GS Đặng Hùng Võ: Không đánh thuế nhà ở, chẳng nhẽ suốt đời đi vay?

GS Đặng Hùng Võ: Không đánh thuế nhà ở, chẳng nhẽ suốt đời đi vay?
GS Đặng Hùng Võ tại Hội thảo thị trường bất động sản 2016 - 2017 - Toàn cảnh và dự báo

(VNF) - Nhận định về đề xuất đánh thuế nhà ở, GS Đặng Hùng Võ cho rằng việc đánh thuế là cần thiết, bởi có như vậy chúng ta mới có tiền để phát triển hạ tầng và các tiện ích công cộng tại đô thị.

Đang có sự hiểu nhầm về việc đánh thuế nhà ở

Tại Hội thảo thường niên “Thị trường bất động sản Việt Nam 2016 – 2017: Toàn cảnh và dự báo” do Batdongsan.com.vn tổ chức sáng 10/12 tại Hà Nội, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đã có những chia sẻ về đề xuất đánh thuế nhà ở đang gây ra những luồng ý kiến trái chiều trong dư luận thời gian qua.

Theo GS Võ, một trong những điều bất thường tại Việt Nam đó là cho rằng nhà ở thuộc quyền sở hữu của người dân nên không thể đánh thuế.

“Thực sự đó là một quan điểm lệch lạc. Chúng ta phải đánh thuế, nhưng không phải đánh vào nhà ở mà là vào biểu hiện của nhà ở. Tức là chúng ta đánh thuế vào việc sử dụng hạ tầng và tiện ích công cộng.

GS Đặng Hùng Võ: Không đánh thuế nhà ở, chẳng nhẽ suốt đời đi vay?

GS Đặng Hùng Võ cho rằng bản chất thuế nhà ở là tiền phải trả cho việc phát triển hạ tầng, tiện ích đô thị

“Ở đây đang có sự nhầm lẫn trong quan niệm về thuế nhà. Chúng ta cần phải quan niệm rằng sắc thuế này là tiền trả cho việc phát triển hạ tầng, phát triển tiện ích. Và cái đó được thể hiện qua giá nhà. Anh ở đấy tức là anh đang sử dụng hạ tầng, tiện ích. Mà đã sử dụng hạ tầng, tiện ích thì phải trả tiền, đó là nguyên tắc”, GS Võ nói.

Cũng theo GS, việc đánh thuế là cần thiết, bởi có như vậy mới phát triển được hạ tầng đô thị và các tiện ích công cộng. “Không đánh thuế thì lấy tiền đâu ra? Chẳng lẽ suốt đời đi vay ODA để phát triển hạ tầng đô thị, để mở đường, xây đường sắt trên cao?”

Đánh thuế nhà ở không ảnh hưởng đến thị trường bất động sản?

Trả lời câu hỏi việc đánh thuế nhà ở có gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản hay không, GS Đặng Hùng Võ cho rằng bản thân thuế là một công cụ phát triển. Nếu chúng ta tính toán tốt, làm tốt thì thì không bao giờ gây hại và ngược lại.

“Chỉ có điều đây là ý tưởng rất sơ khai. Nó đặt cho chúng ta các vấn đề thuế nhà, thuế sử dung đất phi nông nghiệp, chúng ta đánh như nào để có lợi cho thị trường, đảm bảo cho nền kinh tế có cơ hội phát triển, đặc biệt là kinh tế đô thị”, GS nói.

GS Đặng Hùng Võ: Không đánh thuế nhà ở, chẳng nhẽ suốt đời đi vay? hai

Đánh thuế nhà ở không gây hại cho thị trường bất động sản?

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nhận xét chính những bất hợp lý trong viêc xác định thuế đất phi nông nghiệp đã dẫn tới việc Bộ Tài chính phải đưa ra đề xuất đánh thuế.

“Tuy nhiên tôi cho rằng vấn đề này cần được nghiên cứu thêm, vì thi trường bất động sản Việt Nam vẫn còn chưa được như các thị trường khác, vốn đã có lịch sử phát triển lâu dài và tương đối ổn định”.

Vĩnh Chi
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

19/03/2017 01:10 | GS. TSKH Nguyễn Mại

Cần có cách tiếp cận đúng với người giàu

Với dân số trên 93 triệu người, số người siêu giàu tại Việt Nam là 168 người. Dự báo, vào năm 2025, số người siêu giàu tại Việt Nam là 403 người.
17/03/2017 10:30 | Hồ Mai

'Nếu chỉ có cải cách hành chính thì kiến tạo mới được một phần'

(VNF) - Chuyên gia kinh tế cho rằng, rất cần toàn bộ cả hệ thống chính trị phải vào cuộc thì khi đó Việt Nam mới có một nhà nước kiến tạo theo đúng nghĩa. Nếu chỉ kiến tạo ở+
12/03/2017 22:26 | VNF (ghi)

Giáo sư David Dapice: 'Luôn phải để ý đến diễn biến đồng tiền Trung Quốc'

Giáo sư David Dapice, một chuyên gia giàu trải nghiệm Việt Nam vừa có bài trình bày rất thú vị tại Hội thảo quốc tế về công nghiệp hóa của Việt Nam. VietnamFinance xin trích đăng phần ý kiến của+
09/03/2017 14:33 | Duy Anh

CEO VinaCapital: 'Thời điểm tuyệt vời để kinh doanh tại Việt Nam'

(VNF) - Don Lam, CEO nổi tiếng của VinaCapital nói Việt Nam trong những năm qua đã chứng tỏ khả năng phục hồi qua những biến động của nền kinh tế thế giới, và "hy vọng khả năng này sẽ+
08/03/2017 08:53 | GS TSKH Nguyễn Mại

FDI - cần có định hướng và chính sách mới

Hiện nay một trong những nhiệm vụ quan trọng của Việt nam là tái cấu trúc nền kinh tế theo mô hình tăng trưởng mới dựa vào công nghệ, coi trọng năng suất và chất lượng nhằm mục tiêu phát+
08/12/2016 15:35 | Lê Nguyễn

Thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ duy trì tăng trưởng đến 2030

(VNF) - Đó là nhận định của ông Alex Crane, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam về sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ trong bối cảnh hội nhập.
07/12/2016 09:57 | Hà Chính

Quan hệ thân hữu đang ‘bóp chết’ làm ăn chân chính

(VNF) - Chuyên gia kinh tế nổi tiếng Lê Đăng Doanh vừa nêu quan điểm của mình về vấn đề "quan hệ thân hữu" trong kinh tế, điều mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa lên tiếng yêu cầu "phải+
02/12/2016 11:35 | VNF (ghi)

'Tái cơ cấu đang mở ra nhiều cơ hội cho các thành phần kinh tế ngoài nhà nước'

(VNF) - Chuyên gia Nguyễn Đức Kiên nói thách thức lớn nhất trong 5 năm tới là phải "xét đến bối cảnh kinh tế quốc tế còn nhiều điều chưa lường được".
30/11/2016 10:18 | PV

TS Phạm Sỹ Thành: 'Vay vốn Trung Quốc dễ nhưng không rẻ'

(VNF) - Dễ vay nhưng không rẻ, để lại nhiều hậu quả, "vốn tới đâu người theo tới đấy" là những đặc trưng của dòng vốn ODA từ Trung Quốc, theo khuyến nghị của chuyên gia kinh tế Phạm Sỹ+
27/11/2016 07:30 | Phan Minh Ngọc

Bán đấu giá nợ xấu, các AMC phải đứng ngoài

Chiều 17/11 Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật Đấu giá tài sản. Theo đó, việc đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn+