Tài chính quốc tế

27 công ty Mỹ sắp di dời nhà máy từ Trung Quốc tới Indonesia

(VNF) - Theo Policy Times, 27 công ty Mỹ sẽ tiến hành di dời nhà máy từ Trung Quốc tới Indonesia trong thời gian tới. Đây được xem một phần trong nỗ lực rút chuỗi cung ứng toàn cầu khỏi Trung Quốc đang được chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy trong thời gian qua.

27 công ty Mỹ sắp di dời nhà máy từ Trung Quốc tới Indonesia

Tổng thống Indonesia Joko Widodo bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc gặp năm 2017.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan tiếp xúc với các tập đoàn công nghiệp Mỹ theo chỉ đạo của Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Được biết, ông Widodo và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã tiến hành cuộc điện đàm vào ngày 25/4. Khi đó. ông Trump đã thảo luận về kế hoạch mua máy thở của Indonesia và khả năng đầu tư vào nước này, đặc biệt là trong lĩnh vực dược phẩm.

Theo Policy Times, sẽ có thêm nhiều công ty Mỹ khác được bổ sung vào danh sách trong thời gian tới. Indonesia cũng đang lập quỹ đất khoảng 4.000ha tại Trung Java để trở thành điểm đến mới của các công ty Mỹ.

Tuy nhiên, Thống đốc Trung Java, ông Ganjar Pranowo, cho biết ông chưa nhận được báo cáo cụ thể về danh sách các công ty Mỹ sẽ di dời tới Indonesia.

Dưới tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, các công ty Trung Quốc không thể tiếp tục hoạt động, dẫn đến chuỗi sản xuất của các công ty đa quốc gia bị đình trệ. Một số người dự đoán rằng sự bất ổn của Trung Quốc những năm gần đây sẽ đẩy nhanh tình hình di dời các ngành sản xuất trong nước và Đông Nam Á sẽ thay thế nước này trở thành "công xưởng thế giới".

Thực tế, từ trước cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung diễn ra, một số ngành sản xuất ở Trung Quốc đã có xu thế chuyển sang Đông Nam Á.

Tổng thống Indonesia Widodo đã có nhiều động thái nhằm đạt được thành công trong việc giữ chân các công ty đa quốc gia của Mỹ như kế hoạch giải phóng mặt bằng trong 5 năm, tổ chức các cuộc trao đổi trực tiếp với Tổng thống Trump cùng những người đứng đầu các công ty Mỹ…

Không chỉ Mỹ, nhiều quốc gia khác cũng cũng đang thúc đẩy việc chuyển các nhà máy của họ ở Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á.

Mới đây, chính phủ Nhật Bản đã dành 2,2 tỷ USD trong gói kích thích kinh tế 992 tỷ USD nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nước này rút khỏi Trung Quốc khi dịch Covid-19 phá vỡ chuỗi cung ứng giữa hai nước.

Theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc, Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành quốc gia sản xuất hàng đầu thế giới vào năm 2010 và cung cấp 28% sản lượng hàng hóa toàn cầu trong năm 2018.

Xem thêm >> Tiếp tục đưa công dân Việt Nam từ Mỹ, Thái Lan về nước

Tin mới lên