19/02/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết sẽ sớm triển khai Khu công nghệ thông tin tập trung Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội quy mô hơn 32ha tại quận Long Biên.

Đà Nẵng: Công viên phần mềm 1.400 tỷ khai trương nhưng chưa thể hoạt động

Đà Nẵng: Công viên phần mềm 1.400 tỷ khai trương nhưng chưa thể hoạt động

18/02/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù đã khai trương nhưng Khu Công viên phần mềm số 2 vẫn chưa thể bàn giao cho đơn vị quản lý để vận hành khai thác.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: DN Việt chi nghiên cứu phát triển ít hơn các nước tới 10 lần

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: DN Việt chi nghiên cứu phát triển ít hơn các nước tới 10 lần

17/02/25 15:09 (GMT+7)

(VNF)- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay hiện nay chi cho nghiên cứu phát triển của Việt Nam đang là 0,5% GDP, mới được 1/4 so với mục tiêu 2%.

'Ngành game nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói tiêu cực'

'Ngành game nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói tiêu cực'

15/02/25 15:04 (GMT+7)

(VNF) - Đánh giá game là ngành đóng góp rất tốt vào sự phát triển của đất nước, Cục trưởng Lê Quang Tự Do cho rằng ngành game có nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói về những điều tiêu cực.

Giao dịch số tại Đông Nam Á dự kiến vượt mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2025

Giao dịch số tại Đông Nam Á dự kiến vượt mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2025

14/02/25 10:41 (GMT+7)

(VNF) - Những năm gần đây, Đông Nam Á chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của nền kinh tế nhờ vào sự kết hợp của nhiều yếu tố, nổi bật trong số đó chính là sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế số và quá trình số hoá tăng tốc vượt bậc trong đại dịch.

‘Không làm công nghệ, Việt Nam không thể vượt bẫy thu nhập trung bình'

‘Không làm công nghệ, Việt Nam không thể vượt bẫy thu nhập trung bình'

11/02/25 17:46 (GMT+7)

(VNF) - Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị "Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao thúc đẩy tăng trưởng kinh tế" diễn ra chiều 11/2.

'Nhà khoa học được kinh doanh sản phẩm do mình nghiên cứu ra'

'Nhà khoa học được kinh doanh sản phẩm do mình nghiên cứu ra'

11/02/25 15:16 (GMT+7)

(VNF) - Ví dụ này được Thủ tướng đưa ra để gợi mở việc giải phóng tư duy, huy động mọi nguồn lực phát triển khoa học công nghệ.

Xem robot biểu diễn nhảy múa, đấu võ điêu luyện như người thật

Xem robot biểu diễn nhảy múa, đấu võ điêu luyện như người thật

11/02/25 10:15 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu phát triển khung phần mềm ExBody2 giúp robot chuyển động, thậm chí nhảy múa, uyển chuyển như người thật.

VNPT - Petrolimex – Vinachem trở thành đối tác toàn diện

VNPT - Petrolimex – Vinachem trở thành đối tác toàn diện

10/02/25 18:05 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 10/2/2025, tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) giai đoạn 2025-2030.

Lừa đảo trên mạng: Nhận biết những bẫy tinh vi đánh cắp tiền của bạn

Lừa đảo trên mạng: Nhận biết những bẫy tinh vi đánh cắp tiền của bạn

09/02/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong thời đại số, chỉ cần một cú click chuột, chúng ta có thể rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo tinh vi. Từ tin nhắn giả mạo, cuộc gọi lừa đảo, cho đến những trang web đánh cắp thông tin,... các chiêu thức ngày càng đa dạng và khó nhận biết.

Thương mại điện tử: Toàn cầu thay đổi, hàng Việt cần trợ lực từ AI

Thương mại điện tử: Toàn cầu thay đổi, hàng Việt cần trợ lực từ AI

07/02/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Bà Hoa Nguyen, người sáng lập và là CEO Công ty Dutycast, tin rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tạo ra sân chơi bình đẳng và thúc đẩy làn sóng mới trong ngành thương mại điện tử. Doanh nghiệp có thể nhìn thấy nhiều cơ hội hơn và tận dụng công nghệ để giải quyết các thách thức trong ngành.

'Bản đồ' đầu tư của các tập đoàn công nghệ Hàn Quốc tại Việt Nam

'Bản đồ' đầu tư của các tập đoàn công nghệ Hàn Quốc tại Việt Nam

06/02/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc. Những khoản đầu tư hàng tỷ USD từ các DN này đã thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ cao tại Việt Nam, tạo ra hàng trăm nghìn việc làm, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế.

