Vốn hoá đạt 3.000 tỷ USD, Nvidia vượt Apple thành công ty lớn thứ 2 của Mỹ
(VNF) - Vốn hoá của “ông lớn” ngành chip Nvidia lần đầu tiên đạt mốc 3.000 tỷ USD trong phiên 5/6, vượt qua Apple để trở thành công ty lớn thứ hai ở thị trường Mỹ.
Cổ phiếu tiếp đà thăng hoa
Theo đó, cổ phiếu của Nvidia (NVDA) đã tăng hơn 5% trong ngày 5/6, đạt mức cao kỷ lục 1.224,40 USD/cp và lần đầu tiên mang lại cho công ty mức vốn hóa thị trường trên 3.000 tỷ USD. Sự tăng giá của cổ phiếu đã đẩy Nvidia vượt qua Apple, trở thành công ty có giá trị thứ hai trên thị trường chứng khoán Mỹ. Microsoft hiện đang giữ vị trí đầu bảng.
Sự thăng hoa của cổ phiếu Nvidia hoà cùng diễn biến chung của các cổ phiếu công nghệ trong bối cảnh dữ liệu kinh tế Mỹ yếu hơn và sự sụt giảm của lãi suất trái phiếu kho bạc đã thúc đẩy thị trường với hy vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 7 tới đây.

Nvidia đã trở thành tấm gương điển hình cho sự hào hứng của các nhà đầu tư trong lĩnh vực AI, đặc biệt sau khi OpenAI phát hành ChatGPT vào cuối năm 2022.
Cổ phiếu của “ông lớn” công ngệ này đã tăng hơn 140% trong năm nay và 200% so với năm ngoái. Luỹ kế trong 5 năm qua, cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn 3.300%. Trong cùng khoảng thời gian đó, Nasdaq đã tăng lần lượt ở mức khiêm tốn 14%, 29% và 126%.
Cố phiếu Nvidia tăng mạnh trong những ngày gần đây sau thông báo vào cuối tuần qua từ Giám đốc điều hành Jensen Huang. Ông cho biết tại một hội nghị trong ngành rằng công ty sẽ phát hành phiên bản mạnh mẽ của chip Blackwell, được gọi là Blackwell Ultra, vào năm 2025, tiếp theo là nền tảng chip Rubin vào năm 2026. Công ty sẽ ra mắt phiên bản Ultra của Rubin vào năm 2027.
Nvidia là nhà cung cấp chip AI và phần mềm tích hợp hàng đầu của ngành công nghệ. Những "gã khổng lồ" công nghệ, bao gồm Amazon, Google, Meta, Microsoft, Tesla và các công ty khác đều sử dụng phần cứng của Nvidia trong mọi dịch vụ, từ các dịch vụ AI dựa trên đám mây cho khách hàng đến các mô hình AI của riêng họ...
Trong quý đầu tiên, Nvidia đã báo cáo thu nhập được điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu là 6,12 USD trên doanh thu 26 tỷ USD, tăng lần lượt 461% và 262% so với cùng kỳ năm trước.
Doanh thu từ Trung tâm dữ liệu của Nvidia trong quý gần đây nhất đã tăng 427% so với cùng kỳ năm ngoái lên 22,6 tỷ USD, chiếm 86% tổng doanh thu của công ty trong quý. Mảng trò chơi của Nvidia, trước đây là mảng kinh doanh quan trọng nhất của hãng, đạt doanh thu 2,6 tỷ USD.

Nvidia cũng thông báo rằng cổ phiếu của họ sẽ được chia tách theo tỷ lệ 10:1 vào ngày 7/6 và công ty sẽ tăng cổ tức từ 0,04 USD/cổ phiếu lên 0,10 USD/cổ phiếu.
Cạnh tranh thị trường chip
Không chỉ Nvidia, các tập đoàn lớn khác như AMD và Intel đang đẩy mạnh phát triển chip AI của riêng họ với mục tiêu vượt qua Nvidia. AMD gần đây đã công bố hai loại chip mới là MI325X và MI350 sẽ lần lượt tung ra thị trường vào năm 2024 và 2025, đồng thời cho biết nền tảng tăng tốc AI MI400 thế hệ tiếp theo của họ sẽ ra mắt vào năm 2026.
Trong khi đó, Intel cho biết bộ tăng tốc AI Gaudi 2 và Gaudi 3 của họ sẽ hạ giá các chip cạnh tranh. Và với việc các công ty chi hàng tỷ USD cho chip AI, bất kỳ khoản tiết kiệm giá nào chắc chắn sẽ được hoan nghênh.
Nvidia cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ chính khách hàng của mình, khi Amazon, Google và Microsoft tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc vào chip của công ty và tiết kiệm chi phí vốn khi họ đang ở đó.
Tuy nhiên, hiện tại, Nvidia vẫn đang duy trì sự thống trị của mình trong lĩnh vực AI và được dự đoán là sẽ tiếp tục giữ vững phong độ trong tương lai gần.
Chiến tranh công nghệ: Huawei chạy đua lấp chỗ trống do Nvidia để lại ở Trung Quốc
- Nga: Trung Quốc sẽ không để Mỹ ‘đe dọa, tống tiền’ 06/06/2024 08:15
- Châu Âu tụt lại phía sau Mỹ và Trung Quốc, có thể bắt kịp không? 05/06/2024 03:24
- Thu nhập của các CEO cao gấp 200 lần lương nhân viên 05/06/2024 01:28
Luana Lopes Lara: Vũ công balê trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
(VNF) - Ở tuổi 29, Luana Lopes Lara ghi danh trong danh sách tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh, trở thành biểu tượng nữ doanh nhân mới tại Thung lũng Silicon. Cô dẫn dắt Kalshi, nền tảng thị trường dự đoán được định giá 11 tỷ USD, là kỳ lân tài chính hiếm hoi được liên bang Mỹ cấp phép.
Nghi phạm nuốt trang sức 18.000 euro để phi tang, cảnh sát 'đau đầu' thu hồi tang vật
(VNF) - Một người đàn ông tại New Zealand bị tạm giam sau khi bị cáo buộc nuốt mặt dây chuyền Fabergé trị giá 18.000 euro nhằm phi tang tang vật. Cảnh sát đến nay vẫn chưa thu hồi được món trang sức quý hiếm.
Phương Tây chi 5 tỷ USD mua vũ khí Mỹ để viện trợ cho Ukraine
(VNF) - Châu Âu và Canada cam kết chi 5 tỷ USD mua vũ khí Mỹ để duy trì dòng viện trợ cho Ukraine trong bối cảnh Washington giảm hỗ trợ quân sự.
Được TT Trump ân xá, trùm lừa đảo 'ngựa quen đường cũ' cuỗm thêm 35 triệu USD
(VNF) - Sau khi được Tổng thống Donald Trump ân xá hồi năm 2021, Eliyahu Weinstein nhanh chóng quay trở về con đường lừa đảo và chiếm đoạt thêm 35 triệu USD từ mô hình đa cấp.
Vì sao thị trường BĐS Trung Quốc chưa tìm thấy đáy?
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục chìm trong vòng xoáy suy giảm khi giá nhà lao dốc, doanh số bán sụt sâu và thanh khoản của doanh nghiệp giảm. Nhiều nhà kinh tế nhận định rằng thị trường bất động sản Trung Quốc nhiều khả năng cần thêm vài năm điều chỉnh trước khi có thể chạm đáy và phục hồi bền vững.
EU tính tung quyền hạn 'khẩn cấp' huy động trăm tỷ USD từ tài sản của Nga
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét sử dụng các quyền hạn “khẩn cấp” để huy động nguồn vốn lên tới hàng trăm tỷ USD từ tài sản của Nga bị đóng băng, nhằm tạo kênh hỗ trợ tài chính bền vững cho Ukraine trong bối cảnh xung đột kéo dài và nhu cầu viện trợ ngày càng lớn.
Thái Lan tịch thu hơn 310 triệu USD tài sản từ các ‘ông trùm’ lừa đảo
(VNF) - Thái Lan mới đây đã tịch thu và phong tỏa hơn 310 triệu USD tài sản từ 4 mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia do Chen Zhi, Kok An, Tangthai và Ue Angkoon cầm đầu, liên quan lừa đảo trực tuyến và rửa tiền. Các loại tài sản bị tịch thu gồm đất đai, bất động sản, tiền mặt, hàng hiệu và tiền kỹ thuật số.
