‘AI có thể biến một cuộc suy thoái thông thường thành khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng’
(VNF) - Quan chức Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra cảnh báo rõ ràng về tiềm năng của trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc biến một cuộc suy thoái thông thường thành một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng
Bà Gita Gopinath, Phó Tổng Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng những tác động đột phá thực sự của trí tuệ nhân tạo đối với nền kinh tế và thị trường tài chính có thể không trở nên rõ ràng cho đến khi xảy ra suy thoái, có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng toàn diện trừ khi những rủi ro của AI được giải quyết.
Trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh AI ở Thụy Sĩ mới đây, bà Gita Gopinath cho biết cuộc thảo luận về rủi ro của AI chủ yếu tập trung vào quyền riêng tư, bảo mật và thông tin sai lệch. Nhưng ít được nhắc đến hơn là nguy cơ AI khuếch đại cuộc suy thoái tiếp theo.

Bà nói: "Trong một thế giới áp dụng AI rộng rãi, công nghệ này có thể biến một cuộc suy thoái thông thường thành một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc hơn nhiều bằng cách phá vỡ thị trường lao động, thị trường tài chính và chuỗi cung ứng”.
Rủi ro AI trên thị trường lao động
Trong thời kỳ kinh tế bình ổn, các công ty trước đây có xu hướng đầu tư vào tự động hóa nhưng vẫn giữ chân công nhân vì họ có lợi nhuận để làm việc đó. Nhưng khi các công ty cắt giảm chi phí trong thời kỳ suy thoái, công nhân sẽ bị sa thải và được thay thế bằng tự động hóa, bà Gita lý giải.
Phó Tổng Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế chỉ ra nghiên cứu của IMF cho thấy ở các nền kinh tế tiên tiến, 30% việc làm có nguy cơ bị AI thay thế cao, so với 20% ở các thị trường mới nổi và 18% ở các nước thu nhập thấp.
Bà cảnh báo: “Vì vậy, chúng ta có thể có một quy mô rộng hơn về nguy cơ mất việc làm có thể xảy ra. Và một lần nữa, rủi ro thất nghiệp dài hạn là khá nghiêm trọng.”
Rủi ro AI trên thị trường tài chính
Ngành tài chính từ lâu đã chấp nhận tự động hóa và các hình thức AI trước đây, chẳng hạn như giao dịch thuật toán và lĩnh vực này đang nhanh chóng áp dụng các công nghệ AI mới hơn.
Bà Gita lưu ý rằng một số giao dịch AI đang được thay thế bằng các mô hình phức tạp hơn có thể tự học và dự báo cho thấy các cố vấn robot sẽ kiểm soát tài sản trị giá hơn 2 nghìn tỷ USD vào năm 2028, tăng từ mức dưới 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2023.
Bà nói thêm, mặc dù AI có thể cải thiện hiệu quả và sự hòa nhập của thị trường, nhưng rủi ro của AI cũng có nhiều khả năng xuất hiện hơn trong thời kỳ suy thoái. Đó là bởi vì các mô hình AI mới sẽ hoạt động kém trong các sự kiện mới lạ khác với những gì chúng được đào tạo.
“Và một điều chúng tôi biết là không có hai cuộc suy thoái nào có xu hướng giống nhau, bà Gita nhận định.
Bà giải thích: "Trong kịch bản như vậy, AI có thể thúc đẩy sự chuyển dịch nhanh chóng, đồng thời sang các tài sản an toàn, dẫn đến giá tài sản rủi ro giảm.
Sau đó, các mô hình AI sẽ phát hiện sự giảm giá, coi đó là sự khẳng định cho những động thái trước đó của họ, sau đó tăng gấp đôi với doanh số bán tài sản nhiều hơn. Và do tính chất hộp đen của AI, hành vi như vậy có thể khó kiểm soát"
Rủi ro AI trong chuỗi cung ứng
Khi các doanh nghiệp áp dụng AI, họ có thể để nó đóng vai trò lớn hơn trong việc quyết định lượng hàng tồn kho cần giữ và sản xuất bao nhiêu.
Trong thời kỳ kinh tế bình thường, điều đó có thể nâng cao hiệu quả và năng suất. Tuy nhiên, bà cho biết, các mô hình AI được đào tạo dựa trên “dữ liệu cũ” có thể tạo ra các lỗi lớn và dẫn đến hàng loạt sự cố trong chuỗi cung ứng.
Các cách để giảm thiểu rủi ro của AI
Sau khi đưa ra các kịch bản nghiệt ngã, bà Gita cũng đưa ra các khuyến nghị để giảm thiểu rủi ro của AI mà không làm giảm đi mặt tích cực của AI.
