Ăn miếng trả miếng, Trung Quốc tuyên bố hạn chế thị thực công dân Mỹ
Minh Đăng -
08/07/2020 16:00 (GMT+7)
(VNF) - Trung Quốc đã quyết định áp dụng hạn chế thị thực đối với công dân Mỹ để đáp trả biện pháp tương tự của Washington đối với quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề Tây Tạng.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/7 cho biết Washington sẽ hạn chế cấp thị thực (visa) cho các quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc Bắc Kinh cản trở việc đi lại của nhà ngoại giao, nhà báo, khách du lịch Mỹ tại Tây Tạng.
Cụ thể, ông Pompeo tuyên bố giới hạn thị thực đối với một số quan chức Trung Quốc được xác định đã tham gia vào việc soạn thảo hoặc thực hiện các chính sách liên quan tới việc cho phép người nước ngoài được tiếp cận các khu vực ở Tây Tạng.
Theo ông Pompeo, các lệnh trừng phạt của Mỹ dựa trên Đạo luật tiếp cập tương hỗ Tây Tạng được ký cuối năm 2018.
Ông Pompeo nhấn mạnh, việc tiếp cận Tây Tạng đang ngày càng quan trọng đối với ổn định khu vực trong bối cảnh Trung Quốc đã thất bại trong việc ngăn chặn xuống cấp môi trường ở thượng nguồn các con sống lớn ở châu Á.
Vị Ngoại trưởng tuyên bố sẽ làm việc với Quốc hội Mỹ để đảm bảo công dân Mỹ được tiếp cận toàn bộ các khu vực ở Trung Quốc bao gồm Khu tự trị Tây tạng và những khu vực khác ở Tây Tạng.
Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (8/7), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nêu rõ Trung Quốc “phản đối mạnh mẽ các biện pháp (được chỉ định) của Mỹ và để đối phó với các hành động sai lầm của Mỹ, Trung Quốc quyết định áp đặt các hạn chế thị thực đối với công dân Mỹ "có hành vi xấu về các vấn đề liên quan đến Tây Tạng”.
Ông cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ không tha thứ cho bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài vào các vấn đề Tây Tạng.
"Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng sử dụng vấn đề Tây Tạng để can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc nhằm ngăn chặn thiệt hại thêm cho quan hệ song phương", ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh.
Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hiện đang ở mức tồi tệ hơn bao giờ hết trong nhiều năm qua, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc và sau đó lan truyền sang Mỹ, gây nhiều thiệt hại lớn cho quốc gia này. Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền của ông đã nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh không minh bạch về dịch bệnh.
(VNF) - Giá vàng bật tăng sau chuỗi biến động ngắn ngày, mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư tài chính, và biến những tài sản xa xỉ mang tính biểu tượng được “hiện thực hóa” thành tiền mặt. Tại Macau, một khách sạn nổi tiếng đã tháo dỡ sàn lát vàng thật để chốt lời, thu về gần 13 triệu USD.
(VNF) - Sau cú sập mạnh cuối tháng 1 và đầu tháng 2/2026, thị trường vàng - bạc toàn cầu vẫn chìm trong trạng thái bất ổn khi dòng tiền đầu cơ lớn chưa quay trở lại. Các quỹ đầu cơ và tổ chức tài chính đồng loạt thu hẹp vị thế, trong khi biến động giá cực mạnh phơi bày mặt trái của cơn sốt đầu cơ từng đẩy kim loại quý lên những đỉnh cao kỷ lục.
(VNF) - Khi giá vàng lao dốc sau chuỗi tăng nóng, không phải ai cũng kịp rút lui. Cơn sốt vàng tại Trung Quốc đang để lộ mặt trái: từ nhà đầu tư mắc kẹt, nền tảng giao dịch chao đảo đến những rủi ro khó lường của thị trường kim loại quý.
(VNF) - Chính phủ Mỹ ngày 5/2 thông báo sẽ cung cấp thêm 6 triệu USD viện trợ nhân đạo cho Cuba, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế – xã hội trên hòn đảo Caribe ngày càng trầm trọng và căng thẳng song phương tiếp tục leo thang.
(VNF) - Amazon vừa công bố kế hoạch chi tới 200 tỷ USD cho chi phí vốn (capex) trong năm nay, một con số gây "choáng váng" đối với thị trường và làm dấy lên lo ngại rằng làn sóng chi tiêu cho trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đang bước vào giai đoạn bong bóng mới.
(VNF) - Giá bạc thế giới tiếp tục lao dốc mạnh, xóa sạch các nhịp hồi phục ngắn hạn và đẩy thị trường vào trạng thái biến động hiếm thấy trong nhiều thập kỷ. Nhiều chuyên gia cảnh báo rủi ro giảm giá vẫn chiếm ưu thế và thị trường chưa tìm được đáy bền vững.
(VNF) - Tổng thống Panama José Raúl Mulino ngày 5/2 cho biết ông hy vọng cuộc chiến pháp lý đang diễn ra với một công ty Hồng Kông liên quan đến hoạt động của các cảng tại Kênh đào Panama sẽ “không leo thang”, song khẳng định chính phủ Panama sẽ kiên quyết bảo vệ phán quyết của tòa án.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/2 cho biết Mỹ đã nhất trí hợp tác với Nhật Bản, Mexico và Liên minh châu Âu (EU) trong việc phát triển các khoáng sản quan trọng. Động thái này nằm trong nỗ lực của Washington nhằm giảm sự phụ thuộc và đối phó với sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực khoáng sản thiết yếu và đất hiếm.
(VNF) - Giá Bitcoin tiếp tục lao dốc sâu, rơi xuống dưới ngưỡng 63.000 - 64.0000 USD/BTC, trong bối cảnh biến động tiêu cực trên thị trường tài chính đã khiến đợt bán tháo tiền số kéo dài 3 tuần qua ngày càng trầm trọng.
(VNF) - Dù vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 800 tỷ USD, tỷ phú Elon Musk vẫn gây chú ý khi chia sẻ thông điệp đầy ẩn ý: “Tiền không mua được hạnh phúc”. Phát ngôn này nhanh chóng lan truyền, tạo ra làn sóng tranh luận mạnh mẽ.
(VNF) - Trước thực trạng lừa đảo ngày càng tinh vi, ngân hàng và các tổ chức tài chính đã phát đi cảnh báo khẩn, kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác, đặc biệt trong dịp cao điểm giao dịch cuối năm và Tết.
(VNF) - Không chỉ bán quần áo, công ty này xây dựng rồi bán luôn mô hình kinh doanh có khả năng sinh lợi bền vững của mình trong bối cảnh thị trường bán lẻ cạnh tranh khốc liệt.
(VNF) - Giá bạc thế giới lao dốc mạnh trong phiên giao dịch gần nhất, có thời điểm giảm tới 16%, chấm dứt nhịp hồi kỹ thuật ngắn ngày. Kkim loại quý này tiếp tục biến động mạnh do nhiều nguyên nhân, tron đó có áp lực bán gia tăng trên cả thị trường giao ngay và kỳ hạn.
(VNF) - Mỹ, Ấn Độ và nhiều cường quốc đang chi hàng chục tỷ USD cho phát triển đất hiếm, mở màn cuộc “phản công” nhằm phá thế thống trị của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược toàn cầu.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm được hai bên đánh giá là “tích cực”, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục đóng vai trò then chốt đối với ổn định kinh tế và an ninh toàn cầu.
(VNF) - Trung Quốc đang nắm bắt cơ hội để thách thức sự thống trị của Mỹ trong lĩnh vực tài chính toàn cầu, qua đó gia tăng ảnh hưởng quốc tế của đồng Nhân dân tệ và từng bước làm suy yếu vai trò trung tâm của USD.