Từ xe điện tới xe xăng: Làn sóng Trung Quốc ‘làm rung chuyển’ ngành ô tô toàn cầu
(VNF) - Trong khi phương Tây dồn sự chú ý vào mối đe dọa cạnh tranh từ xe điện Trung Quốc, một thách thức khác đang âm thầm định hình lại ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Các nhà sản xuất ô tô truyền thống của Bắc Kinh đang ồ ạt đẩy xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch sang các thị trường mới nổi.
Mang thai hộ: Ngành công nghiệp không khói trị giá hàng tỷ USD
(VNF) - Mang thai hộ đang dần trở thành một ngành công nghiệp toàn cầu trị giá hàng tỷ USD, được thúc đẩy bởi công nghệ hiện đại, hệ thống môi giới xuyên biên giới và nhu cầu ngày càng tăng từ các quốc gia phát triển. Tuy nhiên, sự bùng nổ này kéo theo các khoảng trống pháp lý, tranh cãi đạo đức và mối lo ngại về việc thương mại hóa cơ thể phụ nữ trong kỷ nguyên sinh sản hiện đại.
Khan hiếm nguồn cung, bạc tăng giá 'sốc' hơn cả vàng
(VNF) - Năm 2025, giá bạc đạt mức cao kỷ lục. Theo các chuyên gia, giá bạc vẫn còn dư địa tăng tiếp bất chấp tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TT Putin ký sắc lệnh đặc biệt, miễn thị thực cho du khách Trung Quốc
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ký sắc lệnh cho phép công dân Trung Quốc được nhập cảnh Nga miễn thị thực lên tới 30 ngày cho mục đích du lịch hoặc công tác.
Trung Quốc cấp phép lô giấy phép xuất khẩu đất hiếm đầu tiên
(VNF) - Một nguồn tin của Reuters ngày 2/12 tiết lộ rằng Trung Quốc đã cấp lô giấy phép xuất khẩu đất hiếm mới đầu tiên, giúp đẩy nhanh việc vận chuyển đến một số khách hàng nhất định. Đây được xem là kết quả quan trọng từ hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Chiến sự nóng bỏng, công ty của Elon Musk tăng gấp đôi doanh thu vũ khí
(VNF) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên lọt vào danh sách 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới của SIPRI. Doanh thu từ vũ khí của hãng tăng gấp đôi so với năm trước, đạt 1,8 tỷ USD, phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ không gian và viễn thông trong lĩnh vực quốc phòng toàn cầu.
Cú trượt đầu tháng 12 của Bitcoin: Tâm lý sợ hãi bao trùm thị trường
(VNF) - Tháng cuối cùng của năm bắt đầu với một đợt bán tháo mới trên thị trường tiền điện tử. Bitcoin rơi sâu hơn vào vùng giá xuống trong phiên giao dịch ngày 1/12, có lúc chạm mức thấp nhất 85.461 USD. So với đỉnh mọi thời đại đạt gần 126.200 USD hồi đầu tháng 10, đồng tiền số lớn nhất thế giới đã "bốc hơi" khoảng 32% giá trị.
Cổ phiếu Airbus giảm mạnh do sự cố, chậm bàn giao hàng chục máy bay
(VNF) - Ngay sau khi thông tin về lỗi panel được công bố, cổ phiếu Airbus tại thị trường châu Âu rớt mạnh. Có thời điểm giảm tới khoảng 10%.
Bitcoin lao dốc, thị trường crypto 'đỏ lửa' đầu tháng 12
(VNF) - Ngày 2/12, giá Bitcoin giảm mạnh, khi làn sóng bán tháo tiền điện tử tiếp tục trở lại.
Soán ngôi BYD, VinFast dẫn đầu doanh số xe điện tại Đông Nam Á
(VNF) - Tính từ đầu năm đến hết tháng 9, VinFast bán được 110.362 xe, nhiều hơn so với 70.000 xe của BYD.