Cách trước tiên là đảm bảo các chính sách thuế không ưu tiên tự động hóa đối với người lao động một cách thiếu hiệu quả, mặc dù bà lưu ý rằng bà không đề xuất một loại thuế đặc biệt đối với AI.
Một cách khác là giúp người lao động được đào tạo và có kỹ năng mới cũng như củng cố mạng lưới an sinh xã hội với các khoản trợ cấp thất nghiệp hào phóng hơn.
Bà nói thêm rằng AI cũng có thể là một phần của giải pháp, chẳng hạn như nâng cao kỹ năng, hỗ trợ nhắm mục tiêu tốt hơn và đưa ra các cảnh báo sớm trên thị trường tài chính.
“Tôi tin rằng thực sự cần phải có nỗ lực song song để đảm bảo rằng chúng tôi cũng đang hỗ trợ AI cho nền kinh tế toàn cầu”, Phó Tổng Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế nói.
Lời cảnh báo của bà Gita được đưa ra một năm sau khi bà nói rằng chúng ta có thể không còn nhiều thời gian để xác định cách bảo vệ con người khỏi AI.
Chia sẻ với Financial Times, bà Gita nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi cần các chính phủ, chúng tôi cần các thể chế và chúng tôi cần các nhà hoạch định chính sách hành động nhanh chóng trên mọi mặt trận, về mặt quy định cũng như về mặt chuẩn bị cho những gián đoạn đáng kể có thể xảy ra trên thị trường lao động”.
Elon Musk tham vọng đưa Tesla dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo
- Trung Quốc dừng mua vàng, chuỗi ngày giảm giá trên toàn cầu bắt đầu? 10/06/2024 07:45
- Vừa bị Mỹ áp thuế 100%, ô tô Trung Quốc lại lĩnh đòn mới 09/06/2024 08:00
- Xe điện lên ngôi, doanh số Porsche và Ferrari sụt giảm mạnh ở Trung Quốc 07/06/2024 04:09
Cú sập cho vay dưới chuẩn khiến một ngân hàng lỗ nặng 8.000 tỷ đồng
(VNF) - Khoản lỗ 228 triệu bảng từ cú sập của một công ty cho vay thế chấp đang buộc Barclays phải siết chặt hoạt động cho vay, gióng lên hồi chuông cảnh báo về hiệu ứng dây chuyền trong hệ thống tín dụng.
HSBC gánh khoản lỗ 400 triệu USD, lộ diện gian lận tín dụng ở ngân hàng toàn cầu
(VNF) - Ngân hàng HSBC hôm 5/5 đã báo cáo khoản lỗ bất ngờ 400 triệu USD liên quan đến một vụ gian lận tín dụng. Điều này làm dấy lên thêm nhiều lo ngại về rủi ro tín dụng tư nhân của các ngân hàng, đồng thời khiến cổ phiếu của ngân hàng giảm 5%.
Giới tỷ phú châu Á tạo 'cơn mưa tiền' chặn đà sinh lao dốc
(VNF) - Tỷ lệ sinh lao dốc đang trở thành mối lo lớn tại nhiều nền kinh tế châu Á, buộc các chính phủ phải chật vật tìm lời giải suốt nhiều năm qua. Trong bối cảnh đó, ngày càng nhiều tỷ phú và tập đoàn lớn tung thưởng tiền mặt, trợ cấp nhà ở, hỗ trợ nuôi con... nhằm khuyến khích người trẻ sinh con và cứu cuộc khủng hoảng dân số.
Ngân hàng UBS báo lãi quý I/2026 tăng 80%, chi 3 tỷ USD mua lại cổ phiếu
(VNF) - Ngân hàng Thụy Sĩ UBS Group AG đã công bố lợi nhuận ròng quý I vượt kỳ vọng, nhờ doanh thu mảng giao dịch đạt mức kỷ lục trong bối cảnh thị trường biến động mạnh do căng thẳng từ chiến tranh Iran.
Hormuz căng thẳng, Mỹ kêu gọi Trung Quốc 'vào cuộc'
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent kêu gọi Trung Quốc gia tăng sức ép ngoại giao đối với Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ có “quyền kiểm soát tuyệt đối” đối với tuyến đường thủy chiến lược này.
Thế giới bất ổn, tiền của giới siêu giàu đang chảy về đâu?
(VNF) - Từ dầu mỏ đến quốc phòng, dòng tiền của giới siêu giàu đang đổi hướng theo làn sóng bất ổn toàn cầu, qua đó cho thấy căng thẳng địa chính trị leo thang đang tái định hình trọng tâm đầu tư của khu vực tư nhân.
Mỹ - Iran phát động loạt tấn công mới, giá dầu tăng vọt
(VNF) - Mỹ và Iran đồng loạt triển khai các cuộc tấn công mới trên biển tại Vịnh Ba Tư, đánh dấu bước leo thang nghiêm trọng trong cuộc đối đầu nhằm kiểm soát eo biển Hormuz.
