Tiêu điểm

Việt Nam ủng hộ Trung Quốc 100.000 USD hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt

(VNF) - Từ đầu tháng 6/2020 đến nay, mưa lớn, lũ lụt và động đất đã xảy ra tại nhiều địa phương của Trung Quốc, gây tổn thất và thiệt hại to lớn về người và tài sản cho nhân dân vùng bị nạn.

Việt Nam ủng hộ Trung Quốc 100.000 USD hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt

Chỉ riêng từ đầu tháng 7 đến nay, mưa lũ đã ảnh hưởng tới 20,27 triệu lượt người của 24 tỉnh, thành và khu tự trị ở Trung Quốc.

Xuất phát từ tình hữu nghị truyền thống và tinh thần tương trợ lẫn nhau giữa hai nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã quyết định ủng hộ Chính phủ và nhân dân Trung Quốc 100.000 USD nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt, động đất.

Những đợt mưa lớn liên tục tác động tới phần lớn khu vực phía nam Trung Quốc từ tháng 6 năm nay khiến nước ở nhiều con sông ở khu vực này vượt quá mức báo động.

Theo thống kê của Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc (MEM), chỉ riêng từ đầu tháng 7 đến nay, mưa lũ đã ảnh hưởng tới 20,27 triệu lượt người của 24 tỉnh, thành và khu tự trị ở nước này, làm 23 người chết và mất tích, gần 1,8 triệu lượt người phải di dời khẩn cấp.

Khoảng 89.000 ngôi nhà bị hư hại do lũ lụt. Thiệt hại kinh tế trực tiếp do lũ lụt trong nửa đầu tháng 7 lên tới 49,18 tỷ nhân dân tệ (khoảng 7 tỷ USD).

Cũng theo MEM , số người chết hoặc mất tích do lũ lụt thấp hơn 53,1%, trong khi thiệt hại kinh tế trực tiếp do lũ tăng 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hãng tin Tân Hoa xã hôm nay (17/7) dẫn thông tin từ Cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia Trung Quốc cho biết, trận lũ mới đã xuất hiện ở thượng nguồn của sông Trường Giang (hay còn gọi là sông Dương Tử) của Trung Quốc vào sáng nay. Đây là trận lũ thứ hai trên dòng sông dài nhất Trung Quốc trong vòng nửa tháng qua do mưa lớn bất thường kéo dài.

Trong khi đó, mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục trong những ngày tới. Theo Cơ quan Khí tượng Thủy văn Trung Quốc, từ sáng 17/7 đến sáng 18/7, mưa lớn có thể xảy ra ở khu vực tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam, Trùng Khánh, Quý Châu, Tứ Xuyên, Hà Bắc, Sơn Tây, Vân Nam, Tây Tạng. Thậm chí, một số khu vực ở Giang Tô, An Huy, Hồ Bắc và Hồ Nam có thể ghi nhận lượng mưa lên tới 180 mm/ngày.

Thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc cùng các tỉnh khác như An Huy, Giang Tây và Chiết Giang hôm nay đã ban bố cảnh báo đỏ do mưa lớn có thể nhấn chìm các con sông, hồ.

Xem thêm >> Huawei cùng 4 công ty công nghệ Trung Quốc lại lĩnh ‘đòn đau’ từ Mỹ

Tin mới lên