(VNF) - Trung tâm giao dịch vàng Shuibei - nơi được xem là “phong vũ biểu” của ngành vàng tư nhân Trung Quốc đang trải qua giai đoạn bất ổn nghiêm trọng nhất trong nhiều năm, khi chỉ trong thời gian ngắn đã liên tiếp ghi nhận sự sụp đổ của các nền tảng giao dịch vàng trực tuyến.
(VNF) - Các nhà máy lọc dầu dọc bờ biển Vịnh Mexico của Mỹ đang chật vật hấp thụ lượng dầu thô Venezuela tăng vọt kể từ thỏa thuận cung cấp trị giá 2 tỷ USD giữa Caracas và Washington đạt được hồi tháng trước. Nguồn cung dư thừa đang gây sức ép lên giá dầu, đồng thời khiến một phần không nhỏ các lô hàng rơi vào tình trạng khó tiêu thụ, theo các nhà giao dịch và dữ liệu vận chuyển.
(VNF) - Chính phủ Trung Quốc đã lên án phán quyết của Tòa án Tối cao Panama về việc hủy bỏ hợp đồng vận hành 2 cảng biển của CK Hutchison Holdings là “vô cùng phi lý”, đồng thời cảnh báo quốc gia Trung Mỹ này sẽ phải trả “giá đắt” nếu không thay đổi quyết định.
(VNF) - Nền kinh tế Thái Lan từng được xem là một trong những đầu tàu tăng trưởng của Đông Nam Á đang bước vào thời kỳ tăng trưởng chậm nhất trong hơn 30 năm trở lại đây, khi các động lực truyền thống suy yếu trong lúc những yếu tố mới chưa đủ sức tạo lực đẩy thay thế.
(VNF) - Giới chức Pháp tiến hành khám xét văn phòng nền tảng mạng xã hội X và triệu tập tỷ phú Elon Musk để phục vụ điều tra. Sự kiện này đang khiến đế chế công nghệ của người giàu nhất thế giới vào tâm điểm rủi ro pháp lý tại châu Âu.
(VNF) - Trong khi vàng, bạc, USD và chứng khoán dần phục hồi sau các cú sốc, Bitcoin và thị trường tiền điện tử vẫn chìm trong làn sóng bán tháo mạnh. Hơn 2,5 tỷ USD vị thế bị thanh lý chỉ trong vài ngày cho thấy crypto ngày càng nhạy cảm với rủi ro vĩ mô và đang phải trả giá đắt cho giai đoạn tăng nóng trước đó.
(VNF) - Bitcoin đã có thời điểm rơi xuống dưới mốc 73.000 USD trong phiên giao dịch gần nhất trong bối cảnh áp lực bán gia tăng mạnh khi nhà đầu tư rút khỏi các tài sản rủi ro trước lo ngại địa chính trị và bất định chính sách tại Mỹ.
(VNF) - Giá vàng thế giới vừa ghi nhận mức tăng theo ngày mạnh nhất trong vòng 17 năm, khi mỗi ounce vàng tăng hơn 300 USD chỉ trong 24 giờ, đánh dấu phiên phục hồi ấn tượng sau chuỗi giảm sâu trước đó.
(VNF) - Tập đoàn xa xỉ LVMH đang chuẩn bị khai trương khách sạn mang thương hiệu Louis Vuitton đầu tiên trong lịch sử tại Paris vào năm 2026, đánh dấu bước đi mới của thương hiệu thời trang Pháp trong lĩnh vực lưu trú hạng sang.
(VNF) - Giá vàng bật tăng sau chuỗi biến động ngắn ngày, mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư tài chính, và biến những tài sản xa xỉ mang tính biểu tượng được “hiện thực hóa” thành tiền mặt. Tại Macau, một khách sạn nổi tiếng đã tháo dỡ sàn lát vàng thật để chốt lời, thu về gần 13 triệu USD.