Hàn Quốc: Tham vọng AI gặp 'bài test' năng lượng
(VNF) - Trong khi Hàn Quốc dồn lực triển khai chiến lược công nghiệp trí tuệ nhân tạo với tham vọng dẫn dắt làn sóng bán dẫn toàn cầu, một cú sốc năng lượng mới lại bất ngờ xuất hiện, gợi nhắc những biến động của thập niên 1970. Sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông không chỉ đe dọa chuỗi sản xuất chip mà còn đặt ra phép thử lớn đối với khả năng điều phối vốn, chính sách và sức chống chịu của nền kinh tế.
Đồng yên bật tăng rồi hụt hơi, Nhật Bản phát tín hiệu cảnh báo giới đầu cơ
(VNF) - Đồng yên tăng mạnh trong thời gian ngắn giữa nghi vấn Nhật Bản can thiệp thị trường, nhưng nhanh chóng hạ nhiệt, cho thấy động thái của Tokyo chủ yếu nhằm phát tín hiệu răn đe giới đầu cơ trong bối cảnh áp lực giảm giá vẫn kéo dài.
‘Huyền thoại’ đầu tư Warren Buffett: 'Thị trường đang biến thành sòng bạc'
(VNF) - Huyền thoại đầu tư Warren Buffett vừa lên tiếng cảnh báo về “văn hóa cờ bạc” đang lan rộng trên thị trường tài chính, đồng thời một lần nữa nhấn mạnh triết lý kiên nhẫn vốn làm nên tên tuổi của ông.
Ngành ô tô toàn cầu chạy theo 'tốc độ Trung Quốc'
(VNF) - “Tốc độ Trung Quốc” đang trở thành chuẩn mực của ngành ô tô toàn cầu, đẩy các hãng xe Mỹ và châu Âu vào cuộc đua thích nghi trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.
Vụ bê bối chấn động ngành bảo hiểm: 520 tỷ đồng của khách bị lạm dụng, DN dừng hoạt động
(VNF) - Số lượng khiếu nại liên quan đến việc nhân viên sử dụng sai mục đích tiền của khách hàng tại Prudential Life Insurance đã tăng lên khoảng 700 trường hợp, với tổng số tiền bị ảnh hưởng lên tới hàng trăm tỷ đồng. Trước diễn biến nghiêm trọng, doanh nghiệp này đã quyết định gia hạn tạm dừng hoạt động bán hàng thêm 180 ngày để tiến hành rà soát, xử lý và cải tổ toàn diện.
'Cú hích' đưa xuất khẩu dầu Mỹ lên đỉnh lịch sử
(VNF) - Cảng Corpus Christi chưa bao giờ nhộn nhịp đến thế khi các tàu chở dầu từ khắp nơi trên thế giới dồn dập cập bờ Vịnh Mexico của Mỹ để lấy dầu thô trong bối cảnh chiến sự với Iran chưa có dấu hiệu kết thúc.
Tổn thương vì AI và 'vết sẹo' khó lành trên thị trường lao động
(VNF) - Sự trỗi dậy nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm dấy lên những lo ngại ngày càng lớn về nguy cơ mất việc làm trong các văn phòng tại Mỹ. Dù mức độ tác động thực sự vẫn còn là một dấu hỏi, một báo cáo mới của ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo rằng những người lao động bị thay thế bởi AI có thể phải đối mặt với những hệ lụy kinh tế nghiêm trọng và kéo dài.
Trải qua tuần giảm mạnh nhất tháng, giá vàng sẽ diễn biến ra sao?
(VNF) - Sau tuần lao dốc do áp lực từ đồng USD mạnh và kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao, giá vàng được nhiều chuyên gia dự báo có thể phục hồi nhẹ trong ngắn hạn, dù thị trường vẫn đối mặt với không ít rủi ro từ yếu tố vĩ mô và địa chính trị.
Neo lãi suất cao trước áp lực lạm phát, nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU trở lại
(VNF) - Kinh tế toàn cầu chịu tác động đan xen từ địa chính trị và chính sách tiền tệ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cùng nhiều ngân hàng trung ương lớn giữ nguyên lãi suất, nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU bất ngờ quay trở lại khiến triển vọng kinh tế thế giới trở nên thận trọng.
'Biểu tượng' hàng không giá rẻ dừng bay, 17.000 nhân viên mất việc
(VNF) - Hãng hàng không Spirit Airlines đã ngừng toàn bộ hoạt động sau khi không đạt được thỏa thuận với các chủ trái phiếu về gói cứu trợ vào phút chót từ chính quyền Tổng thống Trump, chấm dứt kỷ nguyên du lịch giá rẻ.