Tin khác
Ứng dụng AI: Cắt giảm nhân sự, năng suất vẫn tăng gấp đôi

Ứng dụng AI: Cắt giảm nhân sự, năng suất vẫn tăng gấp đôi

(VNF) - TS. Cấn Văn Lực đánh giá, AI không chỉ là xu hướng mà đã trở thành yếu tố quyết định hiệu suất doanh nghiệp.

Tốc độ Internet WiFi của VNPT nhanh nhất Việt Nam trong 2 tháng liên tục

Tốc độ Internet WiFi của VNPT nhanh nhất Việt Nam trong 2 tháng liên tục

G-Group và Bảo Minh hợp tác chuyển đổi số toàn diện

G-Group và Bảo Minh hợp tác chuyển đổi số toàn diện

'Cơn sốt' Pi Network: Công an cảnh báo 'rất rủi ro'

'Cơn sốt' Pi Network: Công an cảnh báo 'rất rủi ro'

Vụ đánh cắp 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc đã tấn công thế nào?

Vụ đánh cắp 1,5 tỷ USD tiền điện tử: Tin tặc đã tấn công thế nào?

Việt Nam sẽ có bản đồ doanh nghiệp công nghệ số

Việt Nam sẽ có bản đồ doanh nghiệp công nghệ số

MobiFone chính thức về Bộ Công an

MobiFone chính thức về Bộ Công an

Bộ Công an thành lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Bộ Công an thành lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Giấc mộng thương mại điện tử của VNG liệu có tan vỡ?

Giấc mộng thương mại điện tử của VNG liệu có tan vỡ?

Loạt ‘ông lớn' AI, bán dẫn Google, Intel, Marvell… đổ đến Việt Nam

Loạt ‘ông lớn' AI, bán dẫn Google, Intel, Marvell… đổ đến Việt Nam

Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị VNDirect 'đòi tiền' liên quan trái phiếu

Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị VNDirect 'đòi tiền' liên quan trái phiếu

Đề xuất cho TP.HCM và Đà Nẵng cấp phép cho sandbox, lập sàn tiền ảo

Đề xuất cho TP.HCM và Đà Nẵng cấp phép cho sandbox, lập sàn tiền ảo

Doanh nghiệp sản xuất chíp bán dẫn được hỗ trợ tới 10.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp sản xuất chíp bán dẫn được hỗ trợ tới 10.000 tỷ đồng

Hiện trạng khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội 12.000 tỷ, rộng 32ha

Hiện trạng khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội 12.000 tỷ, rộng 32ha

Đà Nẵng: Công viên phần mềm 1.400 tỷ khai trương nhưng chưa thể hoạt động

Đà Nẵng: Công viên phần mềm 1.400 tỷ khai trương nhưng chưa thể hoạt động

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: DN Việt chi nghiên cứu phát triển ít hơn các nước tới 10 lần

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: DN Việt chi nghiên cứu phát triển ít hơn các nước tới 10 lần

'Ngành game nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói tiêu cực'

'Ngành game nhiều điều tốt đẹp, nhưng trước giờ toàn bị nói tiêu cực'

Giao dịch số tại Đông Nam Á dự kiến vượt mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2025

Giao dịch số tại Đông Nam Á dự kiến vượt mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2025

‘Không làm công nghệ, Việt Nam không thể vượt bẫy thu nhập trung bình'

‘Không làm công nghệ, Việt Nam không thể vượt bẫy thu nhập trung bình'

'Nhà khoa học được kinh doanh sản phẩm do mình nghiên cứu ra'

'Nhà khoa học được kinh doanh sản phẩm do mình nghiên cứu ra'

Xem robot biểu diễn nhảy múa, đấu võ điêu luyện như người thật

Xem robot biểu diễn nhảy múa, đấu võ điêu luyện như người thật

VNPT - Petrolimex – Vinachem trở thành đối tác toàn diện

VNPT - Petrolimex – Vinachem trở thành đối tác toàn diện

Lừa đảo trên mạng: Nhận biết những bẫy tinh vi đánh cắp tiền của bạn

Lừa đảo trên mạng: Nhận biết những bẫy tinh vi đánh cắp tiền của bạn

Thương mại điện tử: Toàn cầu thay đổi, hàng Việt cần trợ lực từ AI

Thương mại điện tử: Toàn cầu thay đổi, hàng Việt cần trợ lực từ AI

'Bản đồ' đầu tư của các tập đoàn công nghệ Hàn Quốc tại Việt Nam

'Bản đồ' đầu tư của các tập đoàn công nghệ Hàn Quốc tại Việt Nam