Tài chính quốc tế

Vừa nhậm chức, ông Biden ký loạt sắc lệnh hành pháp đảo ngược chính sách của ông Trump

(VNF) - Ngay trong những giờ đầu tiên nhậm chức tổng thống Mỹ, ông Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp đảo ngược một số chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump.

Vừa nhậm chức, ông Biden ký loạt sắc lệnh hành pháp đảo ngược chính sách của ông Trump

Tân Tổng thống J.Biden ký nhiều sắc lệnh hành pháp ngay sau khi tiếp quản Nhà Trắng.

Trưa 20/1 (theo giờ Mỹ), ông Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Ngay sau khi tiếp quản Nhà Trắng, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết loạt vấn đề mà ông cho là nổi cộm, đồng thời đảo ngược một số chính sách đã được người tiền nhiệm Donald Trump triển khai.

“Một số sắc lệnh tôi sắp ký hôm nay sẽ hỗ trợ thay đổi tình hình của cuộc khủng hoảng Covid-19, chúng ta sẽ chống biến đổi khí hậu theo cách mà chúng ta chưa từng làm, thúc đẩy bình đẳng giữa các sắc tộc và hỗ trợ các cộng đồng không được quan tâm đúng mức”, ông Biden nói với giới phóng viên trước khi ký các sắc lệnh.

Cu thể, Tổng thống Joe Biden đã ký sắc lệnh đưa Mỹ trở lại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ông Donald Trump vào đầu tháng 7 năm ngoái đã gửi thông báo chính thức tới Quốc hội về việc nước này rút khỏi WHO. Quá trình rời đi sẽ hoàn tất vào tháng 7 năm nay nếu ông Biden không ký sắc lệnh đảo ngược lại quyết định này.

Trước đó, ông Trump tuyên bố nước này chấm dứt quan hệ với WHO và việc tài trợ cho tổ chức này vì WHO "từ chối thực hiện các cải cách theo yêu cầu". Nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc WHO che giấu quy mô bệnh dịch Covid-19 vì lợi ích của Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Biden cũng ký sắc lệnh cho phép kích hoạt quá trình đưa Mỹ gia nhập trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu; thu hồi giấy phép cấp cho dự án đường ống dẫn đầu gây tranh cãi Keystone XL giữa Mỹ và Canada.

Ông cũng yêu cầu các cơ quan liên bang đánh giá về tính bình đẳng trong các chính sách hiện tại và đặt mục tiêu giải quyết vấn đề bất bình đẳng trong vòng 200 ngày đầu nhiệm sở.

Các biện pháp mà ông Biden đang triển khai sẽ chấm dứt lệnh cấm đi lại mà cựu Tổng thống Trump đặt ra đối với một số quốc gia có đa số người dân theo đạo Hồi.

Bên cạnh đó, tân tổng thống Mỹ cũng ra lệnh đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội tại mọi tòa nhà liên bang và khu vực liên bang, đồng thời sẽ chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia - vốn là cơ sở để chuyển một số khoản ngân sách liên bang sang dự án xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico.

Ông chủ mới của Nhà Trắng được cho là sẽ tiếp tục ký thêm nhiều sắc lệnh trong vài ngày tới nhằm thực hiện những lời hứa của ông đối với người dân Mỹ.

Trước đó, trong bài diễn văn nhậm chức, ông Biden cam kết sẽ nỗ lực khôi phục mối quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh, cũng như củng cố vai trò lãnh đạo toàn cầu của Washington đồng thời cam kết sẽ dồn "cả tâm trí" của bản thân để mang lại sự đoàn kết và thống nhất cho một nước Mỹ đang bị chia rẽ.

Xem thêm >> Chứng khoán Mỹ lập đỉnh lịch sử ngày ông Biden nhậm chức

Tin mới lên