Quốc gia từng cấm dân sở hữu vàng, lệnh giao nộp hoặc ngồi tù 10 năm
MỸ - Chính sách tịch thu vàng từng bị coi là ‘cướp của’ lại là liều thuốc giúp nền kinh tế số 1 thế giới thoát khỏi vũng lầy giảm phát và bật tăng GDP ngoạn mục
Tiền tệ châu Á phát tín hiệu 'báo động đỏ'
(VNF) - Ấn Độ và Indonesia vốn không thường xuyên nằm ở trung tâm của những cơn sóng tài chính toàn cầu. Thế nhưng, đồng rupee và rupiah hiện đang dẫn đầu đà suy yếu của các đồng tiền châu Á, cho thấy cuộc chiến Iran đang đe dọa các nền kinh tế trên khắp thế giới và với tốc độ ngày càng nhanh.
Hàng trăm tỷ USD đổ vào AI, hàng chục nghìn lao động bị 'loại khỏi cuộc chơi'
(VNF) - Meta và Microsoft mới đây tiết lộ kế hoạch cắt giảm hơn 20.000 việc làm, chỉ ít tháng sau khi Amazon tiến hành đợt sa thải lớn nhất từ trước tới nay, và đây có thể mới chỉ là khởi đầu của một cuộc "thay máu" nhân sự toàn cầu.
TT Trump tuyên bố chiến sự với Iran đã chấm dứt
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các hành động thù địch giữa Mỹ và Iran đã kết thúc, ngay trước khi hết thời hạn ông được phép tiến hành chiến dịch quân sự mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội.
Bị Mỹ phong tỏa, Iran cầm cự được bao lâu khi cạn nguồn thu và buộc phải nhượng bộ?
(VNF) - Cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran đang rơi vào thế giằng co khi cả hai bên đều chưa có dấu hiệu nhượng bộ. Lệnh phong tỏa hải quân do Tổng thống Donald Trump áp đặt khiến xuất khẩu dầu của Iran sụt giảm mạnh. Câu hỏi đặt ra lúc này là: Liệu Iran có thể cầm cự được bao lâu?
EU cảnh báo cứng rắn Trung Quốc: ‘Sẽ chiến đấu tới cùng'
(VNF) - Trong cuộc phỏng vấn với Euronews, Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) khẳng định EU sẽ giữ vững lập trường sau khi Trung Quốc đe dọa áp dụng các biện pháp trả đũa liên quan đến kế hoạch tăng cường chính sách công nghiệp của khối.
Ngân hàng DBS: Lợi nhuận tăng cao nhưng triển vọng nhiều rủi ro do chiến tranh
(VNF) - Ngân hàng DBS (Singapore) ghi nhận lợi nhuận quý I đạt khoảng 2,3 tỷ USD nhờ dòng vốn tiếp tục chảy mạnh vào Singapore và mảng quản lý tài sản tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, ngân hàng cảnh báo rủi ro từ bất ổn địa chính trị có thể làm gia tăng chi phí hậu cần và ảnh hưởng chuỗi cung ứng toàn cầu.
Lãi suất thấp 'châm ngòi' cơn sốt vay nhân dân tệ toàn cầu
(VNF) - Mặt bằng lãi suất thấp tại Trung Quốc đang thúc đẩy làn sóng vay vốn bằng nhân dân tệ trên thị trường quốc tế, khi hàng loạt ngân hàng và tổ chức tài chính nước ngoài tìm đến nguồn vốn chi phí rẻ hơn. Xu hướng này không chỉ giúp thị trường trái phiếu dim sum bùng nổ, mà còn cho thấy vai trò ngày càng lớn của đồng nhân dân tệ trong hệ thống tài chính toàn cầu.
Cú sập cho vay dưới chuẩn khiến một ngân hàng lỗ nặng 8.000 tỷ đồng
(VNF) - Khoản lỗ 228 triệu bảng từ cú sập của một công ty cho vay thế chấp đang buộc Barclays phải siết chặt hoạt động cho vay, gióng lên hồi chuông cảnh báo về hiệu ứng dây chuyền trong hệ thống tín dụng.
Khảo sát dự án 32 tầng của LIDECO đón đầu mở đường Vành đai 2,5
(VNF) - Dự án Nhà ở chung cư cao tầng tại ô đất NO-11 thuộc KĐT mới Dịch Vọng (cạnh Vành đai 2,5 khẩn cấp đoạn KĐT mới Dịch Vọng - Dương Đình Nghệ) của LIDECO sau khi hoàn thành sẽ cung cấp ra thị trường 364 căn hộ.































