Sản xuất đồng loạt suy giảm tại nhiều cường quốc kinh tế, Việt Nam là điểm sáng
(VNF) - Các cuộc khảo sát kinh doanh công bố ngày 1/12 cho thấy hoạt động sản xuất tại các nền kinh tế lớn của châu Âu, châu Á và Mỹ tiếp tục yếu kém trong tháng 11, do nhu cầu trong nước trầm lắng và những bất ổn liên quan đến thuế quan. Trái với xu hướng đi xuống toàn cầu, Việt Nam cùng một số nước Đông Nam Á lại nổi lên như điểm sáng khi ghi nhận mức tăng trưởng sản xuất mạnh mẽ.
Chiến sự bùng phát toàn cầu, một ngành bùng nổ doanh thu
(VNF) - Do nhu cầu leo thang từ các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza cùng xu hướng gia tăng chi tiêu quốc phòng của nhiều quốc gia, doanh thu từ bán vũ khí và dịch vụ quân sự của các tập đoàn quốc phòng lớn trên thế giới đã tăng 5,9% trong năm ngoái, theo báo cáo công bố ngày 1/12 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).
Công ty bảo hiểm Nhật Bản chi hơn 5.000 tỷ ‘thâu tóm’ MVI Life của Việt Nam
(VNF) - Công ty bảo hiểm Asahi Mutual Life Insurance của Nhật Bản sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của MVI Life. Thương vụ dự kiến hoàn tất vào năm 2026.
‘Pháo đài cuối’ của bất động sản Trung Quốc lung lay
(VNF) - Doanh nghiệp cuối cùng còn trụ vững trong ngành bất động sản đang lao đao của Trung Quốc có lẽ cũng sắp gục ngã.
'Kho báu' lithium nghìn tỷ USD ẩn dưới siêu núi lửa, vẽ lại bản đồ ngành pin toàn cầu
(VNF) - Dưới lòng siêu núi lửa cổ đại, một trữ lượng lithium trị giá hàng nghìn tỷ USD được đánh giá như “kho báu” có thể thay đổi cán cân năng lượng và chuỗi cung ứng pin toàn cầu.
Nga tiếp lực đẩy cho tham vọng quốc tế hóa tiền tệ của Bắc Kinh
(VNF) - Nga chuẩn bị phát hành trái phiếu chính phủ bằng nhân dân tệ lần đầu tiên, tạo động lực quan trọng cho chiến lược quốc tế hóa đồng tiền Trung Quốc. Quyết định này không chỉ giúp Moscow tối ưu hóa nguồn vốn nội địa mà còn góp phần mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu của nhân dân tệ.
TT Trump sắp chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang mới
(VNF) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào cuối năm nay, trong bối cảnh Nhà Trắng thúc đẩy chiến lược hạ lãi suất để củng cố tăng trưởng. Quyết định này đang được giới đầu tư theo sát, bởi nó có thể định hình đường hướng chính sách tiền tệ của Mỹ trong nhiệm kỳ mới và tác động trực tiếp tới thị trường tài chính toàn cầu.
Điểm danh loạt doanh nhân được Tổng thống Trump 'giải cứu'
(VNF) - Trong nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện một loạt lệnh ân xá và giảm án mang tính chất phi truyền thống, mở rộng từ những chính khách đến các doanh nhân và tỷ phú có tầm ảnh hưởng trong các lĩnh vực kinh tế mới như tiền điện tử. Gây chú ý cả về khía cạnh pháp lý lẫn tác động tài chính.
Luana Lopes Lara: Vũ công balê trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
(VNF) - Ở tuổi 29, Luana Lopes Lara ghi danh trong danh sách tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh, trở thành biểu tượng nữ doanh nhân mới tại Thung lũng Silicon. Cô dẫn dắt Kalshi, nền tảng thị trường dự đoán được định giá 11 tỷ USD, là kỳ lân tài chính hiếm hoi được liên bang Mỹ cấp phép.
Khảo sát tiến độ các dự án nhà ở xã hội xây dựng ở Đà Nẵng
(VNF) - Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng như An Trung 2, Đại Địa Bảo, Ecohome Hòa Hiệp… đang được đẩy nhanh tiến độ, cung cấp hàng nghìn căn hộ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.


































































