Vốn hoá Nvidia tăng vọt 400 tỷ USD trong 5 ngày
(VNF) - Nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) tăng cao đã nâng giá cổ phiếu Nvidia thêm 4% vào ngày 8/10, kéo dài đợt tăng giá lên 14% trong 5 ngày giao dịch gần nhất và tiến sát mức cao kỷ lục.
Sau một đợt giảm ngắn nhưng mạnh vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9, cổ phiếu Nvidia đã phục hồi mạnh mẽ khi đóng cửa ở mức 132,65 USD trong phiên 9/10, chỉ thấp hơn một chút so với mức cao nhất là 135,58 USD đạt được vào tháng 6.
Theo đó, giá trị thị trường của nhà sản xuất vi mạch hàng đầu thế giới đã tăng 400 tỷ USD lên 3,26 nghìn tỷ USD kể từ phiên 2/10. Hiện tại, công ty này có vốn hoá cao hơn Microsoft và chỉ đứng sau Apple trong số các công ty đại chúng trên thế giới.

Việc vốn hoá tăng 400 tỷ USD trong vòng một tuần là điều đáng chú ý. Costco, công ty đã tạo ra 254 tỷ USD doanh thu và 7,4 tỷ USD lợi nhuận ròng vào năm ngoái, có vốn hoá thấp hơn con số đó. Vốn hoá thị trường của công ty này bằng khoảng 1/8 của Nvidia, dù Nvidia chỉ tạo ra 61 tỷ USD doanh thu vào năm ngoái nhưng tạo ra gần 30 tỷ USD lợi nhuận ròng.
Cổ phiếu Nvidia đã tăng khoảng 170% trong năm nay và tăng khoảng 800% kể từ đầu năm 2023. Và hiển nhiên, không có người hưởng lợi nào hơn nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Jensen Huang, người có giá trị tài sản ròng tăng vọt từ khoảng 14 tỷ USD lên 106 tỷ USD trong vòng chưa đầy hai năm.
Hiện ông được xếp hạng là người giàu thứ 11 thế giới trên bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, đứng trước ông trùm thời trang Amancio Ortega và nhà tiên phong trong lĩnh vực máy tính Michael Dell.
Đợt tăng giá mới nhất của công ty bán dẫn phản ánh sự phấn khích của các nhà đầu tư về chip Blackwell mới của công ty, được ông Huang ca ngợi là "động cơ thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp mới".
Nvidia là bên hưởng lợi lớn nhất từ sự bùng nổ của AI, vì các công ty bao gồm Meta, OpenAI, Alphabet, Microsoft và Oracle tiếp tục giới thiệu các công nghệ và sản phẩm đòi hỏi đầu tư lớn vào bộ xử lý đồ họa hoặc GPU.
Cổ phiếu Nvidia đang tiến gần đến mức kỷ lục trước mùa báo cáo thu nhập công nghệ trong những tuần tới, khi các khách hàng hàng đầu như Meta, Microsoft và Alphabet sẽ cập nhật cho các cổ đông về khoản đầu tư dự kiếncủa họ vào trí tuệ nhân tạo.
Vào tháng 8, Nvidia đã báo cáo thu nhập quý tài chính thứ hai cho thấy doanh thu tăng 122% so với cùng kỳ năm trước trong khi thu nhập ròng tăng gấp đôi lên 16,6 tỷ USD. Công ty cho biết họ dự kiến sẽ xuất xưởng chip AI Blackwell mới trị giá hàng tỷ USD trong quý cuối năm nay. Nhu cầu cao đến mức Nvidia dự đoán các lô hàng chip Hopper thế hệ hiện tại của mình sẽ tăng trong hai quý tới.
“Chúng tôi thấy Nvdia vẫn là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo AI và chip suy luận cho các ứng dụng Trung tâm dữ liệu”, Ngân hàng Mizuho nhận định.
Trong tuyên bố đưa ra ngày 9/10, các nhà phân tích đưa ra mục tiêu giá 140 USD cho mỗi cổ phiếu Nvidia nhưng lưu ý những rủi ro trong việc có khả năng leo thang các hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc, căng thẳng địa chính trị liên quan đến Đài Loan hoặc sự sụt giảm đáng kể trong chi tiêu cho máy chủ AI.
“Mọi người đều muốn có nhiều nhất và mọi người đều muốn là người đầu tiên”, CEO Jensen Huang cho biết trong một cuộc phỏng vấn tuần trước trên chương trình “Closing Bell Overtime” của CNBC, khi nói về nhu cầu “điên rồ” đối với chip Blackwell.
Cũng theo ông Huang, sản xuất GPU, với chi phí từ 30.000 đến 40.000 USD cho mỗi đơn vị, dự kiến sẽ tăng tốc vào quý IV và tiếp tục đến năm tài chính 2026.
Trung Quốc ra ‘quy tắc ngầm’ với chip Nvidia?
- Vẽ lại bản đồ năng lượng, châu Âu vẫn ổn khi thiếu khí đốt Nga 10/10/2024 08:45
- Boeing ngừng đàm phán, rút lại đề nghị tăng lương cho 33.000 công nhân 09/10/2024 03:23
- Chi phí chiến sự tăng cao, Nga đẩy nhanh các biện pháp khắc phục kinh tế 09/10/2024 10:30
Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33
(VNF) - Theo công bố mới nhất từ Cơ quan Thể thao Thái Lan, tổng giá trị kinh tế do SEA Games 33 tạo ra đến thời điểm hiện tại dự kiến đạt mốc 12 tỷ baht, tương đương hơn 380 triệu USD (hơn 10 nghìn tỷ Việt Nam đồng).
Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm
(VNF) - Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 1995, trong bối cảnh lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm.
Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine
(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.
TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ
(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.
Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan
(VNF) - Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích thương vụ bán vũ khí trị giá 11 tỷ USD của Mỹ với Đài Loan.
Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp
(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.
Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?
(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.
China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc
(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.
Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'
(VNF) - Một số lượng kỷ lục những người trẻ Trung Quốc có trình độ học vấn cao đang đổ xô vào các công việc nhà nước để tìm kiếm sự ổn định. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều khó khăn, làm suy giảm triển vọng việc làm trong khu vực tư nhân.
Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’
(VNF) - Trong một thế giới nơi tốc độ ngày càng trở thành thước đo của tiến bộ, Trung Quốc đang nỗ lực phá vỡ những giới hạn của ngành giao thông vận tải với một phương tiện có thể khiến cả máy bay phản lực cũng không “đua” kịp. Đó là T-Flight – một loại tàu điện từ (maglev) được thiết kế để đạt tốc độ lên tới 965 km/h, bỏ xa tốc độ bay hành trình trung bình của nhiều máy bay thương mại đường dài.
Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới
(VNF) - Cách bờ biển đông dân cư của Trung Quốc hàng trăm dặm, tại một khúc quanh gấp khúc của con sông hẻo lánh thuộc dãy Himalaya, một dự án cơ sở hạ tầng được xem là tham vọng nhất của Bắc Kinh đang dần thành hình.
Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên
(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đang tiến rất gần tới cột mốc chưa từng có: trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD.
Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt
(VNF) - Phiên giao dịch ngày 16/12 ghi nhận đồng rial của Iran rơi xuống mức thấp kỷ lục hơn 1,3 triệu rial đổi 1 USD. Diễn biến này không chỉ phản ánh một cú sốc tỷ giá mang tính thời điểm, mà còn cho thấy những rạn nứt sâu sắc trong nền kinh tế Iran sau nhiều năm chịu trừng phạt kéo dài.
EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt hàng loạt rào cản pháp lý và bất đồng chính trị khi cân nhắc tịch thu khối tài sản Nga bị phong tỏa để hỗ trợ Ukraine.
'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú Trung Quốc âm thầm có hàng chục đứa con sinh ra tại Mỹ thông qua mang thai hộ. Hiện tượng này làm lộ rõ những khoảng trống pháp lý, sự dịch chuyển dòng tiền xuyên biên giới cùng các thách thức ngày càng lớn đối với chính sách quốc tịch và cơ chế giám sát của Mỹ.
Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?
(VNF) - Sau nhiều năm bị xem như phiên bản ít nổi bật hơn của vàng, bạc có màn tái xuất mạnh mẽ trong năm2025. Sự kết hợp của nguồn cung toàn cầu thắt chặt, nhu cầu công nghiệp bùng nổ, cùng sự tham gia của giới đầu tư qua ETF đang khiến bạc trở thành một trong những mặt hàng có tính cấu trúc thú vị nhất trên thị trường thế giới.
Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới
(VNF) - Việc SpaceX chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) đang trở thành cú hích lớn nhất đối với khối tài sản của Elon Musk, đưa ông chính thức trở thành người đầu tiên trên thế giới chạm mốc 600 tỷ USD tài sản ròng. Đây được xem là thương vụ IPO tiềm năng lớn nhất lịch sử, và là canh bạc mang tính bước ngoặt của thị trường vốn toàn cầu vào tương lai hạ tầng không gian.
JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử
Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).
Báo động rửa tiền qua tài sản số
Sự bùng nổ của stablecoin đặt ra thách thức đối với hệ thống giám sát tài chính toàn cầu khi bị khai thác để rửa tiền và giúp dòng tiền né tránh kiểm soát.
Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD
(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết họ đang yêu cầu Euroclear bồi thường 230 tỷ USD, đồng thời Điện Kremlin đưa ra lời cảnh báo cứng rắn về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine.
Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?
(VNF) - Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19, trong khi đầu tư tiếp tục suy giảm, cho thấy những rủi ro ngày càng lớn đối với nền kinh tế sau nhiều tháng trì trệ.
Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng
(VNF) - Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ ở Trung Quốc sẵn sàng chi từ 20 đến 50 nhân dân tệ (tương đương 3–7 USD) để được những người đàn ông gọi là “man mums” ôm trong vòng 5 phút, giúp giải tỏa căng thẳng và cảm giác cô đơn.
Sau vàng và bạc, một kim loại quan trọng phá kỷ lục giá
(VNF) - Năm nay, giá đồng tăng vọt, liên tiếp thiết lập các mức kỷ lục mới. Đà tăng này được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2026.
Than đá và bài toán tài chính nan giải của Trung Quốc
(VNF) - Than đá là trụ cột bảo đảm tăng trưởng, việc làm và ổn định xã hội của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, khi Bắc Kinh thúc đẩy chuyển đổi năng lượng và giảm phát thải, việc loại bỏ than đá trở thành một bài toán tài chính – ngân sách phức tạp, ảnh hưởng đến hàng triệu việc làm, tài sản công và sự ổn định của nhiều địa phương phụ thuộc vào than.
Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33
(VNF) - Theo công bố mới nhất từ Cơ quan Thể thao Thái Lan, tổng giá trị kinh tế do SEA Games 33 tạo ra đến thời điểm hiện tại dự kiến đạt mốc 12 tỷ baht, tương đương hơn 380 triệu USD (hơn 10 nghìn tỷ Việt Nam đồng).
Diện mạo mới của Sân bay Vinh sau gần nửa năm đóng cửa để nâng cấp
(VNF) - Sau 5 tháng tạm ngưng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa, sân bay Vinh sẽ khai thác trở lại vào ngày 19/12 với diện mạo mới và "điểm nhấn" công nghệ hiện đại giúp hành khách có trải nghiệm tốt hơn.

































































