GS Đặng Hùng Võ: Không đánh thuế nhà ở, chẳng nhẽ suốt đời đi vay?

GS Đặng Hùng Võ: Không đánh thuế nhà ở, chẳng nhẽ suốt đời đi vay?
GS Đặng Hùng Võ tại Hội thảo thị trường bất động sản 2016 - 2017 - Toàn cảnh và dự báo

(VNF) - Nhận định về đề xuất đánh thuế nhà ở, GS Đặng Hùng Võ cho rằng việc đánh thuế là cần thiết, bởi có như vậy chúng ta mới có tiền để phát triển hạ tầng và các tiện ích công cộng tại đô thị.

Đang có sự hiểu nhầm về việc đánh thuế nhà ở

Tại Hội thảo thường niên “Thị trường bất động sản Việt Nam 2016 – 2017: Toàn cảnh và dự báo” do Batdongsan.com.vn tổ chức sáng 10/12 tại Hà Nội, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đã có những chia sẻ về đề xuất đánh thuế nhà ở đang gây ra những luồng ý kiến trái chiều trong dư luận thời gian qua.

Theo GS Võ, một trong những điều bất thường tại Việt Nam đó là cho rằng nhà ở thuộc quyền sở hữu của người dân nên không thể đánh thuế.

“Thực sự đó là một quan điểm lệch lạc. Chúng ta phải đánh thuế, nhưng không phải đánh vào nhà ở mà là vào biểu hiện của nhà ở. Tức là chúng ta đánh thuế vào việc sử dụng hạ tầng và tiện ích công cộng.

GS Đặng Hùng Võ: Không đánh thuế nhà ở, chẳng nhẽ suốt đời đi vay?

GS Đặng Hùng Võ cho rằng bản chất thuế nhà ở là tiền phải trả cho việc phát triển hạ tầng, tiện ích đô thị

“Ở đây đang có sự nhầm lẫn trong quan niệm về thuế nhà. Chúng ta cần phải quan niệm rằng sắc thuế này là tiền trả cho việc phát triển hạ tầng, phát triển tiện ích. Và cái đó được thể hiện qua giá nhà. Anh ở đấy tức là anh đang sử dụng hạ tầng, tiện ích. Mà đã sử dụng hạ tầng, tiện ích thì phải trả tiền, đó là nguyên tắc”, GS Võ nói.

Cũng theo GS, việc đánh thuế là cần thiết, bởi có như vậy mới phát triển được hạ tầng đô thị và các tiện ích công cộng. “Không đánh thuế thì lấy tiền đâu ra? Chẳng lẽ suốt đời đi vay ODA để phát triển hạ tầng đô thị, để mở đường, xây đường sắt trên cao?”

Đánh thuế nhà ở không ảnh hưởng đến thị trường bất động sản?

Trả lời câu hỏi việc đánh thuế nhà ở có gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản hay không, GS Đặng Hùng Võ cho rằng bản thân thuế là một công cụ phát triển. Nếu chúng ta tính toán tốt, làm tốt thì thì không bao giờ gây hại và ngược lại.

“Chỉ có điều đây là ý tưởng rất sơ khai. Nó đặt cho chúng ta các vấn đề thuế nhà, thuế sử dung đất phi nông nghiệp, chúng ta đánh như nào để có lợi cho thị trường, đảm bảo cho nền kinh tế có cơ hội phát triển, đặc biệt là kinh tế đô thị”, GS nói.

GS Đặng Hùng Võ: Không đánh thuế nhà ở, chẳng nhẽ suốt đời đi vay? hai

Đánh thuế nhà ở không gây hại cho thị trường bất động sản?

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nhận xét chính những bất hợp lý trong viêc xác định thuế đất phi nông nghiệp đã dẫn tới việc Bộ Tài chính phải đưa ra đề xuất đánh thuế.

“Tuy nhiên tôi cho rằng vấn đề này cần được nghiên cứu thêm, vì thi trường bất động sản Việt Nam vẫn còn chưa được như các thị trường khác, vốn đã có lịch sử phát triển lâu dài và tương đối ổn định”.

Vĩnh Chi
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

7 giờ trước | Giáo sư TSKH Nguyễn Mại

GS Nguyễn Mại: 'Bốn trở lực lớn với kinh tế tư nhân'

Nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân đã khẳng định: “Kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng để phát triển kinh tế. Kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể cùng với kinh+
24/06/2017 22:37 | TS. Nguyễn Anh Tuấn

Tăng trưởng 6,7% và tiền đề cho phát triển trung hạn

(VNF) - Quyết định của Chính phủ về việc không trình Quốc hội điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch, mà phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng 6,7% thu hút sự quan tâm và ý kiến tranh luận của các+
22/06/2017 13:08 | Giáo sư TSKH Nguyễn Mại

Đầu tư của Mỹ tại Việt Nam: Bằng cách nào để đạt được kỳ vọng?

(VNF) - GS TSKH Nguyễn Mại nêu quan điểm về việc làm thế nào để khắc phục tình trạng "thương mại nhanh, đầu tư chậm" trong hợp tác kinh tế Việt - Mỹ hiện nay.
19/06/2017 09:44 | Thụy Khanh

Không chống độc quyền, thân hữu thì không có Chính phủ kiến tạo

(VNF) - “Phải chống cho được chủ nghĩa tư bản thân hữu. Nếu không quen quan chức chả làm ăn gì được thì cạnh tranh cái gì. Rõ ràng chủ nghĩa tư bản thân hữu là vấn đề rất lớn+
16/06/2017 12:21 | VNF (ghi)

Tăng cường cộng sinh giữa doanh nghiệp FDI và tư nhân

(VNF) - VietnamFinance giới thiệu góc nhìn của TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, về mối quan hệ cộng sinh giữa doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp FDI trong phát triển kinh tế
08/12/2016 15:35 | Lê Nguyễn

Thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ duy trì tăng trưởng đến 2030

(VNF) - Đó là nhận định của ông Alex Crane, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam về sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ trong bối cảnh hội nhập.
07/12/2016 09:57 | Hà Chính

Quan hệ thân hữu đang ‘bóp chết’ làm ăn chân chính

(VNF) - Chuyên gia kinh tế nổi tiếng Lê Đăng Doanh vừa nêu quan điểm của mình về vấn đề "quan hệ thân hữu" trong kinh tế, điều mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa lên tiếng yêu cầu "phải+
02/12/2016 11:35 | VNF (ghi)

'Tái cơ cấu đang mở ra nhiều cơ hội cho các thành phần kinh tế ngoài nhà nước'

(VNF) - Chuyên gia Nguyễn Đức Kiên nói thách thức lớn nhất trong 5 năm tới là phải "xét đến bối cảnh kinh tế quốc tế còn nhiều điều chưa lường được".
30/11/2016 10:18 | PV

TS Phạm Sỹ Thành: 'Vay vốn Trung Quốc dễ nhưng không rẻ'

(VNF) - Dễ vay nhưng không rẻ, để lại nhiều hậu quả, "vốn tới đâu người theo tới đấy" là những đặc trưng của dòng vốn ODA từ Trung Quốc, theo khuyến nghị của chuyên gia kinh tế Phạm Sỹ+
27/11/2016 07:30 | Phan Minh Ngọc

Bán đấu giá nợ xấu, các AMC phải đứng ngoài

Chiều 17/11 Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật Đấu giá tài sản. Theo đó, việc đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn+